SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH 2020: VATICAN NHẮC NHỞ THẾ GIỚI ĐỪNG QUÊN TRẺ EM SYRIA, YEMEN VÀ IRAK

0
222
Giáo hoàng Phanxicô cử hành lễ Giáng Sinh 2020 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, Vatican, ngày 24/12/2020. AP

Đúng ngày Noel, theo truyền thống, vào lúc 12 giờ trưa ngày 25/12/2020, Đức Giáo hoàng đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi. Giáo hoàng Phanxicô cảnh báo «những gương mặt đau khổ của trẻ em ở Trung Đông, nạn nhân của chiến tranh buộc nhân loại phải xét lại lương tâm ».
Phát biểu sáng 25/12, đức giáo hoàng bày tỏ hy vọng Noel là cơ hội thuận lợi để những « người có thiện chí cùng làm hạ nhiệt tình hình ở Trung Đông và miền đông Địa Trung Hải (…) Thế giới cần can đảm để cùng nhau xây dựng một tương lai chung (…) Hơn bao giờ hết, chúng ta cần sống trong tinh thần tương thân tương ái ».
Đức giáo hoàng người Achentina không quên châu Mỹ la tinh đang phải đối mặt với Covid-19. Lãnh đạo Vatican kêu gọi «vac-xin chống virus corona phải đến tay toàn thể nhân loại, đặc biệt là những người yếu kém nhất», cần tránh để «luật chơi của thị trường và các bằng sáng chế» được coi trọng hơn sức khỏe của nhân loại.

Vatican cử hành thánh lễ nửa đêm Giáng Sinh trong lặng lẽ

Tối 24/12, đức giáo hoàng cử hành thánh lễ tại thánh đường Phê-rô trước cử tọa chưa đầy 200 người, hầu hết là nhân viên phục vụ trong Tòa Thánh, do mùa dịch Covid-19, thay vì trước hàng ngàn con chiên như thường lệ. Do lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 10 giờ đêm, Vatican đã phải cử hành lễ từ 7 giờ 30 tối.
Vào lúc trên toàn cầu đã có hơn 1,7 triệu người thiệt mạng vì virus corona, trong bài giảng mừng chúa giáng sinh, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở hơn 1,3 tỷ tín đồ công giáo và toàn thể nhân loại: «Thời gian chúng ta có, không phải để khóc cho chính mình, mà là để xoa dịu những giọt nước mắt của người khổ đau. Thiên Chúa ở gần chúng ta, nơi những người nghèo khó và thiếu thốn, để nói với chúng ta rằng, bằng cách phục vụ người nghèo, là chúng ta yêu mến Ngài». Người đứng đầu giáo hội Vatican đã nhấn mạnh :
Người ta thường nói «niềm vui lớn nhất của cuộc sống là khi một trẻ thơ chào đời. Đó là điều phi thương vì làm thay đổi tất cả. Sự chào đời của một đưa trẻ (…) giúp vượt qua mọi khó khăn và vất vả (…) mang lại nhiềm hành phúc lớn lao » đó là ý nghĩa của Giáng Sinh.
Trước đó trong một thông cáo được công bố ngày 24/12, Đức Giáo hoàng đã đặc biệt quan tâm đến hoàn cảnh của những người Công Giáo tại Liban, khuyến khích họ tin tưởng nhìn về tương lai bất chấp hàng trăm ngàn thử thách.
Theo tường thuật của RFI, «Không phân biệt giữa các cộng đồng hay tôn giáo, tôi muốn gửi những lời lẽ an ủi và khích lệ đến quý vị vào dịp mừng đóng Giáng Sinh ». Trên đây là những hàng chữ đầu tiên của đức giáo hoàng trong một lá thư gửi đến đức hồng y Bechara Rai, thượng phụ giáo hội Công Giáo Maronite, Liban.
Cũng trong lá thư này, Giáo hoàng Phanxicô cho biết : Tâm hồn tôi đau đớn khi chứng kiến nỗi đau khổ đang bóp nghẹt đặc tính năng động của một quốc gia của những cây thông tuyết. Một cách gợi hình, lãnh đạo Vatican nhắc lại tầm mức quan trọng và uy nghi của cây thông tuyết, biểu tượng của Liban.
Đức giáo hoàng nhắn gửi đến người dân Liban với lời lẽ như sau: « Như cây thông tuyết, chống chọi với mọi bão táp, anh chị em có thể nắm bắt được những hoàn cảnh hiện tại để tái khám phá bản sắc của anh chị em, đó là mang đến cho thế giới hương thơm của sự tôn trọng, của sự chung sống và đa nguyên ».
Nhắc lại lời cựu thượng phụ Elias Hoyek, Giáo hoàng Phanxicô cũng đã gửi một thông điệp rõ ràng kêu gọi các nhà lãnh đạo Beyrouth hãy hành động vì lợi ích chung: «Thời gian và công việc của quý vị không dành cho lợi ích cá nhân nhưng cho quốc gia và dân tộc của quý vị».
Đầu tháng 9/2020, nhân một buổi cầu nguyện đặc biệt tại Vatican, một tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beyrouth, Đức Giáo hoàng cầu mong người dân Liban can đảm và kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng bỏ quên đất nước này ».

Noel mùa Covid-19

Cũng vì đại dịch, Vương cung thánh đường Bethlehem năm nay cũng đã cử hành lễ nửa đêm trước rất ít các tin đồ. Tất cả đã hy vọng «tìm thấy ánh sáng» sau một năm «đen tối». Thông thường lễ rước tượng Chúa Hài Đồng diễn ra trước lễ nửa đêm trong ngày 24/12 thu hút hàng chục ngàn người tại Bethlehem, nhưng năm nay chỉ có vài trăm người được chứng kiến sự kiên. Tại Kowei tất cả các nhà thờ phải đóng cửa đến ngày 10/01/2021. Philipinnes, nơi tín đồ Công giáo chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới, đại đa số chỉ mừng Giáng Sinh tại nhà, tránh tới nhà thờ, sợ nhiễm virus corona.
Trong khi đó ở châu Âu, Đức mất hẳn không khí Noel do tất cả các chợ Giáng Sinh, một sinh hoạt không thể thiếu trong dịp lễ cuối năm, đều đã bị hủy vì Covid-19. Hàng ngàn tài xế xe tải châu Âu bị kẹt ở cảng Dover miền nam Anh Quốc vì virus corona biến thể.
Riêng tại Pháp, niềm an ủi đối với các tín đồ Công giáo là trong đêm 24/12 Nhà thờ Đức Bà Paris đã tổ chức một đêm hòa nhạc. Dàn nhạc và tốp đồng ca, đầu đội mũ bảo hiểm lao động, đã thể hiện những tác phẩm của Mozart, Schubert và một vài ca khúc Giáng Sinh quen thuộc với đại chúng như bản Jingle Bells. Nhà thờ Đức Bà Paris bị hỏa hoạn hôm 15/4/2019 và đây là lần đầu tiên một dàn nhạc trở lại nơi này. Chương trình được thu trước cách nay một tháng và không một khán giả nào được vào xem.

Thanh Ha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here