Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU và sứ mệnh khôi phục niềm tin

0
159

Kể từ ngày 1/1/2021, Bồ Đào Nha chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng.

Những gì nước chủ tịch tiền nhiệm Đức đã làm được vừa là tiền đề tốt, song cũng là áp lực không nhỏ đối với Bồ Đào Nha trong sứ mệnh phục hồi nền kinh tế và đưa châu Âu vượt qua cơn khủng hoảng COVID-19 hiện nay.

Trong 6 tháng ngắn ngủi, Bồ Đào Nha phải khẳng định nhiệm vụ tối quan trọng là phải tăng cường khả năng phục hồi của châu Âu và niềm tin của người dân vào mô hình xã hội châu Âu, thúc đẩy một liên minh dựa trên các giá trị chung về đoàn kết, hội tụ và gắn kết – một liên minh có khả năng phối hợp hành động để phục hồi sau khủng hoảng.

Để thực hiện mục tiêu này, Bồ Đào Nha đặt ra ba nhóm ưu tiên chính bao gồm: thúc đẩy sự phục hồi của châu Âu với đòn bẩy là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và chuyển đổi số; thực hiện trụ cột về quyền xã hội của châu Âu và củng cố quyền tự chủ chiến lược của châu Âu.

Các nhiệm vụ và mục tiêu trên đều nằm trong chương trình nghị sự của nhóm bộ ba chủ tịch Hội đồng EU kéo dài 18 tháng giữa Đức, Bồ Đào Nha và Slovenia.

Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here