Hoa Kỳ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc trên sàn New York

0
390
Một trong hững công ty của Trung Quốc năm trong danh sách đen của Mỹ

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 1/1 đã bắt đầu quá trình hủy niêm yết chứng khoán của ba công ty viễn thông Trung Quốc, sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 11/2020 ra lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc mà Washington nói là do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát.

Theo đó, NYSE sẽ hạn chế quyền tiếp cận của nhà đầu tư Mỹ, sau khi các sàn giao dịch MSCI, S&P Dow Jones, FTSE, Russell và Nasdaq xóa nhiều công ty Trung Quốc khỏi chỉ số chứng khoán của họ.

NYSE thông báo sẽ tạm ngừng giao dịch những cổ phiếu của China Telecom Corporation Limited, China Mobile Limited 0941.HK và China Unicom (Hong Kong) Limited sau khoảng một tuần nữa.

Hồi tháng 11/2020, Tổng thống Trump thông qua sắc lệnh cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc nhằm gây sức ép với Bắc Kinh. Theo sắc lệnh này, chính quyền Mỹ cấm các nhà đầu tư nước này mua và bán cổ phần của các công ty Trung Quốc được giới chức Lầu Năm Góc xác định là có liên quan tới quân đội nhà nước Trung Quốc.

Lệnh cấm này là cách phù hợp với đạo luật được thông qua năm 1999 quy định Bộ Quốc phòng Mỹ về lập danh sách các công ty quân sự Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho đến nay đã đưa 35 công ty vào danh sách này, bao gồm Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC Ltd) và nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp.

Trong 10 năm gần đây, nhiều công ty Trung Quốc – đặc biệt là các công ty công nghệ – đã lựa chọn niêm yết trên sàn NYSE hoặc Nasdaq, bên cạnh IPO tại các sàn giao dịch tại quê nhà như Thâm Quyến hay Thượng Hải.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here