NHỮNG SỬ GIA THÀ CHỊU CHẾT…

0
226
Giáo sư Nghiêm Thẩm

TẠP GHI HUY PHƯƠNG

Tiếp theo số 613 và hết

Sau khi chiếm trọn miền Nam vào tháng 4-1975, với khí thế đang trên đà thắng lợi, Lê Duẩn và Lê Đức Thọ bộc lộ tham vọng muốn làm bá chủ toàn vùng Đông Nam Á. Trên thực tế, vào thời điểm đó, cộng sản Việt Nam (CSVN) đã chiếm đóng Lào, rồi Kampuchea, và đang chuẩn bị “giải phóng” Thái Lan. Để thực hiện âm mưu, họ tích cực chuẩn bị mọi mặt. Trong kế hoạch chuẩn bị, họ toan tính lợi dụng chất xám của trí thức để đánh mặt trận tâm lí, khơi dậy ý chí quật cường và lòng kiêu hãnh dân tộc. Đây là điểm khởi đầu cho tai họa sắp đổ ập xuống cuộc đời của một trí thức thứ thiệt như GS. Nghiêm Thẩm.

Giáo Sư Nghiêm Thẩm được Lê Duẫn mời tham dự một bữa tiệc thịnh soạn tại khách sạn Majestic, cuối tiệc, Lê Duẩn nói với Gs. Nghiêm Thẩm:

– “Anh Nghiêm Thẩm, chắc anh biết: cả thế giới đang coi Việt Nam mình như “đỉnh cao trí tuệ loài người” mà anh cũng được vinh dự ấy. Việt Nam chúng ta phải làm chủ miền Đông-Nam-Á này. Mọi yếu tố làm chủ hầu như đã đầy đủ, chỉ còn thiếu một điều…

Từ trước tới nay, mấy thằng chép sử “nhãi ranh’ vẫn cho rằng: nguồn gốc các sắc tộc miền Đông-Nam Á-Châu này là Mã Lai hay Indonesien.

Đại Nga-xô mới tìm được ít dấu vết chứng tỏ rằng Việt Nam chúng mình mới là thủy tổ. Chúng ta đang làm lại lịch sử ĐôngNam Á-Châu. Khoa nhân chủng học và khảo cổ của ta lúc này đang phát đạt vô biên, nên anh phải nắm lấy cơ hội này, với uy tín sẵn có của anh, anh phải viết một bài lớn, thẩm định lại: Dân Việt Nam là thủy tổ các dân tộc Đông-Nam Á-Châu. Như thế mới đúng ý nghĩa của “Đỉnh cao trí tuệ loài người” và mới xứng đáng tài năng hiếm có của anh”.

GS Nghiêm Thẩm trả lời Lê Duẫn: “Uy tín của tôi lúc này là nói đúng và nói thật. Theo các tài liệu khoa học hiển nhiên, nhất là khoa khảo cổ học và nhân chủng học quá rõ ràng, tôi không thể viết thế khác được. Viết như đồng chí nói là phản khoa học”.

 

Lê Duẫn: -“Anh nói thế tức là còn đang ở trong vòng gò bó của sách vở, của óc đế quốc, của hủ lậu, chứ không theo sử quan một tí nào cả”.

GS. Nghiêm Thẩm: -“Nếu tôi viết như thế, thì các nhà khảo cổ và nhân chủng học trên thế giới sẽ cho tôi và cả chế độ tôi phục vụ là con chó chết. Tôi không bao giờ làm chuyện sa đọa ấy”.

Lê Duẩn: -“Anh nhất định không làm chuyện đó?”.

GS. Nghiêm Thẩm: -“Tôi không thể đáp ứng yêu cầu của đàn anh trong việc này”. Lê Duẩn: “Anh nhất định thế…Mong anh đổi ý”.

GS. Nghiêm Thẩm:-“Tôi không bao giờ đổi ý”.

Bất ngờ, GS. Nghiêm Thẩm được mời đi họp một lần nữa. Người mời lần này là Bộ trưởng Thông tin Văn hóa CSVN Nguyễn Văn Hiếu. Tháp tùng Bộ trưởng Thông tin Văn hóa còn có Gs. Phạm Huy Thông, Viện trưởng Viện Khảo cổ Hà Nội và mấy viên bộ trưởng khác. Nơi hội họp là khách sạn Hữu Nghị. Thời gian họp kéo dài ba bốn ngày. Đưa rước bằng xe Mercedes. Ăn uống sang trọng. Mục đích được cho biết là chuẩn bị tham dự Đại hội khảo cổ sắp diễn ra ở Moscow. Họ yêu cầu Gs. Nghiêm Thẩm đóng góp tài liệu và kiến thức; họ nói úp mở có thể sẽ mời giáo sư tham gia phái đoàn.

Đáp lại, GS. Nghiêm Thẩm dứt khoát không chấp nhận đưa ra quan điểm nào khác, ngoài sự tôn trọng tính khách quan của những tài liệu khảo cổ và giáo sư cũng ngỏ ý xin được miễn tháp tùng phái đoàn đi Moscow, viện cớ “tôi có nhiều ý kiến đối nghịch, sẽ bất lợi cho Đại hội!”

Trước thái độ cương quyết của GS. Nghiêm Thẩm, viên bộ trưởng nói: “Cái đó tùy anh” và “Anh chưa đủ thành thực”. Theo sự tường thuật của LM. Vũ Đình Trác thì vụ sát hại GS. Nghiêm Thẩm xẩy ra vào lúc 11 sáng. Thủ phạm là 2 tên lạ mặt. Chúng tông cửa vào nhà và móc súng ra, uy hiếp GS. Nghiêm Thẩm phải giao ra chiếc búa khảo cổ của ông. Khi lấy được chiếc búa khảo cổ, một tên dùng chính chiếc búa khảo cổ đập ba búa lên đầu giáo sư, rồi chúng tẩu thoát cùng với chiếc búa cướp được. GS. Nghiêm Thẩm nằm chết trên vũng máu. Công an tới lập biên bản và niêm phong tủ sách của giáo sư. (theo – “Rồng Xanh Ngục Đỏ” (Hội Hữu xuất bản tại Hoa Kỳ năm 1986) của LM. Vũ Đình Trác. – Bạch Diện Thư Sinh/GS Nghiêm Thẩm)

Thực tế, Việt Nam Cộng Hoà là một quốc gia đã được Hoa Kỳ và 77 quốc gia khác công nhận, mà giờ này bọn “quỷ sử” còn xách mé gọi là “chính phủ Saigon,” “quân đội Saigon” thì loại này đâu có thể mang danh nghĩa là những nhà sử học! Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay cũng không có tư cách gì để công nhận VNCH là một quốc gia có đủ tính cách pháp lý, và dù bọn xâm lược tìm cách xoá tên, nó vẫn hiện hữu trong sử sách, và hơn nữa, cả hôm nay trong lòng người.

Bộ sách lịch sử Việt Nam với hơn “30 chuyên gia sử học,” cán bộ tuyên huấn này cũng như chủ nghĩa Cộng Sản, không thể sửa chữa một cách vá víu, lếu láo như vậy mà phải vứt bỏ, thiêu đốt nó đi, như Boris Yeltsin, cựu Ủy viên Bộ Chính trị từ lâu đã khẳng định như đinh đóng cột: “Cộng Sản không thể nào sửa chuửa, mà cần phải đào thải nó!”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here