VƯƠNG QUỐC ANH CẤM NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CƯỠNG BỨC

0
249
Video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những người đàn ông Duy Ngô Nhĩ bị cạo trọc đầu, bị bịt mắt, còng tay, và bị vận chuyển tới các nhà máy cưỡng bức lao động

Quan hệ giữa Luân Đôn và Bắc Kinh thêm căng thẳng. Nhiều phương tiện truyền thông Anh ngày 11/01/2020 tiết lộ, ngoại trưởng Dominic Raab chuẩn bị công bố một loạt các biện pháp hạn chế nhập khẩu hàng Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức, bóc lột sức lao động của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo các báo The Sun và Guardian, trên nguyên tắc thông báo sẽ được đưa ra vào ngày Thứ Tư 13/01/2021. Chính phủ Anh yêu cầu các tập đoàn quốc gia tuân thủ quy định mới, kiểm tra sản phẩm nhập từ Trung Quốc không sử dụng lao động cưỡng bức. Hãng tin Pháp AFP nhắc lại đây là bước kế tiếp sau nhiều mối căng thẳng trong quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Luân Đôn.

Chính phủ Anh lên án Trung Quốc đàn áp người đòi dân chủ ở Hồng Kông, vi phạm nguyên tắc « một quốc gia hai chế độ ». Cũng Anh Quốc mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh đàn áp cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương.Tuy nhiên theo báo The Guardian, không chắc Luân Đôn hướng tới khả năng ban hành các biện pháp trừng phạt một số quan chức hay doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đến các vụ cưỡng bức lao động ở Tân Cương.

Cựu lãnh đạo đảng bảo thủ Anh, Duncan Smith nổi tiếng là có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh nói với báo The Sun là ông tán đồng quyết định của chính phủ nhưng vẫn « chưa đủ để giải quyết những vấn đề ngày càng lớn » giữa hai nước. Đại sứ Trung Quốc tại Luân Đôn sắp mãn nhiệm Lưu Hiểu Minh vào tuần trước, với những lời lẽ hăm dọa cho rằng « quan hệ Bắc Kinh –Luân Đôn tùy thuộc vào thái độ của chính phủ Anh muốn xem Trung Quốc là bạn hay là một đối thủ » Tới nay Trung Quốc luôn bác bỏ những cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, triệt sản phụ nữ cộng đồng thiểu số này và bắt giam cả triệu người trong các trại « tập huấn » ở Tân Cương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here