HỒNG KÔNG: TÍCH CỰC GIÚP CHÍNH QUYỀN BẮC KINH ĐÀN ÁP NHÂN QUYỀN

0
201
Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và tỉ phú truyền thông Jimmy Lai (Lê Trí Anh), chủ tập đoàn Next Digital, ra khỏi tòa sau khi được bảo lãnh, ngày 23/12/2020.

Nhật báo Libération, nhân tuyên bố của bộ trưởng Thương Mại Pháp, khẳng định lập trường không ủng hộ thỏa thuận đầu tư Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc, đang đàm phán ráo riết, nếu Bắc Kinh không hủy bỏ chính sách cưỡng bách lao động. Libération hãnh diện là một trong hai cơ quan truyền thông tố cáo tình trạng Trung Quốc cưỡng bách 570.000 dân Duy Ngô Nhĩ lao động trong các đồn điền bông vải ở Tân Cương.

La Croix đưa độc giả đến Hồng Kông. Trong vòng một năm, đảng Cộng Sản Trung Quốc áp đặt hệ thống chính trị của họ lên các quan chức đặc khu.

Tiến trình « thôn tín » của Bắc Kinh được hai nhà ngôn ngữ học Mary Hui và Dan Koff phân tích một cách chi tiết qua các diễn văn của Lâm Trịnh Nguyệt Nga và chính quyền đặc khu. Song song với tiến trình kiểm soát mọi tầng lớp xã hội, còn có một hiện tượng nổi bật : diễn văn của chính quyền Hồng Kông biến thể, không khác gì ngôn từ độc đoán hiện hành của chính quyền Hoa lục.

Truy cứu 165.000 tài liệu chính thức từ thông cáo báo chí và thông điệp chính thức từ 2010 đến 2020, hai tác giả phát hiện là từ 2019, ngôn từ của chính quyền Hồng Kông ngày càng giống Bắc Kinh mà trước đây không hề có chẳng hạn như : chủ quyền quốc gia, ổn định xã hội, sự thật lịch sử, một nước Trung Quốc duy nhất, quyền lực Nhà nước. Mỗi « từ » là một « khái niệm ».

Phe thân Bắc Kinh còn phô diễn thái độ thần phục đảng Cộng Sản Trung Quốc theo kiểu trung ương « ủng hộ hoàn toàn » địa phương và địa phương « hoàn toàn ủng hộ » chính phủ trung ương.

Nói chung, chính quyền Hồng Kông «dùng từ điển của đảng Cộng Sản Trung Quốc » trích ra những câu lên án các nhà dân chủ « cấu kết với thế lực nước ngoài» «can thiệp vào nội tình»…

Tại sao phải «áp đặt sự thật lịch sử»? Mary Hui và Dan Koff nhắc lại một tuyên bố của Vaclav Havel, nhà ly khai Tiệp Khắc : « Các chế độ độc tài vì là nạn nhân của sự dối trá của chính họ nên phải xuyên tạc mọi thứ ». Kể cả lịch sử !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here