TẾT TÂY NHỚ TẾT TA

0
532

VI ANH

Người Việt trong ngoài nước bây giờ đã tây phương hoá khá nhiều. Ăn Tết Tây và Tết Ta. Xài Âm lịch lẫn Dương lịch. Nhưng ăn Tết Ta lớn hơn Tết Tây và trái lại xài Dương lịch nhiều hơn Âm Lịch. Tết Tây ăn lớn nhờ Giáng Sinh đi kèm như lễ đạo và lễ đời. Còn Tết Ta ăn lớn vì đa số coi thờ cúng Ông Bà như một phong tục tôn giáo, và gia đình là nền tảng xã hội, quốc gia dân tộc VN tán trợ thuần nhứt của gia đình.

Tết năm nay Âm lịch là năm Tân Sửu, Con Trâu con giáp thứ hai của Âm Lịch. Ngày mùng 1 Tết Âm lịch năm nay Tân Sửu nhằm ngày 12 tháng 2, năm 2021 Dương lịch. Đó là năm thứ 46 kể từ người VN di tản ra khỏi nước nhà để tìm tự do, tỵ nạn CS cưỡng chiếm VN Cộng hòa, Mỹ dang tay ra cứu khổn phò nguy nhân dân VNCH đồng minh của Mỹ.

Gần 4 triệu người Việt Nam không chấp nhận CS, không thể sống chung với CS ở nước nhà Việt Nam, người Việt di tản ra hải ngoại đem VN theo sống với mình ở hải ngoại và giúp đồng bào còn kẹt trong nước ăn Tết theo phong tục VN. Điều này có thể thấy qua lễ Tết của người Việt hải ngoại tại nhiều quốc gia có cộng đồng người Việt định cư. Điều này cũng có thể thấy năm nào cũng có hàng ngàn người Việt ở hải ngoại về viếng mồ mả tổ tiên, cúng kiến Ông Bà, thăm quê cha đất tổ nhơn ba ngày xuân nhựt.

Trừ Têt ta năm 2021, hầu hết tại các nước tự do, dân chủ có cộng đồng người Việt Quốc gia ở hải ngoại bị con ‘virus trung quốc’( chữ của TT Trump dùng) gây đại dịch phải ở trong nhà để tránh bị lây, chớ mấy chục năm người Việt hải ngoại đều ăn Tết Ta.

Tại Little Saigon, nơi người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ,Úc châu thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngoại, chợ hoa, chợ Tết trước cả tuần liền từ sau khi đưa Ông Táo về Trời đến lúc cúng Rước Ông Bà về ăn Tết.Các loại hoa truyền thống: mai, anh đào, vạn thọ, cúc, không thiếu một thứ nào. Màu sắc còn tươi thắm và hình dáng to lớn còn hơn hồi ở nước nhà nữa.

Món ăn truyền thống bánh tét, bánh chưng, bánh tráng, bánh phòng, thịt mỡ, dưa hành, dưa món bán đầy ở chợ, ở các tiệm, ở các tụ điểm chợ Tết của hai thành phố người Việt định cư đông nhứt nước Mỹ là Westminster và Garden Grove. Biểu tượng truyền thống câu đối đỏ, bao lì xì, thiệp chúc, đầu lân lớn nhỏ không thiếu.

Đặc biệt là sản xuất tại Mỹ, chớ hàng Tết made in China, bà con cũng ít khi mua. Múa lân, kỳ lân xuất thế thiên hạ thái bình rầm rộ, vui vẻ.

Còn báo Xuân thì đẹp đẽ, trang nhã hơn hồi còn ở Saigon nhờ khoa học kỹ thuật in ấn tân kỳ của Mỹ. Báo ngày, báo tuần, báo định kỳ, báo nào cũng có báo xuân, báo Tết. Nội dung phong phú từ ôn cố tri tân đến hòa nhập vào môi sinh mới của quê hương thứ hai. Hầu hết các viên chức dân cử Mỹ, Việt đều đăng hay đi chúc Tết người Mỹ gốc Việt.

Ở các cộng đồng lớn như ở Little Saigon năm nào cũng diễn hành văn hoá VN, cả trăm xe trưng bày sắc thái văn hoá, nhân vật lịch sử, truyền thống, phong tục VN, ước vọng của các đoàn thể để giới thiệu với cư dân sở tại và lớp trẻ người Việt về văn minh VN. Chi phí cả 100.000 Mỹ kim đồng hương, doanh nghiệp kẻ ít người nhiều hoan hỉ đóng góp cho ban tổ chức nồng cốt là cộng đồng.

Nói Tết là nói đoàn tụ gia đình mà người phụ nữ là nội tướng lo tết cho gia đình. Năm nào cũng vậy Mồng Một, Mồng Hai Tết nhằm ngày nghỉ hay đi làm các gia đình Mỹ gốc Việt đều lo Tết. Có một số người Việt ở Mỹ đã chuẩn bị trước, để dành ngày nghỉ trong năm để sử dụng cho Tết. Các công ty và cơ quan chánh phủ Mỹ hiểu biết, tôn trọng văn hóa VN nên tạo điều kiện dễ dàng cho người Việt ăn Tết. Có bà đã đi chợ Tết cả hai cuối tuần để lo Tết cho gia đình. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không lo như đồng bào ở VN vì đa số những thực phẩm cổ truyền người Mỹ gốc Việt sản xuất tại Mỹ, còn thứ thiếu thì mua của Đài loan, Thái Lan và Hồng Kông.

Nhưng không phải chỉ ở Little Saigon, mà hầu hết cộng đồng người Việt hải ngoại ở một số quốc gia Âu, Á và Mỹ đều “ ăn Tết” ở cộng đồng và trong gia đình. Ở Úc lúc các hội chợ Tết đều có đốt pháo cả và đều có múa lân. Ở Đức hương vị Tết đến như mọi năm, các bà mua bánh tét, bánh chưng, các ông hương đăng trà quả cúng Giao Thừa. Miền nam nước Pháp, người Pháp gốc Việt chuẩn bị lên tận Paris mua bánh mứt vì thành phố Paris có những tiệm lớn. Đồng bào đón Giao Thừa ở chùa và ở nhà thờ rất đông. Vẫn đi xin lộc đầu năm như ở quê nhà . Cộng đồng người Việt ở nước Bỉ ở rải rác rất là rộng. Hàng năm các hội đoàn tổ chức đồng bào đoàn tụ lại. Cộng đồng người Việt ở tại Nhật vẫn ăn Tết VN theo Âm lich như thường dù người Nhựt ăn Tết Dương lịch. Theo tập tục Việt Nam vào ngày Tết cổ truyền thì cũng lì xì cho con cháu ở trong nhà. Các sinh hoạt công đồng, đoàn thể cũng có tục lệ lì xì cho trẻ em tới tham dự Hội Xuân. Tất cả mọi thuẩn phong mỹ tuc VN về Tết đều cố giữ lại. Ở Canada một đồng bào tiêu biểu nói: “Không khí Tết ở Vancouver cũng mứt này nọ, rồi biếu qua biếu lại anh em trong nhà, gia đình vậy đó. Vợ chồng tụi tôi không có tính về Việt Nam trong dịp Tết, thấy không có cần thiết để về bển ăn Tết, tại vì cũng có gia đình đầy đủ bên đây rồi.”

Chẳng những ăn Tết ở hải ngoại, mà người Việt hải ngoại còn đem Tết về cho đồng bào, bà con, bạn bè trong nước. Trước Tết trong số gần 4 triệu người Việt đang ở hải ngoại cũng có một số người gởi tiền về giúp cho thân bằng quyến thuộc ăn Tết. Tiền gởi cộng với tiền đem về cho bà con, thân nhân, của người Việt hải ngoại nhơn dịp Tết là một con số không nhỏ, đơn vi tính bằng tỷ Mỹ kim. Vì người Việt cảm nhận sâu xa Tết mà không có tiền đi tảo mộ, thiếu lễ vật cúng Ông Bà, thiếu một bộ đồ mới cho trẻ em, không được vài bữa ăn ngon lành đầy đủ cho gia đình là một buồn tủi.

Sau cùng Tết là một lễ hội thuần túy văn hóa, phi chánh trị. Người Việt không thể quên CS Bắc Việt tấn công VNCH hồi Tết Mậu Thân ( 1968) là một đại trọng tội đối đối với quốc gia dân tộc Việt Nam./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here