Chính quyền cộng sản Việt Nam quy định thông tin nhân sự ‘tứ trụ’ của Đảng là ‘tuyệt mật’

0
170
Tứ trụ cộng sản

Chính quyền cộng sản Việt Nam vừa loan báo rằng các thông tin về nhân sự cấp cao của Đảng, bao gồm ‘tứ trụ’ và ban bí thư, là thông tin “tuyệt mật”. Giới quan sát nhận định rằng việc quy định và phân loại như vậy là không minh bạch và đi ngược lại xu hướng của thế giới.

Vào tháng 11/2020, Thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc ký hai quyết định 1722/QĐ-TTg về danh mục bí mật nhà nước cộng sản của Đảng và 1765/QĐ-TTg về danh mục bí mật nhà nước của Chủ tịch nước cộng sản và cả hai quyết định này đều có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Cụ thể, các thông tin về bình chọn bộ tứ bao gồm các chức danh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và Thường trực Ban Bí thư, cũng như các thông tin về kỷ luật liên quan đến các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, kể cả không còn đương nhiệm, nếu chưa công khai, sẽ được xếp loại là “thông tin tuyệt mật.”

Tương tự, các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước cộng sản về xác định hay xử lý “đối tượng xâm phạm hoặc đe dọa xâm phạm an ninh quốc gia” cũng được xem là “tuyệt mật.”

Chính quyền cộng sản ra quyết định này chỉ vài tuần trước khi diễn ra Đại hội Đảng XIII, dự kiến tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021, theo đó các chức danh lãnh đạo chủ chốt sẽ được chính thức công bố. Giới quan sát cho rằng ở các nước dân chủ văn minh thì quyền được biết, quyền được thông tin của mọi công dân được tôn trọng và thực thi trong thực tiễn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here