MỸ ĐÁNH THẲNG VÀO CÁN BỘ TRUNG CỘNG

0
425
CNOOC là một trong những công ty của Trung Quốc bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen

Càng ngày Mỹ càng trừng phạt trực tiếp, cụ thể thẳng vào cá nhân cán bộ đảng viên TC làm bậy.Bằng nhiều biện pháp đánh vào cá nhân, tài sản của họđã tẩu tán ra ngoại quốc, nhứt là vào Mỹ.

Cái kiểu trừng phạt sâu, sát này, cán bộ đảng viên CS không thể ‘chém dè’ vào tập thể, cơ quan, đoàn thể, đảng bộCS nữa. Cái kiểu trừng phát trục tiếp này làm cán bộ đảng viên rất sợ vì thiệt hại trực tiếp vào nhân thân, vào tư sản của gia đình họ ở ngoại quốc. Từđó khi bịđảng CS giao phó nhiệm vụ trấn áp, cưỡng chế tài sản sở hửu của nhân dân hay cộng đồng hay xâm lấn đất nước và chánh quyền của nước khác, đảng viên CS cũng không dám làm táo bạo vì biết rằng cá nhân mình sẽ bị Mỹ trừng phạt trực tiếp. Biện pháp này rất có hiêu lực vì đa số cán bộđảng viên CS có chức có quyền và những đại gia ăn theo CS đều có con cháu du học, của chìm của nổi, nhà cửa đất đai, tài khoản, chứng khoáng ở Mỹ.

Như người Mỹ gốc Viêt ai cũng biết Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng có con gái lấy chồng là một công dân Mỹ gốc Việt giàu sụ ở Mỹ. Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc có hai cái nhà lớn ơ Anaheim ( Nam Cali ) cho hai đứa du học Mỹ. Hầu hết các đại cán TC, VC và đại gia ăn theo CS đều có con cháu du học Mỹ và có của nổi, chìm ở Mỹ.

Thông tấn xả Anh Reuters ngày 07/12/2020 cho hay Washington chuẩn bị ban hành các biện pháp trừng phạt đối với 14 quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc vì vai trò của họ trong việc khai trừ các nghị sĩ đối lập Hồng Kông. Những quan chức này bị phong tỏa tài sản và bị áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính.

Tin RFI ngày 03/12/2020, Mỹ tăng cường trừng phạt Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Mới đây theo hãng tin Anh Reuters ngày 30/11/2020, tập đoàn CNOOC của TC bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen càng lúc càng dài của các công ty Trung Quốc dính líu với quân đội TC.Theo giới quan sát, lý do khiến Mỹ trừng phạt CNOOC là vì tập đoàn này đã góp phần đắc lực vào việc giúp chế độ Bắc Kinh thăm dò năng lượng tại vùng Biển Đông, nơi mà TC tự cho là họ có chủ quyền rộng khắp.Việc CNOOC bị đưa vào danh sách đen của Mỹ có hậu quả là ngăn chặn đầu tư Mỹ đổ vào tập đoàn này, cũng như ngăn cản hợp tác giữa tập đoàn Trung Quốc với các công ty Mỹ và quốc tế khác.

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, giới đầu tư Hoa Kỳ, hiện đang nắm giữ tới 16,5% cổ phần niêm yết của CNOOC, sẽ bị buộc phải thoái vốn trong bối cảnh chiến dịch chống Trung Quốc đang diễn ra ở Washington.

Công cuộc hợp tác mà CNOOC đang tiến hành với các tập đoàn năng lượng lớn của Mỹ, như Exxon Mobil, sẽ gặp trở ngại rất lớn, và đó sẽ có tác hại không nhỏ đối với tập đoàn TC, vì lẽ CNOOC vẫn còn phải dựa vào thiết bị và công nghệ của phương Tây.Theo ghi nhận của trang thông tin Hồng Kông Asia Times hôm 03/12, ít lâu sau khi có thông tin về việc tập đoàn dầu khí Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt, ngày 30/11, cổ phiếu của CNOOC trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm 14%.

Mỹ cũng trừng phạt quan chức, doanh nghiệp Trung Quốc tham gia « quân sự hóa » Biển Đông. Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra biện pháp cụ thể để ngăn chặn Bắc Kinh bành trướng quân sự ở Biển Đông. Hôm 26/08/2020, bộ Ngoại Giao Mỹ thông báo trừng phạt nhiều quan chức, doanh nghiệp TC tham gia các hoạt động xây dựng cơ sở quân sự ở Biển Đông, cũng như dùng vũ lực ngăn cản các quốc gia Đông Nam Á khai thác các nguồn tài nguyên trên biển.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo các quan chức này sẽ bị hạn chế visa và cũng có thể áp đặt đối với thân nhân đương sự. Theo nhiều nhà quan sát, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ có các biện pháp trừng phạt cụ thể nhắm vào các giới chức và doanh nghiệp, bị cáo buộc giúp quân đội TC quân sự hóa nhiều thực thể địa lý tranh chấp ở Biển Đông, nơi Việt Nam, Philippines và một số quốc gia khác đòi hỏi chủ quyền.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng thông báo về quyết định của bộ Thương Mại Mỹ, đưa 24 doanh nghiệp Nhà nước của TC vào danh sách đen các đối tượng bị trừng phạt, trong đó có nhiều công ty thuộc tập đoàn xây dựng cảng biển hàng đầu Trung Quốc (China Communications Construction Company – CCCC). Tập đoàn CCCC, phụ trách việc xây dựng các căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng là một tập đoàn kinh tế công chủ yếu được Bắc Kinh sử dụng trong chiến lược toàn cầu « Một vành đai, Một con đường ».

Mỹ trừng phạt quan chức, doanh nghiệp TC tham gia « quân sự hóa » Biển Đông, cũng như dùng vũ lực ngăn cản các quốc gia Đông Nam Á khai thác các nguồn tài nguyên trên biển. sẽ không được cấp visa vào Mỹ. Việc hạn chế visa cũng có thể áp đặt đối với thân nhân đương sự.

Không những trừng phạt, cán bộđảng viên CS gây thiệt hại, hành động phi pháp quốc tế mà Mỹ còn cấm các cơ quan Mỹ không được làm ăn với những cơ quan mà đảng viên cán bộ CS này có liên quan. Tiêu biểu. Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 2-12 cấm nhập cảng vào Mỹ bông vải của tập đoàn bán quân sự của TC ở Tân Cương. Tập đoàn này bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bách là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 7 cấm tất cả các giao dịch tài chính với công ty này.

TT Trump hôm 2-12 có tin sẽ ký ban hành dự luật có thể ngăn một số công ty TC niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.Dự luật này ảnh hưởng đến các công ty như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo Inc.

Chính quyền TT Trump còn siết chặt qui định thị thực đối với đảng viên cộng sản TC. Hôm 3-12 Mỹ đã công bố các giới hạn nhập cảnh mới đối với đối tượng đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình trực hệ, trong đó rút ngắn thời gian và số lần nhập cảnh theo thị thực Mỹ. Chính sách mới này có hiệu lực tức thời từ ngày 2.12.Theo đó, thị thực này bị rút lại còn một tháng và gói gọn trong một lần nhập cảnh Mỹ, khác với trước đây là thời hạn 10 năm và không quy định số lần ra vào Mỹ.Theo quy định mới, ước tính khoảng 270 triệu người TC sẽ bị hạn chế thị thực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here