VIRUS CORONA BIẾN THỂ, ANH QUỐC BỊ CÔ LẬP VỚI PHẦN CÒN LẠI CỦA CHÂU ÂU

0
195
Một góc phố với bảng thông tin khuyến cáo báo động cao về Covid-19, ở trung tâm Newcastle-upon-Tyne, đông bắc nước Anh. Ảnh chụp ngày 19/12/2020. AFP

Gần 20 nước tại châu Âu đóng cửa biên giới với vương quốc Anh sau khi Luân Đôn thông báo virus corona biến thể với tốc độ lây nhiễm cao hơn đến 70% so với trước. Anh Quốc ban hành lệnh tái phong tỏa nhắm vào 16 triệu dân. Trong ngày 21/12/2020 thủ tướng Johnson triệu tập khẩn cấp nội các để bàn về vấn đề cung cấp nhu yếu phẩm cho nước Anh.

Đại dịch Covid-19 tới này làm 67.000 bệnh nhân thiệt mạng và nội trong ngày 20/12/2020 Luân Đôn thông báo có thêm 36.000 ca nhiễm mới. Trên đài truyền hình, bộ trưởng Y Tế Matt Hancock báo động chủng mới của virus corona đang « vượt ngoài tầm kiểm soát ».

Sau Hà Lan, Bỉ đến lượt Đức, Ý hay Pháp cùng nhiều quốc gia khác tại châu Âu thông báo tạm đóng cửa biên giới với Anh Quốc.

Paris chẳng hạn cho biết lệnh cấm có hiệu lực trong vòng 48 tiếng kể từ 12 giờ đêm qua, để phối hợp với các đối tác châu Âu về cơ chế xét nghiệm mới.

Trong thời gian này mọi di chuyển đến hay đi từ nước Anh qua đường thủy, đường bộ hay hàng không đều bị phong tỏa. Các công dân Anh đang làm việc tại châu Âu hay công dân châu Âu cư trú trên lãnh thổ Anh tạm thời không thể đoàn tụ với gia đình vào dịp lễ, Tết cuối năm.

Vấn đề càng thêm phức tạp với Anh Quốc do lệnh đóng cửa biên giới này diễn ra cận ngày Giáng Sinh và 10 ngày trước khi chấm dứt giai đoạn chuyển tiếp trong quan hệ giữa Luân Đôn và 27 thành viên còn lại trong Liên Hiệp Châu Âu sau Brexit. Tình hình đang rối ren tại Anh Quốc như tường thuật của thông tín viên đài RFI từ Luân Đôn, Maxence Peigné :

«Sau hai ngày nghỉ cuối tuần với những tin xấu dồn dập, Anh Quốc đang trải qua một trong những tuần lễ khó khăn nhất. Trang nhất của các tờ báo Luân Đôn với những lời lẽ rất gay gắt phản ánh rõ điều này sau những thông báo được đưa ra tối qua. « Châu Âu đóng cửa với nước Anh », tựa của nhật báo Times.

Tờ The Sun thì cho rằng « Người Pháp không chút thương xót gì dân Anh ». Tờ Daily Mirror chạy tựa, nước Anh là kẻ «bệnh hoạn » của châu Âu. « Mùa Giáng Sinh thê thảm nhất và giai đoạn hấp hối kéo dài trong nhiều tháng », như ghi nhận của báo Daily Mail.

Các bạn thấy đó, không khí ở đây hoàn toàn không vui vẻ chút nào. Lệnh đóng cửa biên giới ngăn cản các công dân châu Âu đang làm việc tại Anh về nước đoàn tụ với gia đình vào dịp nghỉ phép cuối năm. Bên cạnh đó còn có vấn đề cung cấp nhu yếu phẩm cho cả nước Anh nhất là chỉ còn 10 ngày trước thời hạn Brexit. Hiện tại chưa có một thỏa thuận nào được đặt lên mặt bàn. Hải Cảng Dover bị đóng cửa trong vòng 48 tiếng mà bình thường ra vào dịp này, mỗi ngày có tới 10 ngàn xe tải từ Pháp vào lãnh thổ của Anh qua ngả này. Sáng nay thủ tướng Boris Johnson chủ trì một cuộc họp khẩn với nội các để bàn cách đối phó và nhất là phải tìm ra giải pháp để bảo đảm là dân Anh không bị thiếu thốn bất cứ thứ gì trong thời gian tới ».

Cũng trong ngày 21/12/2020, đại sứ của 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu họp lại tại Bruxelles để bàn về các biện pháp giới hạn giao thương với vương quốc Anh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here