TRUNG CỘNG BÁ CHỦ HÒAN CẦU: CHUYỆN HOANG ĐƯỜNG

0
67
Sự nghi ngại đối với người Trung Quốc đã tăng lên kể từ khi đại dịch virus corona bắt đầu, thậm chí ngay cả ở châu Á

VI ANH

Năm 2020 là năm Hoa Kỳ và Liên Âu đang lao đao trước đại dịch do con virus mà Tổng thống (TT) Trump gọi là ‘virus trung quốc’ và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chỉ rõ địa danh gọi là vrus Vũ Hán ở Trung Cộng [TC]. Đại dịch này kéo dài và tăng cường hai ba đợt. Mỹ bịchết, lây nặng nhứt, nhì thế giới. Mỹ lại bị thêm cuộc bầu cử tổng thống 2020 gây cấn, kiện cáo tứ tung, biểu tình rầm rộ, làm chia rẻ xã hội và phe đảng trầm trọng.

Trong khi đó TC ca khúc khải hoàn với chiến dịch thủ tiêu căn bản tư do, dân chủ của Hong Kong. TC là cường quốc duy nhất có tăng trưởng dương trong năm 2020 (2%). Trên thượng tầng không gian tàu thăm dò vũ trụ Thường Nga (Chang’e) 5 của TC mang về được mẫu đá Mặt Trăng.Mưu đồ bá chủ toàn cầu, tham vọng bá quyền thế giới của Tập cận Bình [TCB] càng thêm le lói, TC cứng rắn hơn về chính trị và hiếu chiến hơn về quân sự và ngoại giao.

Nhưng đó là chuyện hoang đường, mơ ban ngày của TCB ‘ đi trong sân mà tưởng chuyện trên trời, thả ngàn năm trong một phút chơi vơi”. Vì Mỹ và đồng minh và đối táctrong Thế Giới Tự dođã biết âm mưu này của TC. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, say sưa trong chiến thắng hoang tưởnglàthua.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Bà Nikki Haley nói trên Fox News hôm 21-12- 2020, khẳng khái công bố TC có âm mưu “thống trị thế giới”. Bàminh giải “Tôi nghĩ điều các bạn cần làm là nhìn lại vài tháng trước, khi ông Joe Biden nói rằng TC không thể cạnh tranh với Mỹ và chúng ta không cần phải lo về họ” Bà canh giác Mỹ “Hãy tỉnh giấc.

Đây không phải là một vấn đề nhỏ. TC đã muốn thống trị thế giới từ rất lâu. Họ muốn hạ Mỹ… Họ đang nỗ lực do thám vệ tinh của chúng ta và củng cố sức mạnh quân sự. Họ đang nỗ lực kiểm soát hoạt động liên lạc. Họ đang can thiệp vào các cuộc bầu cử”.

Trước đó, vào ngày 19-12, Tổng thống Donald Trump cũng nóiTC có thể là quốc gia đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm vào nhiều công ty và cơ quan liên bang của Mỹ. Bắc Kinh mới đây đe dọa trả đũa Washington sau khi chính quyền Tổng thống Trump bổ sung 59 công ty TC vào danh sách đen, trong đó có hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC.

Suốt trong 4 năm nhiệm kỳ của Ông Trump, chánh quyền Mỹ đã đánh TC liên tục và nhiều mặt. Đài RFI của Pháp hôm 12/12/2020 có bài điểm báo Le Point đặt vấn đề “Mỹ, Á, Âu … Ai sẽ làm bá chủ thế giới ?”

Đại dịch corona với tầm vóc toàn cầu, sự dữ dội và phức tạp của nó đang định hình thế kỷ 21. TC, nơi xuất phát đại dịch Covid đang là kẻ thắng lớn trong lúc phương Tây chao đảo, nhưng chế độ toàn trị Bắc Kinh không thể là mô hình bền vững.Vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ và trật tự từ năm 1945 được Mỹ bảo đảm.Lợi dụng việc Mỹ co cụm lại, các nền dân chủ đang phải đối phó với đại dịch, TC bành trướng cả về quân sự và kinh tế.TC bành trướng quân sự và o ép về thương mại, TC là kẻ lợi dụng thời cơ để thủ lợi. Nay Bắc Kinh không còn giấu giếm ý định đảo lộn trật tự mà phương Tây đã an bài để trở thành bá chủ thế giới, kể cả dùng đến vũ lực.

Một mặt, Bắc Kinh nâng ngân sách quốc phòng lên đến 260 tỷ đô la, kiểm soát Biển Đông, nắm quyền điều khiển Hồng Kông, hăm dọa Đài Loan, gây hấn với Ấn Độ tại vùng núi Ladakh. Mặt khác, TC xúc tiến Con Đường Tơ Lụa mới để đô hộ Cam Bốt, Lào Sri Lanka ; thành lập khu vực tự do mậu dịch châu Á với hiệp định RCEP.

Việc TC trả thù mạnhhàng loạt đối với than đá, bông vải, ngũ cốc, thịt bò và rượu vang Úc là ví dụ cụ thể, nhằm « làm gương » cho mọi quốc gia lệ thuộc thương mại vào Bắc Kinh: không được chỉ trích đảng Cộng Sản Trung Quốc và phải biết điều trong chính sách đối ngoại. Mục đích là cô lập và xô đẩy dần Hoa Kỳ ra khỏi châu Á, rồi cắt đứt hẳn với các nước mới trỗi dậy.Nhưng TC đã thất bại với Úc là một đồng minh lịch sử cốt lỏi của Mỹ.

Dù TC có lợi thế nhờ đại dịch, nhưng còn lâu mới thống trị được thế giới.Thập niên 2020 mang tính quyết định, đó là cơ hội phương Tây thấy phảivực dậy. Với TC dân số đông đảo và trọng lượng kinh tế, vai trò to lớn của TC là không thể tránh khỏi, nhưng không phải vì thế mà các nước có thể chấp nhận sự thống trị của CS trá hình dưới mô thức tư bản toàn trị TC.

TC đang có lợi thế nhưng còn lâu mới chiến thắng. Sự kết hợp giữa chủ nghĩa tư bản hoang dã và chế độ độc tài của một nhà nước độc đảng, khó có thể bền vững. Chưa một quốc gia nào trên thế giới chuyển sang chế độ CS trá hình này của TC. Chế độ CS của TC tiếp tục là ác mộng cho hầu hết nhân loại, như các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và nỗ lực phòng thủ của Đài Loan đã cho thấy.

Cuối cùng, việc tập trung quyền lực trong tay một nhà lãnh đạo suốt đời như Tập Cận Bình có thể trở thành thảm họa, vì khủng bố và độc đoán không thể tạo được ổn định và thịnh vượng lâu dài.Không một quốc gia nào kể cả Hoa Kỳ có thể một mình đối đầu với các thách thức toàn cầu này. Nước Mỹ như bao lần biến động quan điểm bảo thủ, cấp tiến, tranh chấp bầu cửcũng tìm lại sức sống tuyệt vời của mình qua sự đoàn kết nội bộ và hợp sức với các đồng minh. Về phía châu Âu cũng xem xét lại vấn đề chủ quyền và an ninh.

Nước Mỹ đã có và sẽ mở rộng liên minh dân chủ rộng lớn bao gồm cả Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, như mô hình Tổ chức Ấn độ Thái bình dương rộng mở thời TT Trump.

Hoa Kỳ, vào ngày 17/12, đưa ra lời cảnh báo rằng tàu chiến của quân đội nước này sẽ “quyết liệt” hơn khi phải đáp trả những vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc trong tham vọng bành trướng tại Biển Đông. AFP, trong ngày 18/12, dẫn nội dung trong một tài liệu cho thấy Ngũ Giác đài khẳng định rằng Nga và Trung Quốc “đang cạnh tranh cân bằng quyền lực ở các khu vực quan trọng cũng như đang làm thay đổi trật tự hiện có của thế giới.

Khoa học kỹ thuật tức công nghệ là trận cuối cùngcủa cuộc đấu tranh của Thế giới Tự do vớiTC!Bên cạnh các vấn đề chính trị, nắm được những công nghệ tương lai là thế mạnh then chốt.

Hiện chưa rõ chính quyền Biden sẽ ứng phó ra sao với các diễn biến trên. Tuy nhiên, Jake Sullivan, ứng viên cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden, gần đây đã kêu gọi tăng cường các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) đối phó với TC ở Biển Đông, đánh dấu sự tăng cường tiềm tàng chính sách của chính quyền Trump.”Chúng ta nên bổ sung các tài sản và nguồn lực để đảm bảo và củng cố, và duy trì cùng các đối tác, sự tự do hàng hải ở Biển Đông”, ông Sullivan nói trong một sự kiện gần đây./.( VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here