VÌ SAO ĐẢNG DÂN CHỦ NỖ LỰC CÁCH CHỨC HOẶC TRUẤT PHẾ TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ?

0
314
Joe Biden quỳ gối tại hiện trường cuộc biểu tình ở Wilmington. tháng 6/2020 (Ảnh: Twitter)

Cụ bà Nancy Pelosi (80 tuổi) đương kim Chủ tịch Hạ Viện bên đảng Dân Chủ hôm 10/01/2021 thông báo sẽ có một loạt «hành động» để buộc tổng thống Donald Trump từ bỏ chức vụ tổng thống trước ngày chuyển giao quyền lực 20/01/2021. Bởi vì đương kim tổng thống là một «mối đe dọa tiềm tàng» đối với nền dân chủ Mỹ và Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Trước tiên, phe Dân Chủ sẽ đề nghị phó tổng thống Mike Pence kích hoạt điều khoản 25 tu chính án trong bản Hiến Pháp để truất phế tổng thống với lý do ông này mất khả năng điều hành đất nước.

Theo mô tả của RFI, «Các điều khoản luận tội nhắm vào tổng tống Donald Trump có thể phải được hoàn tất trong ngày hôm nay.

Với cáo buộc rằng, “Xúi giục nổi dậy sau vụ tấn công tòa nhà Quốc Hội đã đành nhưng có thể kèm theo đó là tội danh gây áp lực với các quan chức để làm thay đổi kết quả bầu cử. Bên đảng Dân Chủ đang tính đến khả năng đưa ra thêm tội danh thứ nhì này sau khi ông Trump gọi điện thoại cho tổng thư ký đặc tránh về bầu cử của tiểu bang Georgia. Trong cuộc điện đàm này, nhà tỷ phú Mỹ rõ ràng đã đòi kiểm lại phiếu để đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Một khi các điều khoản luận tội được hoàn tất, các dân biểu ở Hạ Viện có thể bỏ phiếu vào thứ Ba hoặc thứ Tư (ngày 12 hoặc 13/1/2021) Tuy mục đích đề ra là truất phế tổng thống Trump sớm chừng nào tốt chừng nấy, nhưng đảng Dân Chủ có thể sẽ không chuyển ngay lên Thượng Viện bản luận tội.

Theo lời ông James Clyburn, một trong những phụ tá của bà Nancy Pelosi ở Hạ Viện, đảng Dân Chủ không muốn để phiên xử phế truất Donald Trump làm lu mờ những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden. Bởi vì cần ưu tiên nhanh chóng phê chuẩn bổ nhiệm các thành viên nội các của tân tổng thống, cũng như các biện pháp cần thiết nhằm đối phó với khủng hoảng y tế và kinh tế. Phiên xử vụ truất phế Donald Trump có thể diễn ra nhiều tuần lễ sau khi ông đã rời Tòa Bạch Ốc ».

Điều kiện áp dụng tu chính án 25

Theo hãng tin AFP, Tu chính án 25 được thông qua vào năm 1967.

Tu chính án 25 trong Hiến pháp Mỹ đưa ra các quy định về việc chuyển giao quyền lực nếu tổng thống đương nhiệm qua đời, từ chức, cách chức hoặc lý do khác không thể đảm đương nhiệm vụ.

Cho đến nay, văn bản này thường chỉ được gọi tên trong trường hợp tổng thống gặp vấn đề về sức khỏe và quyền lực được chuyển giao tạm thời cho phó tổng thống. Trong phần 3 của Tu chính án 25, quy định về việc chuyển giao quyền lực tổng thống cho phó tổng thống trong trường hợp tổng thống tuyên bố không thể hoàn thành quyền hạn và nhiệm vụ, đã được áp dụng 3 lần.

– Lần đầu tiên vào 7.1985, trong khi tổng thống Ronald Reagan trải qua cuộc phẫu thuật gây mê toàn thân để loại bỏ khối u ung thư, Phó Tổng thống George HW Bush được tạm thời giữ quyền tổng thống trong 8 giờ.

– Thời kỳ Tổng thống George W Bush tại vị, ông đã tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Dick Cheney hai lần vào tháng 6.2002 và vào tháng 7.2007 khi ông trải qua cuộc nội soi định kỳ gây mê. Phần 4 trong Tu chính án thứ 25 đề cập đến tình huống phó tổng thống và đa số nội các cùng đồng thuận xác định tổng thống không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ, sau đó họ sẽ tiến hành thông báo cho lãnh đạo lưỡng viện. Phần này chưa bao giờ được áp dụng.

Tuy nhiên, sau vụ hỗn loạn tại Quốc hội Mỹ ngày 6.1 vừa qua, đã có nhiều lời kêu gọi trong chính quyền đang lên tiếng yêu cầu sử dụng Tu chính án thứ 25 để tước quyền tổng thống của ông Donald Trump, dù chỉ còn ít ngày nữa là tới thời điểm chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Joe Biden vào 20.1.

Cụ thể những tiếng nói mạnh miệng và nỗ lực không ngừng nghỉ có những chính khách nổi bật như cụ bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Chuck Schumer, và một số thành viên thuộc đảng không còn thích hợp để tiếp tục tại vị.

Thực tế hiện nay, không có đảng nào chiếm đủ 2/3 số ghế, kể cả ở hạ viện và thượng viện. Như vậy, khả năng tìm kiếm sự đồng thuận ở quốc hội để phế truất ông Trump gần như không thể xảy ra. Đơn giản dù có ghét nhau, thì trong đảng vẫn phải bảo vệ nhau.

– Vấn đề cáo buộc ông Trump là xúi giục người khác tấn công vào quốc hội là kiểu cáo buộc mơ hồ.

Ví dụ sau cái chết của George Perry Floyd vào ngày 25 tháng 5 năm 2020, bởi một người cảnh sát.

Sau đó, bà Nancy Pelosi cùng các thành viên đảng dân chủ và cả ông Joe Biden quỳ để tưởng nhớ về cái chết của George Perry Floyd.

Thế nhưng, nhiều người vẫn không tha họ đi đốt phá các tòa nhà chính phủ, đốt phá xe cảnh sát, đập phá các cửa hàng rồi cướp của…. Nếu ai đó nói rằng chính hành động của bà Nancy Pelosi cùng các thành viên đảng dân chủ và ông Joe Biden là ‘khuyến khích’ cho nhóm bạo loạn làm bất ổn đất nước …nghe có hợp lý không?

Chắc chắn là sai, những người bạo loạn đó đe dọa tiềm tàng» là đúng, nhưng đúng một phần.

Ông Trump không phải là «mối đe dọa tiềm tàng» đối với nền dân chủ Mỹ và Hiến Pháp Hoa Kỳ, mà là đối với bà Nancy Pelosi hay một số chính khách nào đó. Họ (phe dân chủ) được cho là sẽ theo đuổi việc phế truất hoặc cách chức ông Trump sau khi ông Joe Biden đã nhậm chức. vì sao?

Tất cả mọi người đều biết, tổng thống chỉ có nhiệm kỳ 4 năm, trước đây ông Trump đã từng bóng gió rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Cứ cho là việc ông Trump ra ứng cử là chuyện còn khá xa, và khả năng thắng cử cũng rất khó nói…. Nhưng, nếu ông Trump ‘hú họa’ tái đắc cử vào năm 2024 thì không biết điều gì sẽ xảy ra đối với những người từng có ‘ân oán’ với ông ! Phe dân chủ chắc chắn phải áp dụng câu “cẩn tắc vô áy náy”, và như thế rất có khả năng ông Trump sẽ phải hứng chịu những “cơn giông tố” mà nó chưa từng xảy đến trong cuộc đời của ông….

Phương Nghi (tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here