CUỘC CHIẾN VỚI “THẾ LỰC NGẦM” – NGHỆ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ “QUI TÂM”

0
630

THIỆN VÕ

Có bao giờ bạn chứng kiến cảnh khán giả tràn lên trên một sân khấu? Có lẽ là vì họ không muốn quan sát thưỡng lãm nữa, mà muốn trực tiếp làm diễn viên, hay muốn “hạ màn” cái sân khấu đang diễn tuồng?

Có lẽ cuộc “nội chiến” Mỹ thời hiện đại đang đến “giai tầng nghệ thuật” của nó, khi mà người dân đang dâng tràn về thủ đô của vở “kịch tuồng bầu cử” vào ngày 6/1/2021 – ngày lá phiếu Đại Cử Tri được đếm và Quốc Hội lưỡng viện “quyết định”sự tranh chấp trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ. Sau lời hiệu triệu của Tổng thống Donald Trump về việc biểu dương lực lượng và biểu tình tại Washington DC vào ngày 6/1/2021, hiện đã có trên 10 triệu người đăng ký tham gia và dự đoán có thể lên đến 20 triệu người.

Theo bạn Mai Nhi: “Lần đầu tiên ông Trump kêu gọi biểu tình, có thể một sự kiện lớn sẽ xảy ra. Ông ấy cần tiếng nói người dân, đây là cơ hội trả ơn nước Mỹ.

‘Bây giờ hoặc không bao giờ.’ – Trump supporters chúng tôi sợ mất nước hơn sợ chết.

Không cần Covid test gì cả, book vé máy bay là đi thôi, không quarantine gì cả. Có hàng nghìn ‘proud boy’ đầy đủ vũ khí bảo vệ, chỉ cần không đi riêng lẻ , không về khuya thì không có chuyện gì.

Em đã đi đợt trước và cảm thấy rất xứng đáng, vui và cảm động vì được hoà vào hàng triệu người ủng hộ tổng thống.”

Vâng có lẽ người dân Mỹ đang “vào cuộc” vì không muốn làm khán giả quan sát ngắm nhìn chính quyền độc diễn trên sân khấu chính trường nữa. Hay có lẽ “vở kịch” trên chính trường nước Mỹ bao lâu nay đã đến lúc “hạ màn”.

Đó là khi mà Dự luật cứu trợ COVID-19 của Quốc Hội với những khoản tiền lãng phí khổng lồ chi cho nước ngoài, với những mục đích chính trị độc quyền hay dối trá và tham nhũng, với bóng tối “Thế lực ngầm” đang lan tràn tận cơ cấu chính quyền Lập pháp và Tư pháp trong đối nội cũng như đối ngoại.

Đó là lúc mà Tổng thống Trump chỉ đồng ý ký “dự luật 900 tỷ” kia với yêu cầu buộc phải sửa đổi:
– Tăng tiền cho dân từ $600 lên $2000,
– Giảm bớt những khoản chi cho nước ngoài (để tăng tiền cứu trợ cho dân),
– Huỷ điều 230 (không cho phép các cơ quan truyền thông được độc quyền miễn truy tố),
– Chấp nhận điều tra gian lận bầu cử Tổng Thống…

Có lẽ Tổng thống Trump là hoá thân của người dân nơi sân khấu chính trị xã hội Mỹ hiện đại!

Yêu cầu của Tổng thống Trump đưa ra làm cho Lập pháp và Tư pháp muốn không chấp nhận cũng khó lòng, nếu không buộc phải vận động theo cách của TT Trump thì sẽ là đối đầu trực tiếp với quyền lợi và trách nhiệm của người dân hiện đang dâng tràn về nơi trung tâm của “sân khấu cuộc chiến”.

Có câu: “Chiến thắng trăm trận không bằng chiến thắng chính mình.”

Dù là trong một cuộc tranh luận hay đàm phán, trong một trận đấu cờ tướng hay đá bóng thể thao, trong một trận đấu võ thuật hay trong đối kháng chính trị xã hội – thì chiến thắng một đối phương có thể được hiểu đó là sức mạnh của tinh thần:

Là nghệ thuật làm chủ ở “trung tâm cuộc chiến” làm cho đối phương phải trong sự bị động suy nghĩ hay chơi theo cách thức của mình cho đến khi kết thúc.

Là cái biết không còn động loạn, dính mắc hay chạy theo cảnh trí, đối tượng, vấn đề, tham vọng…

Là sự “qui tâm” vượt qua nghịch cảnh hay không vướng mắc mọi vấn đề – nên bản lãnh là không hề sợ hãi hay không thấy có đối phương đối thể – còn trí tuệ thì trong suốt sáng suốt bất động loạn và là sức mạnh để nhận biết tổng thể toàn bộ.

Nếu xem cuộc sống là sân khấu nghệ thuật thì con người trở thành nghệ sĩ – là diễn viên kiêm đạo diễn và cũng là khán giả vậy!

Thiền sư kiếm thánh Miyamoto Musashi, người từng đọ kiếm 129 trận quyết đấu mà không một lần chiến bại – là kiếm khách số một trong số hơn tám vạn Samurai đang tranh nhau thư hùng nơi xứ sở hoa anh đào Nhật Bản cách đây 400 năm.

Ông viết trong cuốn sách Ngũ Đại Thư: “Tất cả chiến thắng của tôi từ trước đến nay có lẽ nhờ trời cho, hoặc nhờ khéo tay, vì mãi cho đến năm 50 tuổi, tôi mới chứng ngộ được kiếm đạo chân thực. Tôi viết cuốn sách nầy vào cuối đời, khi không còn nhớ đến bất kỳ một chiêu thức kiếm pháp nào… Tôi chỉ quy chiếu về Tâm mà viết. Kiếm như một cá thể hữu tình, việc múa kiếm như con đường tỉnh thức để tự giải thoát ra khỏi thiên la địa võng xao động của cuộc đời…”

Trở lại cuộc “đối thoại kịch tính” với chính quyền ngày 6/1:3021, theo Lý Minh Tâm: “Trong cuộc chiến này phe Binden có thể bằng những thủ đoạn đê tiện, xấu xa, mà mua chuộc hết hệ thống tư pháp, hành pháp, lập pháp của Mỹ nhưng có hai điều mà chúng không thể có và không bao giờ có đó là “Thiên mệnh’’ và ‘’Lòng dân ‘’.

Ông Trump đã chứng minh cho nhân dân Mỹ nói riêng và nhân dân trên khắp thế giới nói chung thấy cái tâm cái tầm của ổng đối với nhân dân và đất nước. Vì vậy giờ phút này cho dù ổng làm gì nhất định nhân dân cũng sẽ đứng về phía ổng và ủng hộ ổng hết mình.

” Theo Tổ chức cánh hữu nổi tiếng của Hoa Kỳ là “Đại hội Nhân dân của chúng ta”(WTPC):

“Nếu Tòa án và Quốc hội không tuân theo Hiến pháp, chúng ta kêu gọi Tổng thống áp dụng thiết quân luật để tổ chức một cuộc bầu cử mới! Nếu Tổng thống không có những hành động mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi của chúng ta, chúng ta sẽ phải tiến hành một cuộc nội chiến!…’”

Theo Thiện Thành: “Nếu Quốc hội không bảo vệ nền cộng hòa, thì Hiến pháp có thể sẽ tiến tới hành động rất nhanh sau ngày 6/1, và người dân sẽ bắt đầu chiến đấu để cứu nền cộng hòa, bằng cách sử dụng các quyền và nghĩa vụ được mô tả trong tu chính án thứ hai, cho phép nhân dân đánh bại chế độ chuyên chế. Nước Mỹ là một vùng chiến sự bị kẻ thù chiếm đóng, và dường như có hàng triệu công dân Mỹ có vũ trang, những người yêu nước, cựu chiến binh và các thành viên của lực lượng cảnh sát sẽ cầm vũ khí để bảo vệ nền cộng hòa.

Kẻ thù thực sự của Mỹ là Trung Quốc, và chính Trung Quốc đã giúp dàn dựng cuộc bầu cử, thúc đẩy kiểm duyệt Big Tech, kiểm soát các bài báo của giới truyền thông cánh tả và cài đặt một con rối của ĐCSTQ tên là Joe Biden vào Nhà Trắng.”

Nếu sức mạnh của “Thế lực ngầm” “thù trong giặc ngoài “ trong cuộc chiến bầu cử Mỹ hiện nay thật ghê gớm vì “trung tâm” của nó là vô hình và tản mát “vô chính phủ”. Hay vì Big-Tech đang sở hữu công nghệ thông tin điều khiển điều hành vật chất xã hội. Hay vì giới đại tài phiệt toàn cầu chỉ biết sinh tồn và mở rộng quyền lực điều khiển điều hành tài sản vật chất toàn cầu. Hay vì lòng tham danh lợi như là “thế lực ngầm” có thể điều khiển điều hành quan chức chính quyền tối cao cho đến tầng lớp “trí thức thượng đẳng” làm họ phải thúc thủ hay trở thành tay sai…

Vậy phải chăng muốn chiến thắng “thế lực ngầm” thì cũng phải “điều khiển điều hành” nó bằng một trung tâm vô hình và tối hậu thay cho sự đối kháng đối thủ? Và như vậy bí quyết “không có đối thủ” “không cảnh trí” “hư hư thực thực” – chính là sự “qui tâm” làm thăng hoa bản ngã thân xác và con người “thực” vào thế giới của kịch trường huyễn mộng – “thế giới ảo” “siêu thực” của sự tỉnh thức bất động và tối hậu?

Theo bạn Ngô Đình Thẩm: “Lẽ ra, Donald J. Trump đã có thể dẹp loạn tình hình nước Mỹ bằng quân đội và tiếp tục vai trò Tổng thống của mình thêm 4 năm nữa nếu như ông ấy ham muốn quyền lực và danh vọng. Nhưng cái nước Mỹ được duy trì với thực trạng đó sẽ chỉ là 1 nước Mỹ hoang tàn, mục nát và rệu rã sau khi Trump mãn nhiệm. Bởi vì những kẻ sâu mọt cao cấp vẫn còn ẩn mình ở những vị trí có thể khuynh đảo cả thể chế cộng hòa. Trump đã chọn con đường khó và nguy hiểm, mục đích là để vạch mặt và lôi cổ tất cả bọn chú

ng ra…

… Bởi vì, cho dù ông có thêm 4 năm nữa thì vẫn là không đủ, đây vẫn sẽ là cuộc chiến dai dẳng đeo bám loài người suốt hành trình tồn tại. Nên quan trọng là thiết lập trạng thái ghi nhớ cảnh giác và tinh thần chiến đấu, để mọi thế hệ người công chính từ đây về sau, đều phải ý thức trách nhiệm ‘bảo vệ nhân loại trước thế lực Deep State.’” Đạo sư Eckhart Tolle nói rằng:

“Có một thứ gì đó bên trong bạn vẫn không bị tác động bởi các tình huống hay hoàn cảnh sống của bạn, đó chính là sức sống từ Tâm cội nguồn tĩnh lặng của bạn.

Khi bạn nói “không” với một người hay một hoàn cảnh, hãy để nó xuất phát không phải từ phản ứng, mà từ cái biết sáng tỏ trong suốt bất loạn động, thoát khỏi tất cả mọi tiêu cực và vì thế không gây ra thêm đau khổ nào nữa.”

Khác với “Thế lực ngầm”, sức mạnh tinh thần hay sự “qui tâm” để thấy cảnh trí hư dối hư huyễn “như nó vốn là” – chính là sự điều khiển vô hình và trực tiếp từ Tâm – có thể thay đối kháng đối thể “nhị nguyên” bằng điều khiển điều hành của “nhất thể” “cơ thể” “toàn thể” “nhất nguyên” – hay làm cho tất cả được vận hành theo sự hài hoà tự nhiên trong “trường lực” của tình yêu thương hay sự thăng hoa vô ngã.

Chính trường và xã hội Mỹ đang như trong “cuộn phim thực” với những tình tiết éo le và sinh tử trong từng ngày và từng khoảng khắc. Khi “thế giới huyễn ảo” này không như ta tưởng, thì đó chính lại là sự thật duy nhất đang từng khoảng khắc bất ngờ hỗn độn xảy ra “ngay tại đây” “ngay bây giờ”…

Do đó “qui tâm” – buông tất cả về Tâm mà không còn thấy có đối phương hay vấn đề – là một sự tỉnh thức giải thoát hay tâm trí bất động với mọi “cảnh thực”.

Để chỉ còn người chiến binh như là “nghệ sĩ cuộc sống” – mà sân khấu cũng là diễn viên kiêm đạo diễn lẫn khán giả -với nụ cười bi hài và thánh thiện lan tỏa trường lực từ Tâm đang vận hành tối hậu nơi “kịch trường Tạo Hoá”…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here