Chứng khoán Mỹ khép lại năm 2020 với những mức kỷ lục mới

0
170
Sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: AFP

Các chỉ số chính của Phố Wall đã kết thúc năm 2020 ở mức cao nhất mọi thời đại vào phiên 31/12 – một kết quả khá ngạc nhiên cho một năm kinh tế Mỹ chao đảo vì đại dịch COVID-19.

Dow Jones và S&P 500 khép phiên ở mức kỷ lục mới. Cùng với NASDAQ, cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đạt mức tăng đáng kể ngay cả trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, các lĩnh vực như khách sạn, hàng không, dầu khí và nghệ thuật đều chịu nhiều thiệt hại vì đại dịch.

Kết thúc phiên cuối cùng của năm 2020 trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7%, lên 30.606,48 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6% lên 3.756,07 điểm, trong khi chỉ số công nghệ NASDAQ Composite tiến 0,1% và khép phiên ở mức 12.888,28 điểm.

Chuyên gia phân tích Patrick O’Hare của trang giao dịch Briefing.com đánh giá 2020 là một năm tồi tệ đối với các doanh nghiệp nhưng lại là một năm tuyệt vời đối với Phố Wall. Mức tăng của các chỉ số chính tại Mỹ là điều tưởng như không thể tin nổi nếu nhìn lại tháng 3/2020, thời điểm các sàn giao dịch buộc phải tạm ngừng hoạt động, đẩy các chỉ số “rơi tự do” giữa lúc phần lớn nền kinh tế Mỹ phải đóng cửa để chống lại đại dịch.

Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng xoay chuyển sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) can thiệp với các biện pháp kích thích chưa từng có và Quốc hội Mỹ ban hành gói tài chính lớn nhất từ trước đến nay – Đạo luật CARES trị giá 2.200 tỷ USD.

Tiếp đó, Phố Wall đã có đà tăng mạnh mẽ vào cuối năm khi giới chức Mỹ cấp phép cho các loại vắcxin ngừa COVID-19 và bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng. Điều này đã làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi cho kinh tế Mỹ trong năm mới.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here