NHỮNG KIỂU BÓC LỘT SỨC LAO ĐỘNG TINH VI TẠI TQ

0
528

Ghế theo dõi

Đi làm kiếm tiền rõ ràng không sướng như đi chơi, lỡ chểnh mảng là bị sếp đe nẹt, thậm chí phạt lương. Thường thì, ông sếp hiện lên trong tưởng tượng của đa số chúng ta là những kẻ khó tính, hay soi…

Nhưng nói thế không phải sếp tốt không tồn tại trên đời, nhưng tốt đến đâu quả thực một sớm một chiều khó lòng khẳng định. Ít ngày trước, tờ China Press đưa tin về một sếp lớn ở Hàng Châu (Trung Quốc).

Sếp này gây bất ngờ khi hạ lệnh thay toàn bộ đệm ghế êm ái cho tất cả nhân viên. Tuy nhiên, không ai hay biết đằng sau hành động quan tâm ‘sát sườn’ nói trên, lại là âm mưu rất tinh vi.

Như thế nào?

Tháng trước, một trong những nữ nhân viên của công ty nói trên ẩn danh đăng đàn như sau:

Các sếp công ty tôi có quan hệ khá tốt với nhân viên, họ đều là người yêu thích công nghệ, tin tưởng công nghệ sẽ giúp tăng năng suất công việc.

Hồi tháng 11, sếp tôi gây sốc khi quyết định mua tặng mỗi nhân viên 1 chiếc đệm ghế “công nghệ cao” coi như quà mừng năm mới.

Loạt đệm ghế này được cho rằng giúp nhân viên tăng sức khỏe, có thể đo được nhịp tim, nhịp thở, chỉnh tư thế… Tóm lại, hễ đặt bàn tọa xuống là ghế báo ngay các kiểu chỉ số về điện thoại của nhân viên qua kết nối bluetooth.

Ví dụ: Nếu ngồi quá lâu hoặc sai tư thế, đệm ghế sẽ gửi thông báo qua app, nhắn nhủ nhân viên hãy đứng lên vận động. Nghe tình cảm đấy chứ!

Tuy nhiên, chị này nhanh chóng nhận ra điều không ổn sau khi được ngồi ghế xịn. Một hôm, cô ấy tình cờ gặp nhân viên phòng hành chính nhân sự ở căng-tin và được nói thầm:

“Sao từ 10h đến 10h30 sáng cô không bao giờ ngồi ở bàn làm việc vậy? Cẩn thận hơn nhé, sếp trừ lương đấy!”

Khổ chủ của câu chuyện bắt đầu cảm thấy kỳ quặc sau câu nói bông đùa. Dù chẳng mấy khi chạm mặt, tại sao phòng hành chính nhân sự biết rất rõ cô chỉ ngồi tại bàn làm việc sau 10h30 sáng?

Có khi nào, cái ghế không chỉ đo nhịp tim, nhịp thở mà còn báo với sếp về việc nhân viên có thường xuyên tại bàn làm việc?

Dưới phần bình luận, nhiều dân mạng Trung Quốc khẳng định có loại ghế theo dõi nhân viên bán trên thị trường. Hầu hết chúng núp bóng “ghế làm việc cải thiện sức khỏe” chứ không công khai việc có thể theo dõi nhân viên.

Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng nếu nhân viên chẳng làm gì sai hay trái quy định thì chẳng có gì phải sợ. Việc nhân viên đứng dậy đi lon ton hóng hớt trong giờ làm việc là điều không vị sếp nào chấp nhận cả.

Công ty TQ phạt nhân viên đi vệ sinh nhiều hơn 1 lần/ngày

Ngày 6/1, South China Morning Post đưa tin công ty Khoa học và Công nghệ Điện Anpu ở thành phố Đông Hoản (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) bắt đầu áp dụng mức phạt 3 USD đối với nhân viên sử dụng nhà vệ sinh nhiều hơn một lần/ngày. Ngoài ra, người lao động phải xin phép cấp trên trước khi đi toilet.

Trả lời Đài truyền hình Quảng Đông, quản lý công ty – đính chính rằng mức phạt sẽ được khấu trừ vào tiền thưởng hàng tháng, thay vì trả theo từng lần vi phạm. Người này cho biết biện pháp này nhằm ngăn chặn tình trạng nhân viên trốn làm vào nhà vệ sinh để chợp mắt, hút thuốc.

“Chúng tôi hết cách rồi. Họ quá lười biếng, chểnh mảng công việc. Ban quản lý đã nhiều lần mời họ lên nhắc nhở, nhưng mọi thứ chẳng hề thay đổi”, quản lý Cao nói.

Quản lý này nói, công ty Anpu không muốn sa thải người lao động vì tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực. Vì vậy, họ quyết định hạn chế hành vi “trốn làm” bằng quy định về thời gian đi toilet.

Theo South China Morning Post, trong 2 ngày 20-21/12, có 7 nhân viên đã bị trừ thưởng vì vi phạm quy định “thời gian đi vệ sinh”. Mức phạt này dấy lên nhiều tranh cãi trên mạng xã hội TQ

Gần đây, Cục An ninh Xã hội và Nhân sự thành phố Đông Hoản đã tiếp nhận và tiến hành điều tra vụ việc. Trong cuộc phỏng vấn với The Paper, cơ quan chức năng nói rằng quy định trên là bất hợp pháp, yêu cầu phía công ty chấn chỉnh và hoàn trả tiền phạt của nhân viên.

Công ty TQ lắp đồng hồ đếm giờ trong toilet

Nhiều người cho rằng việc công ty giới hạn số lần và quản lý thời gian đi vệ sinh của nhân viên là hành động thái quá.

Công ty Internet Kuaishou tại Trung Quốc đã lặp đặt đồng hồ đếm giờ trong nhà vệ sinh để quản lý thời gian sử dụng toilet của nhân viên, theo trang Kwongwah Daily.

Ngay sau khi loạt ảnh chụp đồng hồ trong nhà vệ sinh được chia sẻ trên Weibo, công ty này đã nhận về vô số bình luận “ném đá” của cư dân mạng.

Nhiều người cho rằng việc quản lý thời gian đi vệ sinh của nhân viên là hành động thái quá.

“Tôi sẽ không bao giờ làm việc ở một công ty giới hạn cả thời gian dùng toilet của nhân viên”, “Thật sự không chấp nhận được. Không biết họ có quy định cả số lần đi vệ sinh nữa không”… là những comment phổ biến dưới bức ảnh.

Trong khi đó, một số người nói rằng họ có thể hiểu được vì sao doanh nghiệp này lại làm như vậy.

“Tôi đã từng thấy nhiều đồng nghiệp ngồi cả tiếng trong toilet để trang điểm hoặc chơi game”, một người bình luận. Người khác viết: “Họ làm vậy để hạn chế tình trạng trốn việc trong giờ làm, tăng hiệu suất lao động”.

Sau khi nhận nhiều ý kiến chỉ trích trên mạng xã hội, bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty Kuaishou đã lên tiếng giải thích. Đại diện công ty nói họ treo đồng hồ không phải để giới hạn thời gian dùng nhà vệ sinh của nhân viên.

“Hiện tại số lượng toilet ở công ty rất hạn chế, nhân viên phải xếp hàng dài để đi vệ sinh, tuy nhiên do cấu trúc của tòa nhà nên rất khó để tăng số lượng nhà vệ sinh. Chúng tôi đang xem xét bố trí toilet di động và việc lặp đặt đồng hồ chỉ để phục vụ một khảo sát nhỏ”, đại diện công ty cho biết.

Người này nói thêm đồng hồ bấm giờ giúp công ty có số liệu cụ thể về thời gian sử dụng nhà vệ sinh của nhân viên, từ đó biết số lượng toilet di động cần bố trí thêm.

Tuy nhiên, một số người vẫn tiếp tục lên án Kuaishou vì cho rằng công ty này chỉ đang cố gắng biện minh cho hành động của mình. Vì trên thực tế một số doanh nghiệp khác cũng từng đưa ra quy định giới hạn số lần và thời gian đi vệ sinh của nhân viên.

Tổng hợp

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here