PHẢN ỨNG TRÁI CHIỀU GIỮA TRUNG QUỐC VÀ ĐÀI LOAN SAU KHI MỸ TUYÊN BỐ DỠ BỎ HẠN CHẾ QUAN HỆ VỚI ĐÀI LOAN

0
238
Quốc kỳ của Hoa Kỳ. và Đài Loan

Hôm 11/1, Trung Quốc lên án việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hạn chế tương tác với các quan chức Đài Loan, nói rằng không ai có thể ngăn cản việc “tái thống nhất” của đất nước, trong khi ngoại trưởng Đài Loan ca ngợi động thái của Hoa Kỳ là dấu hiệu của “quan hệ đối tác toàn cầu,” theo Reuters.

Hôm thứ Bảy (9/1), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố, Mỹ sẽ dỡ bỏ mọi “hạn chế tự áp đặt” trong việc tương tác với các quan chức Đài Loan, đặt cơ sở cho mối quan hệ chặt chẽ hơn với quốc đảo dân chủ này.

Ông Pompeo nói rằng chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện những hành động tự hạn chế này trong nhiều thập kỷ nhằm xoa dịu chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nhưng điều đó “sẽ không xảy ra nữa”.

Trung Quốc cho biết họ “kiên quyết phản đối” quyết định này và lên án mạnh mẽ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) phát biểu với báo giới: “Quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của người dân Trung Quốc là không thể lay chuyển và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ người nào hoặc lực lượng nào ngăn chặn quá trình tái thống nhất của Trung Quốc.”

Ông Triệu nói thêm: “Bất kỳ hành động nào gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ chắc chắn bị phản công và sẽ không thành công.”

Ngược lại, Đài Loan hoan nghênh quyết định của Ngoại trưởng Pompeo. Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu nói với các phóng viên rằng đó là một “điều quan trọng đối với việc nâng tầm quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ.”

Quyết định của Ngoại trưởng Pompeo có nghĩa là các quan chức Đài Loan sẽ có thể tổ chức các cuộc họp tại Bộ Ngoại giao hoặc Tòa Bạch Ốc thay vì ở các địa điểm không chính thức ở những nơi khác, chẳng hạn như khách sạn, ví dụ như vậy.

Vào ngày 13/1, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, bà Kelly Craft, sẽ đến Đài Bắc trong chuyến thăm ba ngày mà Trung Quốc đã lên tiếng tố cáo.

Ông Wu cho biết cả ông và Tổng thống Thái Anh Văn sẽ gặp gỡ bà Craft vào 14/1. Ông nói thêm rằng việc thảo luận về các cách thúc đẩy sự tham gia quốc tế của Đài Loan sẽ là một chủ đề trong chuyến thăm của đại sứ Craft.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here