TỔNG THỐNG DONALD TRUMP KÝ LUẬT CẤP NGÂN SÁCH CHO CHÍNH PHỦ, GÓI CỨU TRỢ COVID-19

0
222

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ban hành gói cứu trợ đại dịch COVID-19 trị giá 900 tỷ USD nhằm khôi phục trợ cấp thất nghiệp cho hàng triệu người Mỹ và ngăn chặn việc Chính phủ phải đóng cửa. Trong tuyên bố về quyết định ký dự luật cứu trợ COVID-19, Tổng thống Trump cho biết:

“Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi có trách nhiệm bảo vệ người dân nước ta khỏi sự tàn phá kinh tế và khó khăn do Virus Trung Quốc gây ra. Tôi hiểu rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ đã buộc phải đóng cửa do những chính sách khắc nghiệt tại các bang do Đảng Dân chủ điều hành. Nhiều người đã đi làm trở lại nhưng nhiệm vụ của tôi chưa hoàn thành cho đến khi tất cả mọi người đều có công việc trở lại. May mắn là, nhờ sự phối hợp của tôi và Quốc hội trong việc thông qua Đạo luật CARES đầu năm nay, chúng ta đã tránh được một cuộc Đại suy thoái khác”.

Tổng thống cũng nhắc đến thành tựu của đội ngũ của ông khi siêu tốc phát triển thành công và nhanh chóng cung cấp vắcxin COVID-19 cho hàng triệu người.

Trước đó, ông Trump từ chối ký vào dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 892 tỷ USD này sau khi dự luật được Quốc hội thông qua và ông yêu cầu sửa dự luật để mỗi người dân Mỹ được nhận 2.000 USD cứu trợ, thay vì mức 600 USD.

“Là tổng thống, tôi đã nói với Quốc hội rằng tôi muốn [giảm] bớt những khoản chi tiêu lãng phí và [chuyển] nhiều tiền hơn đến tay người dân Mỹ dưới dạng tấm séc 2.000 USD cho một người lớn và 600 USD cho một trẻ em”, ông Trump khẳng định quan điểm của mình.

Tổng thống cho biết vào thứ Hai (29/12), Hạ viện sẽ bỏ phiếu để tăng khoản thanh toán cho người dân từ 600 USD lên mức 2.000 USD. Nếu mức này được chấp nhận thì một gia đình 4 người sẽ nhận được 5200 USD cứu trợ.

Ông cũng thúc giục Thượng viện và Hạ viện điều tra về gian lận bầu cử và xem xét việc bãi bỏ hoặc sửa đổi Mục 230, vốn cung cấp quyền miễn trừ truy tố cho những nền tảng như Facebook và Twitter về những gì đăng tải trên nền tảng của họ. Cuối cùng tổng thống kết luận “Big Tech (chỉ các công ty công nghệ lớn) không thể được Mục 230 bảo vệ! Gian lận cử tri phải được sửa đổi! Nhiều tiền hơn đang tới. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc chiến của mình vì người dân nước Mỹ!”

Gói kích thích nền kinh tế trên là một phần trong dự luật ngân sách bao trùm với tổng giá trị 2.300 tỷ USD để tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Sơn Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here