Giáo sư MIT bị truy tố vì không khai báo các liên hệ với TQ

0
42
Giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts, Gang Chen, trước khi bị bắt giữ vì nói dối về mối quan hệ với Trung Quốc (ảnh: MIT).

Nhà chức trách Mỹ vừa bắt giam, truy tố một giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vì nhận tiền của nước ngoài, hầu hết từ Trung Quốc, mà không khai báo.

Ông Gang Chen bị bắt ngày 14/1 tại gia và bị truy tố vì gian lận trong việc chuyển nhận tiền, không khai có tài khoản trong ngân hàng nước ngoài và khai gian hồ sơ thuế, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Ông Chen là giám đốc Phòng thí nghiệm Pappalardo về Micro/Nano của MIT và là giám đốc Trung tâm chuyển đổi năng lượng mặt trời.

Kể từ năm 2013, nghiên cứu của ông Chen được tài trợ hơn 19 triệu đô la từ các nguồn quỹ của liên bang, Bộ Tư pháp nói.Trong cùng thời kỳ này, ông được biết đã nhận được gần 29 triệu đô la tài trợ của nước ngoài, trong đó có 19 triệu đô la từ Trường đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam (SUSTech) của Trung Quốc.

Tội gian lận chuyển nhận tiền có thể bị phạt đến 20 năm tù, 3 năm quản chế và tiền phạt lên đến 250.000 đô la. Khai gian bị phạt đến 5 năm tù, 3 năm quản chế và phạt 250.000 đô la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here