NĂM 2020 VÀ NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

0
388
Nhiều người phần lớn là người mỹ gốc Việt ủng hộ Tổng thống Trump tụ tập phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở Houston, bang Texas, ngày 8 tháng 11, 2020.

Vi Anh

Năm 2020 là năm người Mỹ gốc Việt tham gia mạnh vào cuộc bầu cửtổng thống Mỹ. Tại sao? Dễ hiểu, để ủng hộ, yễm trợ đườnglối chống TC của chánh quyền Mỹ thời TT Trump.

Vì từ khi Mỹ tái lập bang giao với chế độ CSVN, chưa có tổng thống Mỹ nào chống TC mạnh, nhiều như TT Trump. Chánh quyền Mỹ này chống TC, chiến tranh nhiều mặt, không ngừng nghỉ chống TC. TC là chế độ hậu duệ của quân Tàu có 1.000 năm tiền cừu hậu hận với quốc gia dân tộc VN. Quân dân VN phải 13 lần đứng lên khởi nghĩa đánh đuổi quân Tàu ra khỏi nước bằng núi xương song máu của mình.

TT Trump chống TC bất cứ nơi đâu và lúc nào, tại Đại Hội Đồng LHQ, tại Hội Đồng Bảo an LHQ. Trong chiến tranh thương mại, Mỹ tăng thuế quan đối với TC, áp thuế TC lên 500 tỷ USD mỗi năm. Trong chiến tranh tin học, Mỹ dập Hoa Vi của TC tơi bời hoa lá, chống TC ăn cắp bí mật quân sự, kinh tế, lý lịch nhân dân và sơ hữu trí tuệ vô giá của Mỹ không thể tính được bằng Mỹ kim.

TT Trump kềm chế sự bành trướng của TC trên khắp châu Á: công khai lên án chủ nghĩa xã hội, bày tỏ sự thân thiện với Đài Loan, ủng hộ mạnh mẽ nền dân chủ ở Hong Kong, và phủ nhận yêu sách chủ quyền lãnh thổ của TC ở Biển Đông. Làm vươn lên hy vọng có một cuộc sống tư do, dân chủ, nhân quyền tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Châu Á, trong đó có quốc gia dân tộc VN, nước nhà của người Mỹ gốc Việt đang còn bị CS siết trong gọng kềm CS cả 45 năm rồi.

Chiến lược chống TC của Mỹ thời TT Trump này đóng vai trò đòn bẫy tích cực cho việc ‘thoát trung’ bảo toàn lãnh thổ của Việt Nam chống lại sự hung hãn bành trướng của TC. Chính thái độ rõ ràng này của TT Trump cũng khiến ông Biden cũng phải thay đổi dần thái độ, mới đây cũng đã phải tuyên bố chính thức sẽ “cứng rắn với TC”.

Còn TC kẻ thù của Mỹ đã đang cướp biển đảo của quốc gia dân tộc VN, dai như đỉa đói. Nên người dân VN trong ngoài nước ung hộ TT Trump, chánh quyền Trump là hợp tình, hợp lý, hợp thời cơ. Đó là chuyện cần, chuyện người dân VN trong ngoài nước phải làm và làm ngay trong mùa bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3 thang 11, 2020, lúc TT Trump cần lá phiếu tái ứng cử nhiệm kỳ 2.

Về biển Đông chưa có chánh quyền Mỹ nào tung quân và phương tiện chiến tranh hiện đại ra, hiện diện, tuần tra Biển Đông nhiều, mạnh như chánh quyền Trump. Nhân dân VN hiện coi TC là tên cướp biển đảo vốn có 1.000 năm tiền cừu hậu hận xâm lăng VN. Trong cuộc chiến gìn giữ biển đảo VN, nhân dân VN yếu hon TC phải dùng chước.

Người dân VN yếu dùng chước đi với Mỹ có thể bất chiến tự nhiên thành. TC nhựt định thua Mỹ. VN đã đi với Mỹ, Mỹ sẽ ép bên TC thua phải trả lại nguyên trạng cho Biển Đông, cố chủ là chánh quyền Quốc gia Việt Nam. Đó là chánh quyền của dân, do dân, vì dân VN. VN có thể có cuộc bầu cử quốc tế giám sát, CSVN sẽ thua, chánh quyên tự do dân chủ chắc thắng.

Nhìn xa hơn nữa, người Mỹ gốc Việt là chũng tộc kinh nghiệm CS nhiều nhứt, mới nhứt trong Hiệp Chũng Quốc Hoa kỳ. Nêne ngại sự xâm nhập của Chủ nghĩa Xã hội vào đất nước Hoa Kỳ, ảnh hưởng gia tăng của TC qua các khía cạnh khác về xã hội, giáo dục và văn hoá, như bài diễn văn của Tổng thống Trump trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 75 đã nêu.

Đối với nhân dân VN trong cũng như ngoài nước VN, nếu TT Trump thắng, tiếp tục nhiệm kỳ hai, thì cuộc chiến tranh của TT Trump chống TC sẽ làm cho TC hụt hơi. TC không thể chiếm giữ Hoàng sa và Trường sa và 90% Biển Đông như thời TT Obama. Nhà cầm quyền CSVN không thể bám sát đuôi sam của TC như Nguyên phú Trọng đã làm. Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo của nhân dân VN sẽ mạnh thêm và rộng ra.

Tương quan Mỹ Việt sẽ tăng cường thành đối tác chiến lươc toàn diện, VN sẽ thoát Trung. Đảng CSVN không thể dựa vao TC để độc tài đang trị toàn diện nữa, nêu không sẽ bị quân đôi và nhân VN đảo chánh.

Chánh quyền Mỹ, Hành Pháp lẫn Lập Pháp cũng mở cuộc chiến tranh chốngvăn hoá vận của TC, cùng khai tử Viện Khổng Tử của TC ở Mỹ. Hành pháp đi sau Quốc Hội nhưng cương quyết, dứt khoát khai tử Viện Khổng Tử của TC trên đất nước Mỹ. Viện Khổng Tử bi coi là vũ khí của quyền lực mềm, con ngựa thành Troy của TC, để tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” trong giới sinh viên Mỹ như Ngoại Trưởng Mỹ công khai và minh thị tuyên bố.

Có thể nói đây là cú knockout của Mỹ đánh vào chiến lược văn hóa vận, tuyên truyền đen, trắng, xám của TC. Nó sẽ thức tĩnh các quốc gia Á châu thái bình dương và các đồng minh và đối tác của Mỹ khắp thế giới ngăn cấm, khai tử Viện Khổng Tử của TC, như nước Úc chẳng hạn đã làm. Sơ khảo cho biết, TC hiện đang điều hành hơn 513 viện Khổng Tử khắp thế giới, cộng thêm 1.074 Lớp học Khổng Tử đặt trong các trường tiểu học và trung học.

Trong đó có 90 viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học khắp cả nước Mỹ hay ngoài đại học. Chính phủ TC điều hành các viện này. Các Website của trung tâm cho biết nhiệm vụ của họ là tạo điều kiện cho “giao lưu văn hoá phong phú giữa Mỹ và Trung Quốc trong sự hợp tác với các đối tác giáo dục ở Bắc Kinh.”

Mới đây hồi khuya 6.9. 2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter rằng các học viện Khổng Tử là cánh tay tuyên truyền cho chế độ cầm quyền tại TC, và là trung tâm cho những thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng xấu cho các trường đại học Mỹ. “Đừng để các học viện Khổng Tử lừa, đó không phải là những trung tâm văn hóa. Về Biển Đông Mỹ chống TC từ Biển Đông đến Cữu Long vì TC quậy Biển Đông dậy sóng và chặn nguồn nước làm Cữu Long cạn dòng, vô cùng bất lợi cho Mỹ về quân sự cũng như kinh tế chánh trị. VN là nước hạ nguồn nạn nhân bi thiet hại trầm trọng nhưt của TC.

Tình hình bầu của tổng thống Mỹ có thể thay đổi chánh quyền trong đầu năm 2021. Nhưng chống TC gần như đã thành quốc sách, quyền lợi cốt lỏi của Mỹ. Tổng thống Mỹ Cộng hòa hay Dân chủ nào lên nắm chánh quyền cũng không thể lơ là với TC về Biển Đông.

TC ngoài việc chống Mỹ vì ý thức hệ chánh trị CS khác với tự do, dân chủ như nước với lửa, TC còn tham vọng muốn triệt hạ Mỹ để giành vị thế đệ nhứt thế giới của Mỹ. Còn Biển Đông là hành lang của con đường hàng hải huyết mạch của Mỹ và thế giới tự do. Mỗi năm hàng hóa Mỹ qua đây trịgiá 5 ngàn tỷ. Và đó cũng là con đường tiếp vận quân sự nặngcho gần 100.000 quân Mỹ đang trú đóng ở Nhựt và Hàn Quốc. Và quan trọng nhứt nước Mỹ cũng là nước Á châu Thái bình dương, nằm một bên bờ của biển này. Nên chống TC là mẫu số chung của hai chánh đảng Cộng Hòa lẫn Dân chủ, của Lập pháp và Hành Pháp và nhân dân Mỹ./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here