TRANG MẠNG: XÃ HỘI HAY XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

0
400

VI ANH

Một số trang mạng của đại tài phiệt lâu nay làm giàu nhờ trang mạng xã hội gần đây tự tiện xóa nhưng đăng tãi liên quan đến các sự kiện và thời sự đăng tãi trên các trang mạng. Những hành động độc tài, độc đoán này khiến người ta liên tưởng đến các trang mang xã hội này ở Mỹ đang biến thái, biến thể thành trang mạng ‘xã hội chủ nghĩa’ như ở hai chế độ CS Trung Công và Việt Cộng- TC và VC.

Một, thời sự và sự kiện. Twitter ngày 8/1/ 2021 thông báo sẽ cấm vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump và lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức.” Thật là một lịnh còn gắt hơn ‘pháp lịnh’ của đảng CS TC và VC nữa. Một khẩu lịnh không thông qua tòa án, thăm dò dân ý, chỉ do ‘ duy ý chí” của ông chủ Big Tech thôi. Twitter tuyên bố, sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh liên quan, chúng tôi đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản do nguy cơ kích động bạo lực.”

Và Facebook và Instagram đã cấm ông Trump đăng bài trên các tài khoản Facebook của mình trong ít nhất hai tuần tới cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden hoàn tất.”Chúng tôi tin rằng rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong thời gian này là quá lớn,” CEO Mark Zuckerberg cho biết trong một bài đăng hôm 7/1.

Còn YouTube đã xóa video ông Trump đăng hôm 6/1 đề cập đến bạo lực ở Điện Capitol.

Hai, đi vào phân tích. Vấn đề đặt ra là những trang mạng xã hội trên hành động tương tự hành động của hai chế độ CS, TC và VC độc tài đảng trị toàn diện triệt hạ tự do ngôn luận của nhân dân trong hai chế độ CS ấy. Một câu hỏi, các Big Tech, chủ trang mạng nói trên ở Mỹ nay nhơn danh cái gì để hành động phản dân chủ, chống tự do phát biểu của dân chúng và chánh quyền Mỹ như vậy.

Phải chăng các đại gia là chủ, các đại tài phiệt ‘ thủ trưởng’ kiêm ‘ thủ kho’nàu nắm các trang mạng xã hội tự tiện muốn vượt đệ tứ quyền của bao chí, một quyền tự phong của báo chí trong chế độ tự do, dân chủ, tam quyền phân lập của Mỹ. Các trang chủ thấy chưa đủ mà còn tham vọng hơn đã tự tiện, tùy tiện giành quyền bịt miệng, xóa tư do ngôn luận của nhân dân và chánh quyền

Mỹ. Trang mang xã hội có thể có quyền đối lập nhưng không có quyền triệt hạ tự do ngôn luận. Các trang mạng có thể chống các ý kiến người khác, nhưng cũng phải đưa tin rồi phê phán tin tức ấy, chớ không thể vừa làm cầu thủ vừa làm trọng tài, triệt tiêu tiếng nói của người khác.

Chỉ ‘ báo đài’ của CS mới giành độc quyền ‘ định hướng’ dư luận, tạo các trang mang xã hội thành trang mạng ‘xã hôi chủ nghĩa’ như TC và VC đã làm. Các trang mang xã hội, báo chí tự do, dân chủ có nghĩa vụ đưa tin, và dành quyền nhận định cho khán thính giả, chớ không thể cướp quyền nhận định của khán thính giả, và càng tồi tệ hơn, tội lỗi hơn là loại bỏ, cấm cửa, thủ tiêu tiếng nói của người khác.

Các mạng xã hội ở các nước tự do không có lý do gì, căn cứ nào chánh đáng, họp đạo lý truyền thông, lương tâm chức nghiệp để giành quyền đưa ra những quyết định có tính chất ‘định hướng’ biên tập, ‘định hướng’ dư luận. Hoàn toàn không có quyền lựa chọn ai là người được nói và ai là người không được phép lên tiếng trên các nền tảng ‘ duy ý chí’ của họ.

TT Trump gọi đây là hành động tấn công vào quyền tự do ngôn luận. Giá cổ phiếu Twitter hôm thứ 11-01giảm hơn 6% sau quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của tổng thống Hoa Kỳ.Donald Trump được nhiều người theo dõi rộng rãi. Sự kiện này đã làm bùng phát nỗi lo của các nhà đầu tư về quyết định của các công ty mạng xã hội trong tương lai.

Giới chính trị gia châu Âu nhất tề bày tỏ lo ngại là quyền tự do ngôn luận có thể bị xâm phạm nhân danh ngăn ngừa bạo lực. Bà Thủ tướng Đức Merkel nói Twitter cấm tài khoản Trump là ‘có vấn đề’ vì các nền tảng mạng xã hội không thể tự can thiệp vào quyền tự do ngôn luận.”Tự do ngôn luận là quyền cơ bản có tầm quan trọng hàng đầu. Quyền cơ bản này có thể bị can thiệp, nhưng phải thông qua luật và trong khuôn khổ do cơ quan lập pháp xác định, chứ không phải theo quyết định của các công ty mạng xã hội “, người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert cho biết vào ngày 11.1, theo AFP.

Còn bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire nhấn mạnh đến mối đe dọa từ nền độc tài kỹ thuật số của các tập đoàn Internet, chống lại nguyên tắc quyền lực tối cao thuộc về nhân dân và chủ quyền của các quốc gia.

Ba và sau cùng, chỉ có các chế độ CS và các chế độ độc tài, chuyên chính trá hình dân chủ mới siết Internet, siết báo, siết dân. Như CS Hà Nội muốn biến đất nước và nhân dân Việt Nam im lặng như nấm mồ chánh trị, một xưởng thợ chỉ có lao nô, một cánh đồng chỉ có nông nô, một hội trường chỉ có trí thức sinh nhai làm việc im phăng phắc, theo tiếng chuông của cọp rằng Đảng và cái loa tuyên truyền của Đảng CS.

CSVN và TC lập lờ đanh lận con đen để định hương dư luận, để triệt tiêu tư do ngôn luận. CS đã hết sức gian manh, xét trên phương diện kỹ thuật pháp lý. Tự do báo chí, tự do ngôn luận, tư do hội họp đứng trên văn tự mà nói, là những quyền hiến định trong Hiến pháp chính của CS Hà Nội. Hiến pháp có minh thị qui định sử dụng những quyền này trong khuôn khổ luật pháp, thì chỉ có đạo luật mới hạn chế được. Đằng này CS Hà Nội bất cần, dùng văn kiện hành chánh để hạn chế. Điều này CS rất thường làm. Thí dụ quyền tự do đi lại hiến định, CS Hà Nội dùng một hình thức công văn hành chánh của Công An qui định chế độ quản lý trị an và trật tư xã hội — là hộ khẩu, giấy tạm vắng, tạm trú– để trói chân người dân. Trong lãnh vực chánh tri, CS Hà Nội hình sự hóa thành tội phạm hình sự những hoạt động đấu tranh cho tự do, dân chủ bản chất và thực chất là hoạt động chánh trị để chối phắc họ không có bắt và giam tù nhân chánh trị. Cách hạ cấp mức độ lập pháp thành lập qui đó, CS dùng để mờ con mắt các quan sát viên quốc tế, thường dựa vào hệ thống pháp luật để đánh giá một quốc tự dọ, dân chủ đến mức nào.

Năm 2020, Việt Nam tăng cường kiểm duyệt nội dung, bóp nghẹt tiếng nói trên không gian mạng. Trong năm 2020, nhà nước cộng sản Việt Nam tiếp tục thúc ép các công ty truyền thông Facebook và Youtube tăng cường việc kiểm duyệt, gỡ bài viết, video bị cho là mang nội dung “chống phá” nhà nước. Theo phúc trình của Tổ chức Ân xá Quốc tế thì giới chức thẩm quyền cộng sản Việt Nam đã thành lập một nhóm chuyên liên lạc với Facebook và YouTube hàng ngày để gửi cho các công ty này danh sách các nội dung được yêu cầu phải gỡ bỏ. Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thì từ năm 2018 đến hết tháng 8/2020, tỷ lệ gỡ bỏ thông tin bị cho ‘xấu, độc’ của Facebook đã tăng từ 10% lên 95% và của YouTube tăng từ 50% lên 90%, tăng gấp 30 lần so với năm 2017. CS Hà Nội ban hành một nghị định phạt và phạt. Phạt tiền nặng cả 1500 đô-la những ai vi phạm tội vào Internet xem những tin tức hoặc hình ảnh có nội dung mà CS chup mủ “độc hại”. Nhưng Nghị định không định nghĩa thế nào là “có nội dung xấu”.

Còn TC là sư phụ của CSVN nên siết Internet, báo chí, và định hướng dư luận còn mạnh hơn CSVN nữa. Như tin VOA ngày 30/12/2020 cho biết TC đang chận thông tin về cuộc điều tra có tính quốc về nguồn gốc virus corona./.( VA)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here