USTR điều trần công khai về điều tra thao túng tiền tệ của VN

0
222

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ điều trần công khai về cuộc điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ trong lúc có những lo ngại về khả năng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đánh thuế vào các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trước khi ông rời nhiệm sở.

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 16/12 ‘gắn mác’ Việt Nam là quốc gia “thao túng tiền tệ” sau khi Bộ Tài chính công bố kết luận rằng quốc gia Đông Nam Á, cùng với Thuỵ Sỹ, đã vượt quá cả ba ngưỡng về thao túng tề tệ trong năm, gồm các tiêu chí về can thiệp vào thị trường ngoại hối, thặng dư tài khoản vãng lai và thặng dư thương mại.

Trước đó vào đầu tháng 10, USTR công bố cuộc điều tra được tiến hành “theo lệnh của Tổng thống Donald J. Trump” đối với việc định giá tiền tệ của Việt Nam, cùng với tình trạng khai thác gỗ lậu, và kêu gọi công chúng đóng góp thông tin liên quan cho các cuộc điều tra này.

Cuộc điều trần trực tuyến sẽ diễn ra vào ngày 29/12 để thảo luận về việc liệu tiền tệ của Việt Nam có bị định giá thấp hay không, các hành động cũng như chính sách của Việt Nam liên quan đến việc định giá thấp tiền đồng, và liệu các hành động và chính sách này có bất hợp lý hay phân biệt đối xử hay không, theo trang Công báo chính phủ liên bang Mỹ.

Cuộc điều tra nhắm đến vấn đề thao túng tiền tệ của Việt Nam vì hành vi này bị cho là “không công bằng, có thể gây hại cho công nhân và doanh nghiệp Mỹ khi phải cạnh tranh với các sản phẩm của Việt Nam có thể đã bị định giá thấp hơn một cách giả tạo do phá giá tiền tệ,” theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Kết quả của cuộc điều tra có thể được công bố vào ngày 7/1, sau cuộc điều trần công khai theo Điều khoản 301 ngày 29/12 và thời gian lấy ý kiến công chúng kết thúc.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here