WASHINGTON: CĂNG THẲNG TRƯỚC LỄ NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG MỸ

0
249
Một hàng rào được dựng lên để bảo vệ trụ sở Quốc Hội Mỹ ở Washington, trước ngày tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức. Ảnh chụp ngày 14/01/2021. REUTERS

Chỉ còn chưa đến một tuần trước khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ, thủ đô Washington ngày 15/01/2021, gần như trong tình trạng thiết quân luật. FBI cảnh báo những người biểu tình mang vũ khí từ 50 bang có thể toan xâm nhập Điện Capitol, để bày tỏ sự phẫn nộ và không công nhận thất bại của ông Donald Trump.

Thủ đô nước Mỹ đã được bảo vệ với lực lượng an ninh hùng hậu chưa từng thấy.

Theo RFI mô tả, Buổi sáng trong tuần ở Washington luôn kẹt xe, nhưng hôm nay tất cả hoàn toàn im lặng. Các ngả đường chính trong thành phố đều cấm lưu thông. Những khối bê-tông đặt giữa các đại lộ, những rào chắn bằng kim loại được dựng lên xung quanh Nhà Trắng và Quốc Hội. Vệ binh Quốc gia xếp hàng, vài đeo súng, cách khán đài danh dự nơi lễ nhậm chức diễn ra hàng trăm mét.

«Thật là một cảnh tượng siêu thực, cứ như trong một bộ phim viễn tưởng, chẳng giống nước Mỹ chút nào ». Một người dân thủ đô ngỡ ngàng trước bằng ấy những người vũ trang.

Cũng giống như trước khi diễn ra các cuộc biểu tình lớn từ một năm qua, các cửa tiệm đang dùng những tấm ván che chắn cửa kính. Ông chủ một cửa hàng thời trang nói: « Chúng tôi đã quen rồi, nhưng chẳng tốt chút nào cho việc buôn bán ».

Thường thì trong lễ nhậm chức tổng thống, người dân tập hợp đông đảo, nhưng năm nay rất đặc biệt. Lối vào National Mall, tức công viên rộng mênh mông trải dài tại trung tâm thành phố mà đám đông dân chúng thường tập trung trong dịp này, chỉ có các phóng viên và nhân viên được vào».

Washington Post dẫn các nguồn tin thông thạo cho biết có khoảng hơn một chục nghi can trong vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01, được cho là theo chủ trương da trắng thượng đẳng, nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của FBI.

Danh sách TSDB (Terrorist Screening Database) này rộng hơn và tách biệt với danh sách «no-fly» (cấm bay) của chính phủ nhằm phòng ngừa các nghi can khủng bố. Trong một diễn tiến liên quan, hãng tin Reuters, và tờ Politico ngày14/1 dẫn các nguồn tin đáng tin cậy cho biết một cuộc diễn tập cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, dự kiến diễn ra vào 17/1 đã bị hoãn lại vì quan ngại về vấn đề an ninh. Cũng theo nguồn tin trên, cuộc diễn tập dự kiến chuyển sang ngày 18/1.

Các biện pháp an ninh và an toàn xung quanh ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ đã được tăng cường kể từ cuộc bạo loạn diễn ra vào tuần trước tại Điện Capitol, khiến 5 người thiệt mạng.

Ngày 14/1, sau hãng hàng không Delta, có thêm 3 hãng hàng không cho biết họ sẽ cấm hành khách trên các chuyến bay đến Washington mang súng trong hành lý ký gửi trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

Các hãng hàng không United, Alaska và American Airlines đều sẽ áp dụng các quy định trên từ ngày 16/1-23/1.

Bên cạnh đó, các hãng này cũng sẽ áp dụng biện pháp bổ sung cấm phục vụ đồ uống có cồn trên các chuyến bay đến và đi từ Washington trong khoảng thời gian trên, trong khi nhiều hãng vận chuyển hàng không khác cũng sẽ chuyển phi hành đoàn của họ ra khỏi nơi lưu trú ở trung tâm thành phố Washington./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here