TIẾP TỤC TRANH CÃI SAU CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG

0
364
Thượng nghị sĩ Ted Cruz dẫn đầu một liên minh gồm 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa dự định biểu quyết khước từ công nhận chiến thắng bầu cử của ổng thống đắc cử Joe Biden

Hiên nay, trên thực tế mặc dù ông Biden được giới truyền thông đưa tìn rằng ông đã thắng với số phiếu đại cử tri là 306, trong khi ông Trump chỉ được 232 phiếu đại cử tri.

Một số chính trị gia và một vài cơ quan chính phủ đã công nhận chiến thắng thuộc về Joe Biden. Tuy nhiên, ông Trump vẫn không thừa nhận kết quả này, và cáo buộc rằng đây là cuộc bầu cử gian lận.

Cùng với đó, nhiều Thượng nghị sĩ cũng cho rằng có khuất tất trong cuộc bầu cử, và họ tuyên bố không thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong kỳ họp Thượng viện sắp tới.

Trong bài trước chúng tôi, có nêu ra một chi tiết được đăng trên đài VOA là bà Kim Chi Ngô, một nhà hoạt động của Đảng Cộng hòa ở Atlanta, thành phố lớn nhất bang Georgia nói do Đảng Dân chủ được các đại doanh nghiệp tài trợ rất nhiều tiền của nên ‘họ đã đổ cả tỷ đô la vào Georgia để lấy cho bằng được hai ghế Thượng viện này’, “Họ có tiền để vận động cử tri của họ ở các bang khác chuyển về Georgia, mua nhà, đổi bằng lái xe để đi bầu,” bà nói và cho biết ‘chính mắt bà nhìn thấy nhiều trường hợp như vậy’. Hay nói một cách chính xác hơn là ‘Ai nhiều tiền hơn người đó thắng’.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều tin đồn đoán rằng, ‘bằng bất cứ giá nào Trung Quốc phải hạ bệ ông Trump’, một trong những cách hữu hiệu nhất là ‘cái gì không mua được bằng tiền thì mua bằng rất nhiều tiền’. Và nếu quả thực những lời đồn đoán là đúng thì ít nhiều Trung Quốc được xem như đã thành công bước đầu.

Tuy nhiên, mọi chuyện không dừng lại sau những thông tin chiến thắng cho Biden, hàng triệu người ủng hộ ông Trump vẫn không cam chịu thua vì không bằng, nhiều cuộc tuần hành ủng hộ ông Trump đã diễn ra, và kêu gọi điều tra gian lận bầu cử. Thậm chí, còn có thông tin cho rằng ông Trump sẽ sử dụng quân đội để lật ngược thế cờ.

Thông tin này không được kiểm chứng, nhưng mới đây VOA đăng một bài viết có tựa đề: “10 cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phản đối và cảnh báo ông Trump”

Trong bài viết này có chi tiết nói rằng, “Hôm 3/1, tất cả 10 cựu Bộ trưởng Quốc phòng lên tiếng phản đối bất kỳ động thái nào đưa quân đội vào việc theo đuổi các cáo buộc gian lận bầu cử, cho rằng điều đó sẽ đưa đất nước tới nơi “nguy hiểm, bất hợp pháp và vi hiến” theo AP.

Như vậy, tin đồn nguy cơ có sự tham gia của quân đội không phải là vô căn cứ.

Phe ủng hộ và chống lại việc công nhận chiến thắng của Biden

Một liên minh gồm 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ngày thứ Bảy (2/1/2021) loan báo họ sẽ thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống bằng cách biểu quyết khước từ đại cử tri từ một số tiểu bang khi Quốc hội hội họp vào tuần sau để chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng.

Theo đó, 11 thượng nghị sĩ, đứng đầu là Ted Cruz của bang Texas, cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống lại một số đại cử tri của các bang trừ phi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử tiến hành ngay một cuộc kiểm toán kết quả bầu cử.

“Một khi hoàn tất, các tiểu bang riêng lẻ sẽ thẩm định các phát hiện của ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp lập pháp pháp đặc biệt để chứng nhận việc thay đổi kết quả bầu cử, nếu cần,” họ nói.

Không rõ ngay tức thì bang nào sẽ kiểm toán kết quả bầu cử theo đề nghị của các thượng nghị sĩ này.

Nỗ lực của ông Cruz và các thượng nghị sĩ Cộng hòa khác diễn ra vài ngày sau khi Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley của bang Missouri trở thành thành viên hiện nhiệm đầu tiên của Thượng viện tuyên bố ông sẽ phản đối kết quả bầu cử. Một số thành viên Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ cũng có kế hoạch phản đối kết quả bầu cử.

Tham gia cùng ông Cruz có các Thượng nghị sĩ Ron Johnson, James Lankford, Steve Daines, John Kennedy, Marsha Blackburn, Mike Braun, cùng với các Thượng nghị sĩ đắc cử Cynthia Lummis, Tommy Tuberville, Bill Hagerty và Roger Marshall, tất cả đều sẽ tuyên thệ trở thành thượng nghị sĩ vào Chủ nhật (3/1/2021) trong Quốc hội mới.

Trong khi đó, bốn thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa hôm 3/1 cùng ký tên vào một tuyên bố lưỡng đảng, kêu gọi Quốc hội chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái mà ông Joe Biden đã giành chiến thắng, theo Reuters.

“Các cử tri đã lên tiếng và Quốc hội giờ phải hoàn thành trách nhiệm chứng nhận kết quả bầu cử”, tuyên bố của các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins, Lisa Murkowski, Bill Cassidy và Mitt Romney có đoạn.

Cùng ký vào tuyên bố này còn có các thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ là Joe Manchin, Mark Warner, Jeanne Shaheen, Maggie Hassan và Dick Durban, theo Reuters. Hãng tin này cho biết rằng nhà lập pháp độc lập Augus King cũng ký vào bản tuyên bố trên.

Như vậy, cho đến khi quốc hội chưa đồng thuận chính thức tuyên bố ông Joe Biden là tổng thống đắc cử thì những điều bất ngờ vẫn có thể xảy ra cho dù rất mong manh.

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here