TRUNG QUỐC THỐNG BÁO TẬP TRẬN, ĐÀI LOAN HUY ĐỘNG CHIẾN ĐẤU CƠ VÀ CHIẾN HẠM THEO DÕI

0
319
Quân đội Đài Loan đã triển khai 6 tàu và 8 máy bay để giám sát tàu sân bay Sơn Đông, hàng không mẫu hạm bản địa đầu tiên của Trung Quốc,

Trong một diễn tiến co liên quan, một nhóm tàu chiến Trung Quốc do tàu Sơn Đông, tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc, dẫn đầu đã băng qua eo biển Đài Loan, tiến xuống Biển Đông để tiến hành tập trận. Quân Đội Đài Loan đã lập tức cho chiến hạm và phi cơ theo dõi hành tung của đội tàu Trung Quốc.

Theo thông báo ngày 21/12/2020 của Hải Quân Trung Quốc, tàu Sơn Đông cùng 4 chiến hạm hộ tống đã vượt qua eo biển Đài Loan “một cách suôn sẻ” và cuộc tập trận nằm trong hoạt động bình thường được thực hiện theo kế hoạch hằng năm.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tháp tùng Sơn Đông là 4 tàu hộ tống khi nó rời cảng Đại Liên, Trung Quốc vào ngày 17/12 và đi về phía nam, quá cảnh eo biển Đài Loan.

Lập tức, Hải quân Đài Loan đã cử 6 tàu chiến, Không quân Đài Loan huy động 8 máy bay để giám sát nhóm tàu sân bay Trung Quốc.

Cùng thời điểm đó, hãng tin Reuters cho biết, khu trục hạm Mỹ USS Mustin đi ngang qua eo biển Đài Loan ngày 19/12/2020.

Đây là lần thứ 12 trong năm nay, chiến hạm Mỹ sử dụng eo biển Đài Loan để ra vào Biển Đông.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng Washington khiêu khích và đã cho tàu chiến, máy bay quân sự theo dõi khu trục hạm Mỹ. Thông cáo của Quân Đội Trung Quốc cáo buộc rằng Mỹ “cố tình làm vấn đề Đài Loan nóng lên và bắn tiếng khuyến khích thành phần chủ trương độc lập Đài Loan, đe dọa hòa bình khu vực”.

Đáp lại, Hải quân Mỹ gọi đây là một cuộc di chuyển bình thường trong eo biển Đài Loan “theo luật quốc tế và chứng minh lời cam kết của Mỹ ủng hộ một vùng Ấn độ- Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here