GIA LAI: CÔNG AN CỘNG SẢN XOÁ BỎ HOÀN TOÀN ĐẠO HÀ MÒN, NGĂN CHẶN PHỤC HỒI TIN LÀNH ĐÊ GA CỦA NGƯỜI TÂY NGUYÊN

0
230
Montagnard hill tribesmen walk towards the main road after emerging from dense forest 70 km (43 miles) northeast of Ban Lung, located in Cambodia's northeastern province of Ratanakiri July 22, 2004. [A steady stream of Montagnards, a minority hill tribesmen who practise Protestantism, have been trickling over the border following land rights and religious protests in Vietnam's coffee-growing central highlands in April. Over 50 tribes men were taken to UNHCR camps in Ban Lung on Thursday. ]

Công an cộng sản tỉnh Gia Lai hôm 18/12 cho biết công an cộng sản đã xoá bỏ hoàn toàn đạo Hà Mòn và ngăn chặn sự phục hồi của Tin lành Đê ga, FULRO của người Tây Nguyên.

Đạo Hà Mòn và Tin lành Đê ga là những đạo khá phổ biến của người sắc tộc Tây Nguyên theo Thiên Chúa giáo nhưng lại không được chính quyền cộng sản thừa nhận.

Theo Chính quyền cộng sản Việt Nam, đạo Hà Mòn và Tin lành Đê ga là những tà đạo, biến thể từ Thiên Chúa giáo. Khu vực Tây Nguyên là nơi tập trung nhiều tín ngưỡng dân gian; hoạt động của các phần tử cực đoan, FULRO… là cơ sở quan trọng của sự ra đời và phát triển “hiện tượng Hà Mòn”. Hồi giữa tháng 3 vừa qua, Công an cộng sản tỉnh Gia Lai đã bắt giữ 3 người được cho là theo đạo Hà Mòn đang lẩn trốn trong hang sâu thuộc vùng rừng giáp ranh giữa hai xã H’ra và Pơ Lang huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Truyền thông cộng sản trong nước cho biết công an cộng sản đã thu giữ từ những người này nhiều tài liệu bí mật bị cho là chống phá, tuyên truyền trái pháp luật cộng sản. Trong những năm qua, nhiều người dân theo đạo Tin lành ở Tây Nguyên đã tìm cách chạy sang các nước láng giềng như Campuchia và Thái Lan xin lánh nạn. Họ cáo buộc chính quyền cộng sản đã đàn áp họ, bắt họ bỏ đạo.

Theo tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW), chính quyền cộng sản Việt Nam đã bắt những người Thượng theo các tôn giáo này phải bỏ đạo, tổ chức các buổi đấu tố, bắt những người theo đạo Hà Mòn phải công khai nhận sai và bỏ tà đạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here