ANH, PHÁP VÀ ĐỨC KHUYẾN CÁO: “IRAN NÊN TỪ BỎ SẢN XUẤT THANH URANIUM”

0
184
Máy ly tâm trong cơ sở làm giàu uranium Natanz, Iran. (Nguồn: AP)

Trong một thông cáo chung, ba nước châu Âu cảnh báo : « Chúng tôi, chính phủ các nước Anh, Pháp và Đức quan ngại sâu sắc trước thông báo của Iran cho biết nước này đang chuẩn bị sản xuất uranium kim loại ».

Thông cáo của ba đại cường này còn lấy làm tiếc rằng « Iran không có một mục tiêu sử dụng dân sự nào phải cần đến uranium kim loại. Việc sản xuất chất uranium này có thể liên quan đến hoạt động quân sự ».

Ba nước châu Âu, tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân, nhắc lại trách nhiệm của Iran khi cam kết rằng « trong vòng 15 năm, trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Vienna (ANCV), Iran không sản xuất uranium kim loại, cũng như không tiến hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực luyện uranium ».

Thông cáo của ba nước kết luận : «Chúng tôi yêu cầu Iran, với những lời lẽ cứng rắn nhất, ngưng hoạt động này và thực thi ngay nghĩa vụ của mình căn cứ theo bản Kế hoạch Hành động toàn diện chung nếu Iran thật sự muốn duy trì bản thỏa thuận này ».

Theo AFP, ba nước Anh, Pháp và Đức có những lời lẽ cứng rắn như trên sau khi hôm 13/01/2021, Iran thông báo với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) là sẽ thúc đẩy tiến trình sản xuất các thanh uranium. Đây là một vấn đề nhạy cảm, do việc uranium kim loại có thể được sử dụng như là một thành phần cho các loại vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian đặc biệt có những lời lẽ cứng rắn khi trả lời báo Journal du Dimanche cho rằng « Iran đang tự trang bị năng lực hạt nhân ». Theo ông, « Iran cũng sắp có một cuộc bầu cử tổng thống vào trung tuần tháng 6/2021. Do vậy, cần khẩn cấp nói với người dân Iran rằng đã đủ rồi đấy và nên có những phương cách sao cho Iran và Mỹ trở lại với thỏa thuận Vienna ».

Đáp trả những kêu gọi từ ba nước châu Âu, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (OIEA), chiều tối ngày 16/01/2021, cho biết chưa thể cung cấp thông tin liên quan đến việc thiết kế nhà máy sản xuất uranium kim loại cho AIEA. Vẫn theo cơ quan này của Iran, việc thông báo chỉ sẽ được thực hiện khi « công tác chuẩn bị cần thiết đã được tiến hành và trong thời hạn theo luật quy định »

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here