Một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu bằng USD

0
233

Tsinghua Unigroup cho biết không thể thanh toán nợ đối với 450 triệu USD trái phiếu định danh bằng USD đến hạn trong ngày 10/12. Chưa dừng lại ở đó, vụ vỡ nợ của Tsinghua Unigroup còn kích hoạt điều khoản vi phạm chéo (cross defaults) đối với 2 tỷ USD trái phiếu khác.

Vi phạm chéo là một điều khoản nằm trong khế ước trái phiếu hoặc hợp đồng cho vay và xảy ra khi người đi vay vỡ nợ tại một hợp đồng vay khác. Việc vỡ nợ xảy ra thường là vì người đi vay không thanh toán lãi và vốn gốc đúng hẹn, hay đã vi phạm những điều khoản thỏa thuận như giao ước không được phép làm hay giao ước chấp hành.

Các trái phiếu khác bị kích hoạt điều khoản vi phạm chéo bao gồm 1.05 tỷ USD trái phiếu đến hạn vào năm 2021, 750 triệu USD trái phiếu đến hạn vào năm 2023 và 200 triệu USD trái phiếu đến hạn vào năm 2028, Tsinghua Unigroup cho biết trong hồ sơ gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào cuối ngày 09/12. Đây là đợt vỡ nợ trái phiếu bằng USD đầu tiên của nhà sản xuất chip Trung Quốc này.

Trước đó, Tsinghua Unigroup đã vỡ nợ đối với 1.3 tỷ USD (199 triệu USD) trái phiếu nội địa vào giữa tháng 11/2020. Hoạt động giao dịch 450 triệu USD trái phiếu này sẽ tạm ngưng cho đến khi có thông báo mới, theo hồ sơ pháp lý gửi lên sở.

Vụ vỡ nợ trái phiếu của hãng sản xuất chip này nối tiếp hàng loạt vụ vỡ nợ khác của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, bao gồm Yongcheng Coal & Electricity Holding Group và Brilliance Auto Group Holdings.

Các ông lớn nhà nước khác như Peking University Founder Group, Tewoo Group và Qinghai Provincial Investment Group cũng tuyên bố không thể trả nợ và bước vào quá trình tái cấu trúc theo quyết định của tòa án trong năm 2019.

Tình trạng vỡ nợ gần đây cũng gây chấn động thị trường tín dụng nội địa. Các vụ vỡ nợ gần đây của các doanh nghiệp nhà nước thể hiện một sự thay đổi so với 2 năm trước, khi những vụ vỡ nợ hầu hết đều là các công ty tư nhân.

Sau thông tin trên, trái phiếu bằng USD đến hạn vào năm 2023 của Tsinghua Unigroup chứng kiến đợt giảm mạnh nhất kể từ ngày 17/11.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here