Trump ân xá cho cựu trợ lý Bannon, nhưng không ân xá cho mình và gia đình

0
177
Cựu TT Trump vừa mới ân xá cho Steve Bannon

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ân xá cho cựu trợ lý Tòa Bạch Ốc Steve Bannon trong những giờ phút cuối của đợt ân xá và giảm án trước khi ông rời nhiệm sở, nhưng không ân xá cho chính mình và các thành viên trong gia đình hay cho luật sư Rudy Giuliani.

Ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/1, khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Ông Bannon từng là cố vấn chính trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump. Năm ngoái, ông bị buộc tội lừa dối những người ủng hộ tổng thống về việc gây quỹ tư nhân để xây dựng bức tường tổng thống ở biên giới Mỹ-Mexico. Ông Bannon không nhận tội.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết ông Trump và ông Bannon gần đây nối lại quan hệ khi ông Trump tìm kiếm sự hỗ trợ cho các tuyên bố chưa được chứng minh của ông về “gian lận cử tri” trong đợt bầu cử tổng thống vừa qua.

Trong số hơn 140 người được ân xá và giảm nhẹ tội, ông Trump cũng ân xá cho Elliott Broidy, một cựu quan chức gây quỹ hàng đầu cho ông Trump; Cựu Thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick; và các rapper Lil Wayne và Kodak Black.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, quyền ân xá là một trong những đặc quyền lớn nhất dành cho một tổng thống. Mặc dù ân xá thường được trao cho những người đã bị truy tố, nhưng nó cũng có thể dành cho hành vi chưa dẫn đến các thủ tục pháp lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here