HÀNG TÁ CÔNG TY TRUNG QUỐC LŨ LƯỢT VÀO DANH SÁCH ĐEN CỦA MỸ

0
201
Mỹ đang chuẩn bị thêm Semiconductor Manufacturing International (SMIC) vào danh sách đen

Mỹ đang chuẩn bị thêm Semiconductor Manufacturing International (SMIC) và hàng tá công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen, Reuters dẫn lại nguồn tin thân cận.

Cổ phiếu SMIC – nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc – có lúc rớt 4.3% trong phiên chiều tại Hồng Kông, sau khi Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp thêm khoảng 80 công ty và chi nhánh liên kết vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Nếu bị thêm vào danh sách đen, những công ty này sẽ bị cấm tiếp cận tới công nghệ Mỹ, từ phần mềm cho tới mạch điện.

Các công ty như Huawei và SMIC bị mắc kẹt vào cuộc chiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc xung khắc ở nhiều vấn đề, khởi đầu từ thương mại và sau đó lan sang công nghệ, đại dịch Covid-19. Ông Trump được dự báo sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với những công ty hàng đầu của Trung Quốc, trước khi ông Joe Biden chính thức nhậm chức.

SMIC – một nhà cung ứng cho Qualcomm và Broadcom – đóng vai trò trọng tâm trong nỗ lực xây dựng ngành bán dẫn đẳng cấp thế giới của Trung Quốc và giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Washington xem sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị tiềm tàng. Việc thêm công ty Trung Quốc vào danh sách đen sẽ đe dọa tới tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Đối phó với đòn đau từ Mỹ, Trung Quốc đang lên kế hoạch cung cấp sự hỗ trợ rộng rãi cho các công ty sản xuất chất bán dẫn thế hệ thứ 3 trong kế hoạch 5 năm. Điều này nhằm gia tăng khả năng tự lực cánh sinh của hoạt động sản xuất chip nội địa, dựa trên nguồn tin thân cận. SMIC – vốn có sự hậu thuẫn của Quỹ China Integrated Circuit Industry Investment Fund cũng như quỹ Chính phủ Singapore GIC và Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi – được dự báo đóng vai trò trung tâm trong tham vọng đó.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here