TRUNG QUỐC OẰN MÌNH ĐỠ ĐÒN CỦA TỔNG THỐNG TRUMP

0
218

Chính quyền Mỹ thông báo tới một vài nhà cung ứng thiết bị cho Huawei rằng họ đang thu hồi giấy phép làm ăn với gã khổng lồ Trung Quốc này và từ chối các đơn đăng cấp giấy phép, Reuters dẫn lại nguôn tin thân cận.

Theo nguồn tin trên, các nhà cung ứng được Mỹ gửi thông báo có bao gồm Intel. Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ báo hiệu họ định từ chối “các yêu cầu cấp giấy phép xuất khẩu hàng cho Huawei”, theo một email mà Bloomberg thu thập được. Các đại diện của Intel và Bộ Thương mại Mỹ chưa lập tức bình luận về thông tin này.

“Cú đấm bồi” mới nhất với Huawei có lẽ là động thái cuối cùng của chính quyền Trump để làm suy yếu gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc và làm nhà đầu tư chú ý tới cách tiếp cận của chính quyền Joe Biden với quan hệ Mỹ-Trung. Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip và nhà cung ứng linh kiện cho Huawei bao gồm Samsung Electronics Co., Tokyo Electron Ltd., Advantest Corp. và Lasertec Corp. giảm 1-4% trong phiên ngày 18/01.

Intel nằm trong nhóm các công ty được chính quyền Mỹ cấp phép làm ăn với Huawei – một ông lớn Trung Quốc đã được thêm vào danh sách đen về thương mại vì lý do an ninh quốc gia trong tháng 5/2019. Các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump đã cắt đứt một số mối quan hệ làm ăn quan trọng của Huawei, như với Google của Alphabet (vốn cung cấp hệ điều hành Android chạy trên các thiết bị thông minh của Huawei) và với TSMC (cung cấp các loại chip tiên tiến).

Ông Trump ngày càng nhắm tới việc kìm hãm sự trỗi dậy của Trung Quốc về công nghệ vào những ngày cuối cung của nhiệm kỳ. Xiaomi – một hãng sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị điện tử tiêu dùng – nằm trong 9 công ty được thêm vào danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ, vì lý do có mối liên kết với quân đội Trung Quốc. Các công ty khác bị thêm vào danh sách đen của Mỹ bao gồm nhà sản xuất máy bay Commercial Aircraft có sở hữu của Nhà nước Trung Quốc (Comac).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here