TCPV VÀ VỤ KIỆN GIAN LẬN BẦU CỬ

0
331

VI ANH

Tối Cao Pháp Viện Mỹ [TCPV] bác đơn khiếu kiện gian lận bầu cử của 17 tiểu bang và cả trăm dân biểu, thượng nghị sĩ và mong muốn của trên 70 ngàn cử tri dồn phiếu cho TT Trump. Vấn đề đặt ra là quyết định này vì pháp luật hay vì chánh trị, khi chánh trị vào thì công lý đi ra. Hay vì thiện ý bảo quốc an dân cho đất nước, nhân dân Mỹ.

Có thể nói TCPV quá giỏi tránh né những câu hỏi khó trả lời nêu trên. TCPV đã dùng thủ tục tố túng, dựa vào tư cách của khối tiểu bang [TB], chánh trị gia đã đệ đơn khiếu kiện, để bác đơn. TCPV phán quyết rằng Texas « không có thẩm quyền pháp lý » để can thiệp vào thể thức bầu cử của các tiểu bang khác tại Mỹ. TCPV không nói bác đơn, mà nói khéo như vậy.

Trong đơn khiếu kiện có cả 17 TB, hàng trăm dân biểu, nghị sĩ đứng tên. Trong đó có yêu cầu hoản cuộc bầu cư của đại cử tri đoàn . Và chính TT Trump đương nhiệm cũng yêu cầu được dự sự, ra trươc TCPV để trình bày. Dù những yêu cầu đó vừa thuộc nội dung vừa thuộc hình thức của đơn kiện tập thể, mà Texas chỉ là đại diện.

Bài toán pháp lý hay đạo lý cần cho xã hội , cho gia đình và cá nhân người Mỹ chưa có câu trả lời bền vững. Ăn cắp một ổ bánh mì để ăn khi sắp chết đói vẫn là một tội phạm biển thủ vật sở hữu của nguời khác. Không thể biện minh tội lỗi bằng hành động đạo lý để cứu mạng sống của con người. Ngạn ngữ pháp luật là “cát tất tường pháp”, coi mọi người đều am tường luật pháp dù thực sự và thực tế luật một luật sư giỏi nhứt cũng không thế am tường hết luật pháp. Nhưng luật vẫn là luật dù chân lý pháp luật khong hẵn là chân lý của đạo lý sống.

Trên phuong diện pháp lý cả hơn 17 tiểu bang, hàng trăm dân biểu, thượng nghị sĩ thượng cầu TCPV loại bỏ kết quả bỏ phiếu tại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tổng thống Trump cũng đã đệ đơn lên tòa án yêu cầu 9 thẩm phán để ông tham gia và trở thành nguyên đơn trong vụ kiện ở Texas. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz ở bang Texas sẽ tranh luận nếu Tòa án Tối cao đồng ý xét xử.

Nhưng TCPV chỉ trong 1 ngày xem xét bàn bạc qua online, đã phán quyết chung thẩm bằng một từ ngữ ngắn gọn, dựa vào thủ tục tố tụng. Phán quyết rằng Texas « không có thẩm quyền pháp lý » để can thiệp vào thể thức bầu cử của các tiểu bang khác tại Mỹ. Tức là, bác đơn của một vụ kiện tập thể, liên quan đến quốc gia đại sự của Hoa kỳ.

Diễn tiến thời sự và sư kiện của nội vụ vô cùng phức tạp. TB Texas hôm 9-12 và 18 tiểu bang khác của Mỹ trong nỗ lực yêu cầu TCPV loại bỏ kết quả bỏ phiếu tại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

TCPV vào tối 8.12 yêu cầu 4 TB Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia phản hồi về yêu cầu khởi kiện đòi hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống do Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton nộp cùng ngày.

Đây là vụ kiện mang tính quyết định liên quan đến 62 phiếu đại cử tri, đủ để thay đổi kết quả bầu cử. Trong đơn kiện, không chỉ đòi hủy kết quả bầu cử, ông Paxton còn đề nghị TCPV cho phép nghị viện tại 4 bang (đều do đảng Cộng hòa kiểm soát) chọn đại cử tri.Đơn kiện lập luận rằng, việc 4 bang thay đổi các thủ tục bỏ phiếu do đại dịch Covid-19 nhằm khuyến khích bỏ phiếu qua thư là phạm luật.

Ngoài ra, đơn kiện củaTexas cũng đề nghị TCPV lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri, ngày vốn được pháp luật ấn định từ năm 1887.

Diễn biến có lợi cho ông Trump: 17 bang ủng hộ vụ kiện chấn động của Texas. Texas đề nghị Tòa án Tối cao ngay lập tức chặn 4 bang dùng kết quả bỏ phiếu phổ thông để chỉ định đại cử tri – những người sẽ trực tiếp bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14/12.

Vụ kiện này của 17 TB Texas chưa từng có tiền lệ, án lệ.Tòa án tối cao Mỹ có 9 thẩm phán thì hết 6 người có tư tưởng bảo thủ thân đảng Cộng hòa. Điều này làm nhiều người hy vọng vụ kiện của TB Texas sẽ được thụ lý và phân xử với kết quả có lợi cho ông Trump.

Hệ thống kiềm chế – cân bằng trong chính trường Mỹ hoạt động khá hiệu quả và duy trì sự độc lập giữa các ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp trong chánh quyền tam lập

Quyết định của TCPV liên bang Mỹ cũng là quyết định cuối cùng, chung thẫm và không thể lật ngược nên hệ quả gây ra sẽ rất lớn nếu có sai sót.

Đây là vụ việc vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Mỹ khi TB này kiện TB khác vì kết quả bầu cử tổng thống. Việc Tổng thống Trump nộp đơn xin dự sự cũng chưa từng có tiền lệ.

Vụ kiện của Texas được xem là một động thái “đi tắt’ khi đẩy thẳng sự việc lên Tòa án tối cao thay vì đi theo đúng trình tự từ cấp tiểu bang.

TCPV đã yêu cầu 4 TB Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylva phản hồi lý đoán, giải trình, trong thời hạn đến 15 giờ ngày 10/12 để về đơn kiện của Texas.Tức là, TCPV đã thụ lý vụ kiện 17 TB cung dư sư vớiTexas. Cả 4 TB đều đã gởi giải trình lên Tòa tối cao. Chỉ cần 5/9 thẩm phán đồng ý. Các thẩm phán sẽ họp trực tuyến và xem xét vấn đề trong ngày 11-12 hoặc chờ phúc đáp của bang Texas. Đây là vụ việc chưa từng có từ trước tới nay nên không thể suy đoán dựa trên việc tham chiếu án lệ.

TCP phán quyết. 9 thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đánh giá bang Texas « không có thẩm quyền pháp lý » để can thiệp vào thể thức bầu cử của các tiểu bang khác tại Mỹ, theo thông cáo củaTCPV.

Tổng thống Trump viết trên Twitter Tòa Án Tối Cao định chế này đã « bỏ rơi chúng ta » . Còn phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany chỉ trích Tòa Án Tối Cáo đã « chối bỏ » trách nhiệm khi bác đơn kiện của bang Texas./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here