Nam Hàn yêu cầu Iran thả tàu chở dầu HANKUK CHEMI bị IRGC bắt giữ ngay lập tức

0
206

Ngày 4/1, Chính phủ Nam Hàn Quốc đã lên tiếng yêu cầu Iran lập tức thả tàu chở hóa chất HANKUK CHEMI bị nước này bắt giữ và cho biết đã cử đơn vị chống cướp biển đến khu vực Eo biển Hormuz.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận tàu trên di chuyển vào lãnh hải Iran theo yêu cầu của nhà chức trách quốc gia vùng Vịnh này.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Iran khẳng định các thành viên thủy thủ đoàn vẫn an toàn đồng thời yêu cầu phía Iran sớm thả tàu trên. Theo bộ trên, đơn vị chống cướp biển Cheonghae của Hàn Quốc đang di chuyển đến hiện trường.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng tuyên bố sẽ phối hợp với các bộ ngoại giao và ngư nghiệp, cũng như lực lượng hải quân đa quốc gia hoạt động tại các vùng biển gần đó để xử lý vụ việc.

Về phần mình, DM Shipping – công ty chủ quản của tàu HANKUK CHEMI, có trụ sở tại thành phố Đông Nam Busan, bác bỏ cáo buộc tàu này gây ô nhiễm vùng biển tại vịnh Persia.

Theo các nguồn tin phía Hàn Quốc, trên tàu có 20 thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có 5 người Hàn Quốc.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt và tạm giữ một tàu Hàn Quốc cùng các thuyền viên trên tàu tại thành phố cảng Bandar Abbas “vì gây ô nhiễm vùng vịnh Persia bằng hóa chất”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here