GIÁNG SINH: CHO NGƯỜI THIỆN TÂM

0
271

VI ANH

Mỹ Chống Trung cộng (TC) từ Biển Đông đến Cữu Long vì TC quậy Biển Đông dậy sóng và chặn nguồn nước làm Cữu Long cạn dòng. Trong Chuyên san Nhật Bản The Diplomat ngày 24/08/2020 có một bài viết “Struggling With Drought on the Mekong”, đã ghi nhận tình trạng đáng lo ngại của sông Mêkông và nhấn mạnh những lời tố cáo của giới chuyên gia bảo vệ môi trường nhắm vào TC, bị cho là một trong những nguyên nhân quan trọng phá hoại dòng sông. TC đã xây dựng và cho các nước nhỏ vay để xây dựng số lượng đập thủy điện nhiều với mức khó tin, đang đe dọa dòng sông Mêkông chảy qua 5 quốc gia Đông Nam Á, nuôi sống 70 triệu cư dân vốn đang phải tay làm hàm nhai. Năm 2020 là năm thứ hai liên tiếp, mực nước sông đã xuống mức thấp kỷ lục, biến thành một dải nước lượn lờ khong phù sa, gần hết tôm cá thay vì chảy cuồn cuộn như thường thấy.

Theo Luke Hunt, tác giả bài viết, báo động trong lúc mực nước đã bị rút xuống đến 2/3, lượng mưa trong 3 tháng mùa mưa đang diễn ra đã giảm khoảng 70%. Tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi con sông đổ ra Biển Đông, đã có ít nhất 2 trên 12 cửa ra bị đóng lại, và nước mặn tràn vào sâu vào bên trong đất liền, đe dọa 850 loài cá vốn đang trên đà tiệt chủng. Ngư dân than phiền về số lượng đánh bắt hàng ngày bị giảm chỉ còn một, hai ký lô chỉ đủ “để nuôi mèo trong làng”.

Ủy Hội Sông Mêkông (MRC) đã lên tiếng báo động về nguy cơ “hạn hán cực kỳ nghiêm trọng” đang lan ra ở miền bắc Cam Bốt, miền nam Lào và miền Trung Việt Nam.Theo An Pich Hatda, người điều hành ban thư ký của Ủy Hội Sông Mêkông đặt tại Vientiane “Đã đến lúc phải biến lời nói thành hành động vì quyền lợi chung của cả vùng sông Mêkông và những cộng đồng bị thiệt hại.”

Theo Trung Tâm Stimson Center, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn ở Mỹ, một chuỗi hơn 400 con đập ở Trung Quốc và Lào đã được xây dựng hay đang xây hoặc được lên kế hoạch.

Một báo cáo của hiệp hội Eyes on Earth Inc. gần đây đã tố cáo Trung Quốc cố tình giữ nước phía sau các con đập của họ trên thượng nguồn, gây họa cho các nước ở hạ nguồn, điều mà Bắc Kinh luôn phủ nhận

Trước nguy cơ 70 triệu dân Đông Nam Á phải chịu, VN là nạn nhân trầm trọng nhứt vì Sông Cửu Long bịTC làm cạn dòng; trước thảm họa TC xâm chiếm 90% Biển Đông và gần hết các đảo ở Biển Đông làm Biển Đông dậy sóng, Mỹ là quốc gia không tham vọng đất đai, sông biển của các nước vẫn phải can thiệp để bảo vệ luật pháp và hiệp ước quốc tế về sông biển.

Hoa Kỳ đã tài trợ hệ thống vệ tinh được sử dụng để theo dõi mực nước lên xuống tại các đậpthuỷ điện của TC xây dựng trên sông Mekong.Các nhà khoa học Hoa Kỳ nói rằng các đập thuỷ điện của TC đã uốn giòng chảy của con sông gâythiệt hại cho các quốc gia ở hạ nguồn, làm ảnh hưởng đến sinh kế của 60 triệu người. Tổ chức Giám sát hoạt độngcủa sông Mekong được Hoa Kỳ tài trợ hoạt động, công bố số liệu thu thập từ vệ tinh theo dõi mực nước của các đậpthuỷ điện của TC cũng như các quốc gia Mekong.

Hệ thống giám sát trên là sự kiện mới nhất chothấy TC và Hoa Kỳ tiếp tục đối đầu nhau ở khu vực các quốc gia Mekong. Báo SCMP đưa tin, Mỹ đã khởi động một dự án mang tên “Giám sát đập trên sông Mekong” nhằm thiết lập hệ thống vệ tinh theo dõi 13 đập thủy điện cũng như tại 15 đập phụ lưu của TC dọc theo con sông.

Hàng tuần, hệ thống cũng đăng tải các hình ảnh và phân tích về các đập của TC trên thượng nguồn sông Mekong, cũng như bản đồ và dữ liệu về nhiệt độ, lượng tuyết phủ, lượng mưa và các chỉ số khác dọc theo toàn bộ dòng sông. Đây là dự án hợp tác giữa trung tâm Stimson (Mỹ) và công ty tư vấn Eyes On Earth nhằm cung cấp dữ liệu minh bạch hơn về sông Mekong.

Phụ tá ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell cáo buộc TC gây ra hạn hán ở khu vực hạ lưu với hàng loạt con đập dọc sông Mekong – nơi được xem nguồn sống của 60 triệu người. Ông Stilwell cho rằng tình trạng hạn hán từ năm ngoái kéo dài tới năm nay và trở nên tồi tệ hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.Ông Stilwell cũng kêu gọi các nước ASEAN đưa ra lập trường chung về sông Mekong, tương tự với vấn đề Biển Đông.

Dự án Giám sát Đập Mekong (Mekong Dam Monitor) chính thức được khởi động vào sáng ngày 16 tháng 12 giờ Việt Nam tại buổi công bố trực tuyến do Trung tâm Stimson tổ chức.

Ông Brian Eyler, nhà nghiên cứu của Trung tâm Stimson, trụ sở tại Washington DC, và là đồng trưởng dự án tuyên bố Giám sát Đập Mekong đã bắt đầu hoạt động. Đây là một nền tảng trực tuyến dùng hình ảnh vệ tinh và dữ liệu mã nguồn mở để theo dõi, phân tích và công bố mực nước tại các đập thủy điện của Trung Quốc và các quốc gia khác dọc theo sông Mekong.Để trình bày nền tảng cho tham dự viên từ các quốc gia hạ nguồn sông Mekong, ông Brian Eyler giải thích:“Chúng tôi đã thiết kế một nền tảng từ các thông tin công khai và miễn phí đã có sẵn. Ai cũng có thể tiếp cận các dữ liệu này nên nó sẽ dễ sao chép và xác minh được. Tất cả các kết quả chúng tôi tạo ra đều miễn phí cho bạn tải xuống bao gồm dữ liệu, đồ hoạ, hình ảnh đều có sẵn cho mục đích riêng của bạn. Bạn có thể tiến hành nghiên cứu, điều tra và tìm hiểu những gì đang xảy ra trong lưu vực của mình”.

Tin đài VOA của Mỹ ngày17/12/2020Việt Nam ‘hoan nghênh’ Mỹ giám sát sông Mekong.

Được biết hồi tháng Chín năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo công bố khởi động Quan hệ đối tác Mekong. Rằng“Mối quan hệ của chúng tôi với các nước đối tác khu vực Mekong là một phần không thể thiếu trong tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi với ASEAN. Và“Với khoản đầu tư ban đầu hơn 150 triệu đôla vào các chương trình tại khu vực Mekong, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những hoạt động tích cực trong Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong, cũng như từ khoản hỗ trợ 3,5 tỷ đôla của Hoa Kỳ cho khu vực này trong 11 năm qua”./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here