BẢO QUỐC AN DÂN LÀ BỔN PHẬN, NGHĨA VỤ VÀ TRÁCH NHIỆM HÀNG ĐẦU CỦA CHÁNH QUYỀN

0
421

VI ANH

Bảo quốc an dân là bổn phận, nghĩa vụ và trách nhiệm hàng đầu và hằng cữu của chánh quyền theo tinh lý của khế ước thành lập quốc gia. Hiện tại vô cùng quan trọng và thiết yếu việc an dân là, chống virus “trung quốc,Vũ Hán” gây đại dịch, một hình thái chiến tranhvi trùng,vi khuẩn một loai chiến tranh sinh học. Nhân dân và chánh quyền Mỹ là nạn nhân trầm trọng nhứt nhì trên thế giới.

Trên thế giới này còn lâu Trung Quốc CS và Nga hậu CS, Iran hồi giáo, mới dám giởn mặt bằng chiến tranh võ trang hay nguyên tử với tử thần là Mỹ. Nên kẻ thù số 1 của Mỹ là TCđã bí mật tung vũ khí vi trùng, vi khuẩnra khủng bốphá hoại, làm nước Mỹ chếtđến nay 400 ngàn người chôn, thiêu không kịp và cả chục triệu bi lây nhiễm phải cách ly. Quá đủ rồi, qua thừa rồi cuộc đấu đá bầu cử tổng thống 2020 đầy tranh cải, nhiều kiện cáo ở Mỹ. Dù vậy mâu thuẩnbầu cử đảng phái chánh trị giữa hai chánh đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, giữa TT Trump đương nhiệm và TT Biden đắc cửxét cho cùng ký lý đó cũng là chuyện bình thường, chuyện nhà, chuyện của anh em giữa nhân dân và chánh quyền Mỹ. Đã đến lúc cần phải hồi hướng,chấm dứt đối kháng để dồn nổ lực cứu sống dân đang bịchiến tranh vi trùng, vi khuẩn của TC tấn công, nếu khong sẽ có tội với lịch sử Mỹ.

Dấu chỉ đáng mừng. TT Trump đã công khai tuyên bố Ông mãn nhiệm và sẽ bàn giao chánh quyền suôn sẻ. Ô Trump đã làm đúng theo tuyên bố. Ô Biden kêu gọi đoàn kết, và công bố chương trình cứu bịnh như cứu binh.Tin đài RFI của Pháp ngày16/01/2021 cho biết đại ý.Tiêm 100 triệu liều vaccines trong vòng 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Huy động khoảng 100.000 nhân viên y tế cho chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19. Cam kết sẽ cải thiện sự hợp tác giữa chính quyền liên bang với các tiểu bang, một sự hợp tác mà theo lời ông Biden vẫn còn quá « cứng nhắc ». Thúc giục các tiểu bang mở rộng chiến dịch tiêm chủng ra các thành phần khác : những người trên 65 tuổi, những lao động có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Hy vọng Ông Biden nói là phải làm,khó khăn nào cũng phải vượt qua, trở ngại nào cũng phải tiến tới. Anh linh tử sĩ Mỹ, mấy trăm triệu dân Mỹ đang bị chiến tranh vi khuẩn của TC đe dọa sẽ giám sát coi Ông Biden có hành động như lời tuyên hứa hay không.

Trong khi đó, Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh CDC, hơn 31 triệu liều vacxin đã được phân phối cho các tiểu bang, nhưng cách tổ chức phân phối ở nhiều nơi đã gặp trục trặc. Tức là chánh quyền liên bang của TT Trump đã cung ứng khá đủ nhưng tiểu bang phân phối chưa suôn sẻ. Theo AFP, cho đến nay chỉ mới có khoảng 3% dân số nước Mỹ được chích ngừa Covid-19, tỷ lệ thấp hơn một số nước như Anh Quốc hay Israel, nhưng đặc biệt hơn Pháp.

Cụ thể là tại Cali tiểu bang đông dân nhứt Mỹ, Orange County- Quận Camlà cái nôi của Little Saigon, nhựt báo Người Việt ngày 15- 01 cho biết “ thời gian qua, vaccine được phân phối chậm hơn dự trù, khiến các hệ thống nhà thuốc tây bất bình. Trong tuần này, Hiệp Hội Hệ Thống Nhà Thuốc Tây Quốc Gia kêu gọi chính phủ liên bang cho phép tiểu bang giao thêm vaccine trực tiếp cho nhà thuốc tây giống như cho bệnh viện và sở y tế.

Hiệp hội này ước tính nhà thuốc tây bán lẻ trên cả nước có thể chích ít nhất 100 triệu liều mỗi tháng, vượt xa mục tiêu 100 triệu liều trong 100 ngày mà Tổng Thống đắc cử Biden tuyên bố.

Việc chích ngừa ở Mỹ hiện nay chậm hơn nhiều so với các giới chức từng hy vọng. Hơn 31.1 triệu liều được phân phối cả nước, nhưng chỉ mới chích được trên 12.2 triệu liều, theo dữ liệu từ Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Còn toàn Cali tiểu bang đông dân nhứt của Mỹ, tình trạng tiêm vaccine rất biđát. Tin VOA ngày 06/01/2021 “California: Tỷ lệ tiêm vaccine chống COVID mới được 1%.” Bài báo của VOA cho biết “California đang nỗ lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng ồ ạt “với sự cấp bách mà tình hình và người dân đang đòi hỏi,” nhưng cho đến nay chỉ có khoảng 1% trong số 40 triệu cư dân của California đã được tiêm chủng, thống đốc Gavin Newsom cho biết.”

VOA nhấn mạnh những con số chết chóc quá đau thương cho dân và đáng trách chánh quyền Cali như sau. Theo Bộ Y tế Công của California, 454.000 liều vaccine đã được tiêm ở California chỉ chiếm một phần ba trong số hơn gần 1,3 triệu liều đã nhận được tại tiểu bang này cho đến nay.”

Tức là, Quân đội Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ chuyên chở, phân phối, và các tập đoàn bào chế đã cung ứng khá đủ , nhưng chánh chánh quyền Cali không có kế hoạch cứu bịnh thích họp về người, về địa điểm để tiêm vaccine nên con số được tiêm mới chỉ được có 1%, tương đương một phần ba trong số gần 1,3 triệu liều Cali đã nhận được tại bang này cho đến nay.”

Tin VOA cũng lưu ý, rằng “California là nơi cộng đồng người Việt tập trung đông đảo nhất ở Mỹ và cũng chứng kiến số lượng người Mỹ gốc Việt bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19 so với các nhóm dân gốc Á khác, đặc biệt là ở vùng Vịnh San Francisco, báo the Los Angeles Times loan tin.

Tính đến đầu tuần qua, số người chết vì Covid-19 ở California đã vượt quá 26.500 và những ca nhiễm được xác nhận là gần 2,4 triệu kể từ khi đại dịch bắt đầu. Các bệnh viện của tiểu bang quá tải đã nhận hơn 22.000 bệnh nhân Covid-19, bao gồm gần 4.700 người đang nằm trong các phòng điều trị tích cực (ICU), Bộ Y tế Công cho biết.

Tin VOA cũng cho biết theo hảng tin AP của Mỹ “California đang nỗ lực mở rộng danh sách các địa điểm có thể phân phối vaccine bao gồm các nhà thuốc, phòng khám và văn phòng nha khoa.

Tin báo Người Việt ngay 17-01, “Nhiều người cao niên, tuổi từ 65 trở lên, tại miền Nam California bất mãn vì không thể lấy hẹn chích ngừa trong những ngày cuối tuần lễ chấm dứt vào hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, 2021… Tiểu bang California thông báo sẽ mở ra nhiều địa điểm để chích ngừa cho giới cao niên, tuy nhiên, nhiều quận hạt không thể tiến hành việc chích ngừa cho khi họ đang mong đợi. Trong nhưng người bực tức kiểu hứa lèo đó có người viêt bài này 84 tuổi. Bè bạn chởđi gần cả ngày mà không được chích; chỗnày nói hết thuốc, chỗ kia nói phải hẹn trước qua computer hay cell phone.

Nạn quan liêu, cửa quyền và thói quá lệ thuộc vào Internet, computer của nhà cầm quyền y tế là nguyên do chánh. Đa số chỗ chích nào cũng đòi phai ghi danh, xin hẹn tren web, nhưng chỉ có một web site mà thôi.

Download OTHENA app vào phone website covid19.othena.com/patient-registration rất rắc rối, và thường bị quá tãi. Ban ngày thường không vào web ghi tên xin hẹn được vì quá tãi của web. Ban đêm mới họa may. Ghi danh xin hẹn vào được web này thì phải dài cổ chờ hằng ngay cũng không có ngày hẹn.

Dân nghèo luôn đa số ở các nước, kể cả ở Mỹ. Dân lớn tuổi thường thiệt thòi trong xã hội công nghiệp như Mỹ. Hai thành phân xã hội nay đâu phải đều có computer vi tốn quá, vì mới lạ nên bị gọi là ‘computer illettered’ dốt computer. Vì mắc Internet phải tốn khoảng 44 đô. Laptop rẻ nhứt cũng 3 hay 4 trăm Đô. Thế hệ 6,7, 8 tuổi hồi nhỏ đâu có học computer, thời đó làm gì có computer mà học. Bảo rằng không laptop có thế ghi danh qua phone nhưng không biết xài computer, download web thì coi như bù, như bó tay.

Chống lại nạn quan lieu bó buộc phải xin hẹn qua web, là phải quần chúng hóa chiến lược chích ngừa vaccines. Tại sao không vận động những tổ chức, những nhóm tình nguyện giu p ghi danh dùm cho nguòi thất thế, như những tổ chúc thửnghiêmmiên phí đã đã làm giúp dân rất hữu hiệu.

Đây là cơ hội những vị dân cử ở tiểu bang, quận hạt, thành phố trả ơn cho dân, giúp dân chúng đã bầu ra mình. Cùng kêu lên cho dài, cho lớnđể bót nan quan liêu, thói lệ thuộc computer của các nhà cầm quyên y tế.

Phòng mạch Bác sĩ Chỉnh Hùynh có báo cho một số anh chị một tia hy vọng. Rằng, “TV thông báo hôm qua sẽ gởi thuốc vaccine về các pharmacy như WalgreensCVS.. Nếu chưa lấy hẹn ở Disney Land xin chờ vàingày nữa họ sẽ chích ngừa từ cac pharmacy này”./.(VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here