NÉT VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT NGÀY TẾT

0
69

VI ANH

Văn hóa VN của người Việt Quốc Gia chôn lối sống và chữ nghĩa của CSVN. Việt Nam là một quốc gia dân tộc có 4.000 năm lịch sử, có nền văn hiến, văn hoá nhân bản, dân tộc, khai phóng, đã thành một nền văn minh hội đủ mọi phạm trù của một nền văn hoá quốc gia. CS chỉ là một chủ nghĩa chánh trị do một số người vọng ngoại du nhập từ chủ nghĩa CS ở Âu châu vào. Dù CS đã cướp được chánh quyền đã áp đặt chế độ độc tài CS đảng trị toàn diện, đã thống trị, muốn cào bằng văn hoá của người Việt Quốc gia và mong thay thế bằng lối sống CS, nhưng CSVN thất bại.

Sau 45 năm CS gồm thâu được cả nước, người ta thấy chánh sách phản văn hoá của CS thất bại thê thảm và qui luật tiến hoá của văn hoá VN quốc gia bất chiến tự nhiên thành. Văn hoá người Việt Quốc gia tuy bị CS thống trị nhưng nhờ cao hơn, chân thiện mỹ hơn đã khoả lấp, chôn vùi lối sống của CS, theo định luật của khoa học thực nghiệm, luật bình thông nhau, cao sẽ tràn lấp thấp.

Như đã biết sau khi CS chiếm được chánh quyền ngoài Bắc, cũng như trong Nam, CS Bắc Việt đều ra sức cào bằng văn hoá của người Việt Quốc gia. Nhưng dĩ nhiên và tất yếu đã phải thất bại. Người Việt Quốc gia sống theo văn hoá Việt đã thành hình cả mấy ngàn năm thì CS sanh sau đẻ muộn ở Âu châu sau VN gần 40 thế kỷ thì làm sao có thể cào bằng được. Nhưng người CS say sưa chiến thắng làm đủ trò trống ruồi bu, kiến đậu, gọi dân quân VN Cộng hòa là “ Nguỵ”. CS tịch thu, đốt sách, đóng cửa báo tư nhân, cấm ca nhạc vàng. CS loan truyền nhiều “ từ CS, hồ hởi, phấn khởi, nhất trí, đồng tình” giống chữ Hán và cách nói nhanh xí xô xí xào như TC. CS ”đổi địa danh như Saigon thành HCM, Biên Hoà thành Đồng nai, Vĩnh Long thành Cửu long, Phong dinh thành Hậu giang.

Nhưng CS Hà nội càng ngày càng thất bại vì đi ngược định luật của văn hoá, đi ngược qui luật xã hội học. Văn hoá nào cao sẽ tràn lấp văn hoá thấp. Văn hoá VN là văn hoá của người Việt Quốc gia có bề dài lịch sử 4.000 năm tức 40 thế kỷ do cả ngàn thế hệ kiện toàn, phát triển thì làm gì CSVN chỉ chưa tới một thế kỷ tuổi, lại ngoại lai, du nhập từ Liên xô có thể thay đổi thay thế văn hoá VN được.

Bằng cớ rõ ràng nhứt, ngay tại Trung Hoa, văn minh Trung hoa lâu đời, sâu rộng hơn lối sống của người Mãn Châu là quân nhà Thanh xâm chiếm, thống trị Trung Hoa, nhưng giai cấp thống trị nhà Thanh bị Hán hoá từ triều cương, đến chữ viết, lề thói ẩm thực của người Trung hoa bị trị. Nhà Thanh chỉ còn giữ cái đuôi sam của mình mà thôi sau suốt cả trăm năm cai trị Trung Hoa.

Sau gần 45 năm CS thống trị cả nước người ta thấy lối sống của CS non hơn, thấp hơn, ba rọi hơn. Còn văn hoá VN có tính nhân bản, dân tộc, khai phóng đã trở thành văn hoá, văn hiến, văn minh VN khoả lấp lối sống CS dù nhà cầm quyền CS dùng quyền lực độc tài thống trị nhiều lần cào bằng để thay vào đó lối sống CS.

Văn hoá có nhiều phạm trù, nhiều thành tố, từ văn hoá vật thể như ẩm thực, kiến trúc đến văn hoá tinh thần như chữ viết, lễ hội. Thí dụ về món phở. Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh phủ Mỹ có đi một bài liên quan đến một phạm trù văn hoá ẩm thực VN. Đó là món phở trước và sau 30- 04- 1975. “Sau 42 năm, giờ đây Sài Gòn có hai dòng phở chính: phở Bắc di cư vào Sài Gòn thập niên 50 và phở Bắc xuôi Nam theo chân những người cộng sản… Những quán phở truyền thống Bắc di cư hay Sài Gòn là phở ngọt tự nhiên từ xương hầm, chứ không từ bột ngọt như dòng phở quốc doanh từ Hà Nội vào, như lời chị Thúy.”“Người ta nói rằng phở Sài Gòn phóng khoáng hào sảng như tính cách người miền Nam khi thực khách nhẩn nha ngắt lá húng quế, có khi cả rau om, ngò gai. Có khách còn cho cả giá trụng, đầu hành trụng vào tô phở, thêm chút nước béo vàng, béo ngậy nữa.”

Về “ từ CS” như “hồ hơi, phấn khởi, nhất trí, đồng tình”v.v. do CS Bắc Việt đem vào Miền Nam đã thành tử ngữ. Người Việt trong nước, kể cả người CS gốc Miền Nam cũng ghét, tránh không xài. Trái lại tiếng Việt của nên văn hoá VN quốc gia, văn minh VN ngày càng phát triển trong cũng như ngoài nước vì tính nhân bản, dân tộc, khai phóng của nó.

Văn hoá theo định nghĩa là những giá trị, chuẩn mực tinh thần hay vật chất mà một tập thể người, lớn nhứt là dân tộc chấp nhận và tuân theo. Văn hoá cũng có nghĩa bình dân là lối sống được nhiều người chấp nhận. Do vậy văn hoá có nghĩa tích cực chớ không có nghĩa tiêu cực. Văn hoá hàm xúc chân thiện mỹ. Ngược lại là vô, phi, hay phản văn hoá tức là xấu. Nên những chữ như “văn hóa mắng chửi”, “ văn hoá bún mắng, cháo chửi”, mà trong nước xài là chữ dùng sai. Phải nói thói xấu, tệ trạng mắng chưởi để người ta tránh đi hay tẩy chay những người “ mới giàu” mở quán lấy tên Tây Lotteria mà dốt văn hoá mẹ đẻ của mình ngay tại Hà nội hay những người có đầu óc vô văn hoá Việt kỳ thị Nam Bắc, ngạo giọng địa phương của người Nam, Bắc hay Trung.

Trong nước sách vở xuất bản trước 1975 được đồng bào trân trọng và xuất hiện trên thị trường, một số được nhà cầm quyền cho phép.

Nhạc vàng CS tịch thu, cấm đoán xuất hiện tại nhà đồng bào, giải trí vui chơi, và tràn đầy trên không gian Tin Học. Ca nhạc sĩ trước 30-4- 75 có người về nước trình diễn, giá vé rất cao, khách chật rạp./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here