Kẻ sĩ thời nay?

0
228
Bộ máy CSVN tham nhũng được sắp xếp theo thứ tự

TẠP GHI HUY PHƯƠNG

Trong các đơn vị quân đội VNCH trước đây có một câu khẩu hiệu: “Nhìn quân phục biết tư cách” và ở mỗi lối ra cổng đơn vị đều có một tấm gương lớn cho quân nhân soi bóng trước khi rời đơn vị. Các giới chức cao cấp Cộng Sản thời này không có quân phục, nhưng cứ nhìn thái độ của các vị này mỗi khi có chuyện giao động như đổi  ghế, lên xuống vì phe nhóm, thời cuộc thì nhân dân thấy rõ tư cách của các ông này ra sao?

Dư luận trong mấy tuần qua ồn ào quanh chuyện cái ghế Bí Thư Thành Uỷ Saigon. Chúng ta cũng biết cái ghế Bí Thư này quan trọng như thế nào (bên cạnh đó UBND thành phố là đồ bỏ.) Bí thư Thành ủy Saigon (gọi là TP Hồ Chí Minh) là chức vụ đứng đầu Ban Chấp hành Đảng bộ Đảng CS Việt Nam tại Saigon. Đây là một trong những chức vụ quan trọng nhất trong hệ thống chính trị tại Việt Nam, vì vậy Bí thư Thành ủy Saigon theo thông lệ phải có chân trong Bộ Chính trị đảng CSVN. Lâu nay, chiếc ghế Bí Thư này là cái bàn đạp được sắp đặt để đưa những nhân vật giữ chức vụ này lên hàng cao cấp hơn. Bằng chứng là trừ những bất trắc phe phái, sau khi giữ chức bí thư, hai người phải về hưu như Võ Trần Chí và Lê Thanh Hải, trong khi một Bí Thư đã lên chức Bộ trưởng Công An (Mai Chí Thọ,) hai lên chức Chủ Tịch Nước (Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang.)
Với một chức vụ trọng yếu như vậy, lại được giao cho Đinh La Thăng, một người đã bị các sai phạm từ 2009 đến 2015, gồm việc thiếu trách nhiệm khi lãnh đạo Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) làm thất thoát vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng, mà chủ yếu là do việc góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank), mất 800 tỷ đồng. Đinh La Thăng nhận chức vụ này dưới thời Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ Tướng hai tháng trước khi Dũng ra đi.
Với thế lực và lý lịch như thế nào để Đinh La Thăng được xếp đặt nhanh chóng từ Tổng công ty Sông Đà sang Phó Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, rồi về Tập Đoàn Dầu Khí và gần nhất là Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, và rồi chức Bí thư Thành uỷ Saigon.
Điều đáng nói hôm nay là thái độ của hai vị, người vừa bị đuổi việc, kẻ mới được lên chức, mỗi người một vẻ, nếu là kẻ sĩ thì thật vô sĩ, trí thức lại càng giống kẻ vô lại.
Sau khi khen ngợi lấy lệ nhân vật kế vị là ông Nguyễn Thiện Nhân, Đinh La Thăng cũng gửi lời cảm ơn đến nhân dân, Đảng bộ và chính quyền Saigon theo cung cách xã giao. Đinh La Thăng đã thú nhận về những sai phạm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2010-2015, ông đã tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm của người đứng đầu về những khuyết điểm của tập đoàn.
Biết lỗi tày trời ra như thế mà còn dám nhận chức Bí Thư Thành Uỷ Saigon, và trong hơn một năm với chức vụ này, Đinh La Thăng đã tỏ ra chủ quan, huyên hoang cho mình là người có tài, có tinh thần cách mạng. Trong thời gian mới đây, chỉ mới dẹp sạch vài khoảng lòng lề đường, Đinh La Thăng đã vội vã tuyên bố, ít nhất là vùng Quận 1 Saigon, sẽ là một Singapore tương lai. Nhân gian hiện nay có thành ngữ “lạc quan phát ớn” để nói về những trường hợp này.
Nhân ngày “Thầy Thuốc Việt Nam,” Đinh La Thăng nói rằng  Saigon “sẽ thành lập một tổ chuyên gia đầu ngành y tế để nghiên cứu thành lập đề án phấn đấu để có một đơn vị có thể giành được giải thưởng Nobel về y học trong tương lai,” và vội vã kết luận: “Tất cả chúng ta ngồi ở đây sẽ là người quyết định có hay không có giải thưởng Nobel Y Học!” Điên cuồng và say thuốc như thế là cùng.

Nhưng khi biết số phận mình đã tạm thời được giải quyết, ra khỏi Bộ Chính Trị, về  giữ chức Phó Ban Kinh tế trung ương, còn tương lai chưa biết ra sao, thì Đinh La Thăng “nhũn như con chi chi,” để lộ sự sợ hãi, hèn hạ, bằng cách ca ngợi đảng hết lời: “Quyết định thi hành kỷ luật của Ban chấp hành trung ương đối với tôi là có lý có tình, thể hiện sự đoàn kết, tập trung, thống nhất cao trong Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương và cũng đã tạo điều kiện để tôi có cơ hội khắc phục, sửa chữa khuyết điểm!”.
Ông cũng cho biết đã xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi Tổng Bí thư, Bộ Chính trị và Ban chấp hành trung ương, nói chung là xin lỗi “cả nhà,” mong cho tai qua nạn khỏi. Chỉ thấy cách Đinh La Thăng  nói những lời xin lỗi, cám ơn mà cũng phải chúi đầu vào tờ giấy viết sẵn, thì cũng thấy nguyên Bộ trưởng GTVT này trình độ uyên bác là dường nào!

Nguyễn Thiện Nhân, người mới, tuy ở trong Bộ Chính Trị, có văn bằng tốt nghiệp ở Mỹ- Đức về, nhưng từng thất bại trong vai trò Bộ trưởng, được giao cho một chức vụ có tính cách nghi lễ vòng ngoài là Chủ Tịch Mặt Trận Tổ Quốc gần 4 năm nay. Được đảng cất nhắc vào chức Bí thư Thành Uỷ Saigon, Nguyễn Thiện Nhân như người chết đi sống lại. Phải coi Nguyễn Thiện Nhân như người trí thức, nhưng là trí thức của thời đốn mạt. Việc trước tiên cần làm để tỏ lòng trung thành với Đảng là hương đèn khấn vái trước bàn thờ Hồ Chí Minh. Cử chỉ này bình dân, không khác chi người mới trúng số đề, van vái trước bàn thờ Ông Địa và xin cúng tạ một nải chuối hay ra khấn khứa mấy ông Táo dưới gốc cây đa đầu làng. Chưa lúc nào thứ văn hoá khấn vái, sì sụp, xin xỏ lại thịnh hành khắp đất nước như hiện nay.
Một người có học như Nguyễn Thiện Nhân mà hành xử như một anh cộng sản bần cố nông, nửa sợ, nửa muốn tỏ lòng trung thành, thì tính ra tư cách còn thua Đinh La Thăng một bậc!

Chúng tôi không muốn đặt đến vấn đề chống tham nhũng hay thay đổi phe cánh hiện nay ở Việt Nam, nhưng thấy tình cảnh, người đi, kẻ đến, tư cách “cùng mình” như Đinh La Thăng và Nguyễn Thiện Nhân mà chán ngán sự đời.
Tìm đâu cho ra kẻ sĩ thời nay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here