HONG KONG: TỶ PHÚ LÊ TRÍ ANH BỊ KHÉP VÀO CÁI TỘI GỌI LÀ ‘’CẤU KẾT VỚI NGOẠI BANG’’

0
255
Tỷ phú Hồng Kông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) © AFP

Nhân danh Luật An ninh Quốc gia do chính quyền Bắc Kinh áp đặt, tư pháp Hồng Kông ngày 11/12/2020 truy tố nhà tỷ phú Lê Trí Anh (Jimmy Lai) về tội « thông đồng với các thế lực nước ngoài » đe dọa an ninh quốc gia. Với tội danh này, nhà đấu tranh hàng đầu vì dân chủ Hồng Kông có nguy cơ lãnh án chung thân.

Thông cáo của cảnh sát Hồng Kông không nêu đích danh nhà tỷ phú họ Lê, nhưng cho biết : «sau một cuộc điều tra sâu rộng do các giới chức đặc trách về an ninh tiến hành, một người đàn ông 73 tuổi bị truy tố về tội danh ‘’thông đồng với một quốc gia nước ngoài hay với các thế lực bên ngoài’’».

Như vậy là chỉ vài ngày sau khi bị tạm giam vì tội « gian lận » liên quan đến một hợp đồng cho thuê bất động sản, chủ tờ báo Apple Daily, ông Lê Trí Anh là người thứ tư trong số các nhà đấu tranh vì dân chủ Hồng Kông bị truy tố trong cái gọi là luật An ninh Quốc gia do chính quyền Bắc Kinh áp đặt, có hiệu lực từ tháng 6/2020.

Hãng tin Pháp AFP ghi nhận Bắc Kinh siết gọng kềm đối với các hoạt động tại Hồng Kông, điển hình là việc kết án tù ba nhà đấu tranh vì dân chủ, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Chu Đình (Agnes Chow) và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam), vì những người này «đã kêu gọi người biểu tình bao vây trụ sở cảnh sát Hồng Kông và giương những khẩu hiệu thù nghịch với cảnh sát hồi 2019». Bản án có hiệu lực ngay lập tức.

Cùng ngày 11/12, một nhà đấu tranh trẻ Hồng Kông 19 tuổi, Chung Hàn Lâm (Tonny Chung) bị khởi tố vì tội xúc phạm quốc kỳ Trung Quốc, nhân một cuộc tuần hành bị cho là «bất hợp pháp» hồi tháng 5/2019. Phiên xử dự trù diễn ra vào ngày 29/12/2020.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here