DOANH NHÂN DƯỚI MẮT CỘNG SẢN LÀ ‘NHỮNG CON CỪU’ ĐƯỢC VỖ BÉO RỒI LÀM THỊT

0
258

VI ANH

Về nuôi heo bà con ngoài Bắc VN phải vỗ béo và bà con trong Nam gọi là nuôi nâng để làm thịt hay bán. Cộng sản (CS) Trung Quốc và CS Việt Nam [Trung cộng (TC), Việt cộng (VC)]cũng vổ béo, nuôi nâng doanh nhân trong và ngoài nước rồi làm thịt. Có người còn nói, CS không những vắt chanh bỏ vỏ đối với doanh nhân mà còn lấy vỏ doanh nhân làm trần bì để ăn hay bán nữa. TC và VC trong thời kỳ ‘chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường’ kêu gọi, cho tư nhân trong ngoài nước vào làm ăn trong chế độ CS. CS vỗ béo, nuôi nâng số người này rồi họ làm thịt,để tich thu tài sản, và cho vào tù nếu không bỏ của chạy lấy người kịp. Doanh nhân của các siêu cường như Mỹ, Nhựt, Pháp còn đỡ, chớ doanh nhân VN trong nước, hay ở hải ngoại thì bị CS làm thịt tơi bời. Rất ít nếu không muốn nói là không có nguờiViệt hải ngoại nào về làm ăn ở xứ CS mà làm giàu đem của cải trở về nước định cư.

Thế mà từ cuối những năm 1978 tới nay không những chánh trị gia Âu Mỹ lầm CS mà các doanh nhân trong ngoài chế độ CS vẫn đã và còn đang lâm CS về kinh tế và chánh trị. Lầm tưởng các chế độ CS chuyển sang kinh tế thị trương là thời cơ kinh doanh hốt bạc. Nhưng sau một thời gian xuất vốn đầu tư, kinh doanh phát đạt thì bị CS vét túi, bỏ tù với tội do nhà cầm quyền CS chup mũ. Người có kinh nghiệm về CS gọi trò này của CS là CS vổ béo để làm thịt’ hay vắt chanh mà không bở vỏ, CS còn lấy vỏ làm trần bì bán nữa.

Tin mới đây, ngay 30- 12- 2020 của Đài RFI Pháp cho biết Jack Ma (Mã Vân), người Trung Quốc sáng lập tập đoàn Alibaba, hiện thân của nền thương mại điện tử TC, đã lọt vào tầm ngắm của chế độ Cộng Sản Bắc Kinh. “Là người sáng lập Alibaba, Jack Ma không chỉ làm chuyển đổi nền thương mại, đưa bán hàng trực tuyến thành phương thức thương mại phổ thông, mà ông còn tạo ra một cuộc cách mạng tài chính. Nhờ Alipay của Alibaba và WeChat Pay do Tencent, đối thủ của Alibaba tung ra, TC đã từ đồng tiền giấy in hình Mao Trạch Đông tiến thẳng lên phương thức thanh toán trực tuyến, bỏ qua phương thức thanh toán bằng séc hoặc thẻ ngân hàng.

Thế nhưng, trong 2 tháng qua, các cuộc điều tra nhắm vào tập đoàn Alibaba, do Jack Ma sáng lập, đã diễn ra liên tục. Đầu tháng 11, nhà chức trách TC đã cấm công ty tài chính Ant Group của Alibaba niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo Wall Street Journal, quyết định này do đích thân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra. Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, nhà chức trách Trung Quốc còn « khuyên » Jack Ma không nên rời Trung Quốc.

Vụ Alibaba bị chế độ Bắc Kinh nhắm tới cũng là một trong số nhiều ví dụ cho thấy TC đang tìm cách vô hiệu hóa các doanh nhân quyền lực. Thông tín viên Le Monde tại Thượng Hải, Simon Leplâtre, nêu ra hàng loạt trường hợp khác : Lý Hoài Thanh, một doanh nhân giàu có với nhiều hoạt động từ thiện bị bắt vào năm 2018 với tội danh lừa đảo, tống tiền và kích động lật đổ nhà nước và bị kết án 20 năm tù.

Vào tháng 08, doanh nhân Sun Dawu, 72 tuổi, người sáng lập Dawu Group, một trong những tập đoàn cung cấp thịt gà và thịt heo quy mô lớn nhất ở Trung Quốc, ngày 11/11, ông bị bắt cùng với 27 người khác là người thân trong gia đình và cũng là các giám đốc điều hành của công ty. Còn Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), trùm bất động sản 69 tuổi, bị kết án 18 năm tù.

Mã Vân thay vì ân nhân của nên kinh tế TC lai trở thành nạn nhân của sự thành công trong chế độ Cộng Sản Trung Quốc. Thành công của Mã Vân không nằm ngoài tham vọng chiến lược của chính quyền Bắc Kinh. Thậm chí hồi năm 2018, báo chí quốc tế còn loan truyền tin đồn Mã Vân là đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Mã Vân từ khi trở thành tỷ phú tầm thế giới luôn là người biết lựa chiều, tận dụng quyền lực chính trị của chế độ tại Trung Quốc để phát triển. Nhưng lần này, nhà tài phiệt TCtrỏ thành miếng mồi ngon của TC. Theo nhật báo tài chính Mỹ Wall Street

Journal, dường như đích thân chủ tịch TC Tập Cận Bình đã ra lệnh đưa Mã Vân vào khuôn khổ, mà bước đầu là cấm Ant niêm yết chứng khoán và tiếp đó sẽ là những cuộc điều tra mở rộng. Một quyết định khiến tập đoàn dịch vụ tài chính Ant Group có thể mất ít nhất 30 tỷ đô la.

Từ tháng 10/2020, ông chủ giàu có và đầy quyền lực Mã Vân không còn thấy xuất hiện trước công chúng. Có tin nói, tỷ phú giàu nhất TC này bị cấm xuất cảnhTay Phuong lầm CS.

Hai, năm 1978, CS Bắc Kinh công bố “ cải cách và mở cửa” kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Họ nói rõ ràng họ cải cách kinh tế, mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào và xuất cảng hàng hoá của TC ra các nước.Thế giới Tự do, chánh yếu là Tây Phương, nhứt là Mỹ mừng rở mở cửa và viện trợ hào phóng và yểm trợ tích cực cho TC trở thành siêu cường kinh tế. Và TC mạnh vì gạo, bạo vì tiền, dựa vào kinh tế, dùng kinh tế tài chánh để áp lực hay chiêu dụ các nước, phát triển uy lực chánh trị.

Dựa vào nền kỹ thuật, vốn, và ý niện kinh tế thị trường cuảTây Phương, TC vươn lên như một siêu cường kinh tế mới.

Nhưng TC thực chất và thực tế không cải tiến một bước chánh trị nào. TC, VC, CS Bắc Hàn, Cuba CS trước sau như một vẫn độc tài đảng trị toàn diện, kiểm soát nhân dân một cách triệt để và nghiệt ngả. Lãnh đạo Đảng Nhà Nước TC đưa quân vào càn quét phong trào dân chủ vừa chớm nở ở Thiên an môn năm 1989.

TC sư phụ và VC đệ tử nhứt định không mở cửa dân chủ. TC đang củng cố nền tảng độc tài đảng trị toàn diện đời thứ năm khi trước đại hội đảngthú 18. TC cử các «hoàng tử đỏ », tức là con cháu những lãnh đạo cốt cán, để chuẩn bị thay thế cho thế hệ thứ tư để cầm cán đảng quyền, quân quyền và quyền hành chánh – tức tòan quyền thống trị dất nước và nhân dân – của Đảng CS ở TQ.Ô Tập cẩn Bình chưa lên ngôi mà các chánh trị gia Tây Phương theo thói quen chẻ sợi tóc ra làm đội làm ba, đón gió, bình luận loạn lên. Nào Ô Tập cẩn Bình là một ẩn số, không biết dân chủ hoá chế độ TC hay không. Có một số tiên đoán Ô Tập cẩn Bình ăn học, công tác sau thời Mao, hy vọng sẹ cỡi mở tư do, dân chủ.

Thế nhưng người trong cuộc, ở trong chăn mới biết chăn có rận, có cái nhìn thực tiễn hơn. Như ở TC, một giáo sư đang giảng dạy ở Trường Đảng trung ương nói vói tư cách dấu tên – chớ nếu nói rõ rệt tên tuổi coi như tiêu đìu sinh mạng chánh trị là cái chắc – vì bị CS thanh trừng. Vi giáo sư này nói với một tở báo lớn của Pháp, tờ Le Monde: « Vấn đề của đất nước này là không được điều hành bằng luật pháp mà bởi con người, và thế hệ lãnh đạo sắp tới sẽ không khác hiện nay bao nhiêu. Tôi không hy vọng sẽ có nhiều thay đổi »./.( Vi Anh)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here