DONALD TRUMP DÀNH NHỮNG PHÚT CUỐI CÙNG TẠI KHU NGHỈ MAR-A-LAGO, LÀ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN KHÔNG THAM DỰ LỄ NHẬM CHỨC TRONG HƠN 150 NĂM QUA

0
268

VM NEWSPAPER

Cựu Tổng thống Donald Trump đã dành những phút cuối cùng trên cương vị tổng thống tại Mar-a-Lago ở Florida, trở thành tổng thống đầu tiên trong hơn 150 năm bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Donald Trump cũng gợi ý rằng ông sẽ tìm cách tiếp tục hoạt động chính trị. “Chúng tôi sẽ trở lại dưới một hình thức nào đó”, Trump nói với những người ủng hộ tại buổi lễ chia tay sớm tại Căn cứ Liên hợp Andrews, nơi có màn chào 21 phát súng và ban nhạc quân đội qua bài “Hail to the Chief”.

“Chúc bạn có một cuộc sống tốt đẹp,” ông nói thêm. “Chúng tôi sẽ sớm gặp lại các bạn.” Trong bài phát biểu dài chín phút về “bốn năm đáng kinh ngạc”, Trump kể lại những điểm nổi bật bao gồm việc thành lập Lực lượng Không gian, bãi bỏ quy định và cắt giảm thuế.

Cựu Tổng thống cảnh báo những người ủng hộ “hãy cẩn thận” khi đối mặt với “loại virus khủng khiếp”. DonaldTrump, không chỉ đích danh Biden, nhưng nói đùa: “Tôi hy vọng họ không tăng thuế của bạn … nhưng nếu họ làm vậy, tôi đã nói với bạn như vậy.” Ông cũng chúc chính quyền mới “nhiều may mắn và thành công tốt đẹp.”

Tòa Bạch Ốc cho biết ông đã để lại lời động viên dành cho Biden.

Chiếc Máy Bay ‘Air Force One’ cất cánh từ Andrews lúc 9 giờ sáng khi hệ thống PA phát “My Way” của Frank Sinatra. Trong khi đó, Biden và các thành viên của Quốc hội đã tham dự một buổi lễ nhà thờ ở trung tâm thành phố Washington.

Trump hạ cánh xuống Nam Florida ngay trước 11 giờ sáng, chỉ hơn một giờ trước khi Biden trở thành tân tổng thống.

Trump đã ở Mar-a-Lago, câu lạc bộ Palm Beach của ông mà ông gọi là “Nhà Trắng Mùa đông”, khi đồng hồ điểm trưa, kết thúc nhiệm kỳ tổng thống gây tranh cãi khép lại với những ngày sống tại Tòa Bạch Ốc.

Trump đã đi đến Palm Beach vào sáng thứ Tư với tất cả các quyền lực của tổng thống, bao gồm cả việc sở hữu “bóng đá” quân sự với các mã hạt nhân. Thiết bị đó đã được tắt vào buổi trưa, cùng với tất cả các nhiệm vụ khác của tổng thống.

Việc Trump rời Tòa Bạch Ốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông công bố danh sách gần 150 người được ân xá.

Ngay sau khi đến Palm Beach, Trump đã ban hành một lệnh ân xá cuối cùng: cho chồng cũ của người dẫn chương trình Fox News, Thẩm phán Jeanine Pirro. Albert Pirro Jr., một cựu cộng sự bất động sản của Trump, đã bị kết án về tội âm mưu và trốn thuế.

Đám đông tại buổi lễ Andrews ít hơn dự kiến; nhiều người ủng hộ chính trị đã chọn không tham dự.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa Mitch McConnell và Kevin McCarthy, cả hai đều chỉ trích Trump sau cuộc nổi dậy ở Điện Capitol, đều không có mặt tại buổi tiễn đưa. Họ đã tham dự một buổi lễ nhà thờ với Biden.

Trong lời mời tới những người ủng hộ, Tòa Bạch Ốc cho biết khách mời có thể mang đến 5 người đến sự kiện, một dấu hiệu cho thấy họ đang cố gắng thu hút đám đông.
Ngay cả những cựu trợ lý cũng nhận được lời mời nhưng gửi lời tiếc nuối.
Nhóm đó bao gồm Anthony Scaramucci, người từng là giám đốc truyền thông của Tòa Bạch Ốc trong 11 ngày vào năm 2017 và hiện là một nhà phê bình thẳng thắn đối với Trump.

Những ngày cuối cùng của Trump

Chuyến bay của Lực lượng Không quân Một đến Mar-a-Lago giới hạn một nhiệm kỳ tổng thống và một sự chuyển đổi không giống ai.
Ngoài các tranh chấp về đại dịch COVID-19, chính phủ đóng cửa, nhập cư và bất ổn chủng tộc, Cựu TT Trump còn bị luận tội hai lần. Lần đầu tiên gây sức ép để chính phủ Ukraine điều tra Biden và con trai ông ta, lần thứ hai nói là vì kích động cuộc nổi dậy tại Điện Capitol.
Trump đã dành hai tháng qua để phản đối việc ông thua Biden trong cuộc bầu cử theo cách chưa từng có. Ông đã đệ đơn kiện, gây sức ép với các nhà lập pháp và lặp đi lặp lại những tuyên bố vô căn cứ về việc gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử.
Những cáo buộc của ông về gian lận bầu cử ở nửa tá tiểu bang đã thúc đẩy những người ủng hộ vào Điện Capitol, yêu cầu các nhà lập pháp lật ngược cuộc bầu cử. Trump đã dành phần lớn thời gian kể từ khi nói chuyện riêng với những người ủng hộ và thỉnh thoảng làm video sau khi bị cấm trên các trang web truyền thông xã hội cánh tả.
Trên đường đi, Trump đã bỏ qua Biden theo những cách không song song.
Tổng thống đương nhiệm đã không gặp người kế nhiệm, mặc dù Trump đã để lại một bức thư động viên bằng văn bản truyền thống cho Biden, điều mà các tổng thống mãn nhiệm trước đây đã làm cho người kế nhiệm của họ.
Trong quá khứ, các tổng thống mãn nhiệm và đệ nhất phu nhân đã chào đón các cặp vợ chồng đầu tiên mới đến Tòa Bạch Ốc vào buổi sáng lễ nhậm chức. Các tổng thống và tổng thống đắc cử đã cùng nhau đến Đồi Capitol để tham dự buổi lễ.
Sau đó, các tân tổng thống và đệ nhất phu nhân thường chụp ảnh tại Điện Capitol với những người tiền nhiệm của họ. Tổng thống mới thường tiễn cựu tổng thống mới lên trực thăng để tới căn cứ không quân Andrews.
Sự ra đi sớm của Trump có nghĩa là không có truyền thống công khai nào xảy ra vào thứ Tư. Trump là tổng thống đầu tiên bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ năm 1869, khi Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội tránh tuyên thệ của Tổng thống Ulysses S. Grant.
Một nhóm tổng thống gồm cha và con trai – John Adams năm 1801 và John Quincy Adams năm 1829 – rời Washington trước lễ nhậm chức của những người kế nhiệm Thomas Jefferson và Andrew Jackson.
Một số nhà phân tích cho biết Trump sẽ không có mặt tại lễ nhậm chức của Biden.
Sau đó, Beschloss đã chế nhạo lời cam kết của Trump một ngày nào đó sẽ trở lại chính trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here