FACEBOOK VÀ YOUTUBE BỊ CÁO BUỘC THỎA HIỆP VỚI CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN VIỆT NAM

0
335
Hình minh họa

VI ANH

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cáo buộc hai trang mạng xã hội Facebook và YouTube thoả hiệp với nhà cầm quyền CSVN để được tiếp tục hoạt động tại thị trường béo bở VN . Facebook và YouTube đã trở thành công cụ để CSVN kiểm duyệt và trấn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến chống các chế độ độc tài, như CSVN.

Ân xá Quốc vạch trần Facebook và YouTube đang “đồng loã” với CSVN trong việc “kiểm duyệt và trấn áp trên quy mô công nghiệp”, theo một báo cáo mới nhất của Tổ chức Ân xá Quốc tế trong đó cáo buộc các công ty công nghệ khổng lồ này cho phép mình trở thành “những công cụ của các quan chức Việt Nam”.

Ngày 2/12, Ân xá Quốc tế công bố một báo cáo dài 78 trang có tên “Hãy để cho chúng tôi thở!” (“Let us Breathe!”), trong đó nêu lên tình trạng kiểm duyệt và xử lý hình sự quyền diễn đạt ý kiến một cách ôn hoà của người dân tại Việt Nam.Báo cáo dựa trên các điều tra do Ân xá Quốc tế thực hiện từ tháng 9/2019 đến tháng 7/2020, với nhiều nguồn thông tin, trong đó có 31 cuộc phỏng vấn các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam, các luật sư nhân quyền, các cựu tù nhân lương tâm và thân nhân của họ, và thông tin do Facebook và Google cung cấp.

Facebook thừa nhận trong vòng 6 tháng đầu năm nay, số lượng nội dung bị kiểm duyệt theo đòi hỏi của nhà cầm quyền địa phương đã tăng lên 834 nội dung, tăng gấp nhiều lần so với 121 nội dung bị hạn chế vào cùng thời điểm năm ngoái.

Người sáng lập và là CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg, trong buổi điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ hôm 17/11 nói mạng xã hội này “không kiểm duyệt” mà chỉ “tuân thủ theo luật pháp địa phương của các quốc gia” mà họ hoạt động.

Cũng tại buổi điều trần, Thượng nghị sĩ Mỹ Marsha Blackburn đã cáo buộc Facebook “ưu tiên lợi nhuận hơn nguyên tắc” khi bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng theo lệnh của các chính phủ nước ngoài.

Đại diện Bộ Ngoại giao CSVN Việt Nam hôm 3/12 phản bác báo cáo mới đây của tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng “Tôi xin bác bỏ các thông tin của Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 3/12.

Theo bà Hằng, Việt Nam thời gian qua đã “hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi” cho các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hỗ trợ công nghệ thông tin “trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam”.

Tiền bạc phi nghĩa vào thì đức nghiệp, nguyên tác truyền thông đại chúng phải đi ra. Việt Nam, với dân số 96 triệu người, là một thị trường “béo bở” cho cả Facebook và Google, công ty đang sở hữu YouTube.

Năm 2018, Facebook ghi nhận doanh thu gần 1 tỷ USD – chiếm khoảng 1/3 doanh thu của mạng xã hội khổng lồ Mỹ ở Đông Nam Á. Trong khi đó Google thu được 475 triệu USD trong cùng thời gian này nhờ vào quảng cáo trên Youtube ở Việt Nam.

Theo phó giám đốc khu vực của Amnesty “Facebook cho đến nay là nền tảng phổ biến và kiếm lợi nhiều nhất ở Việt Nam,”.

“Các doanh nghiệp có nghĩa vụ tôn trọng nhân quyền dù họ hoạt động ở đâu trên thế giới, và Việt Nam không phải là ngoại lệ.”Trong nửa đầu năm 2020, Facebook đã tuân thủ theo yêu cầu của chính phủ CSVN trong việc hạn chế 834 đăng tải. Báo cáo minh bạch bán niên của Facebook cho biết con số này là một bước nhảy vọt so với 121 đăng tải mà công ty mạng xã hội có trụ sở ở California đã gỡ xuống theo yêu cầu của Hà Nội trong cùng khoảng thời gian 6 tháng vào năm ngoái.

Theo Tổ chức Ân xá, sự gia tăng kiểm duyệt này của Facebook một phần do nỗ lực của nhà cầm quyền Việt Nam nhằm “bịt miệng” mọi cuộc thảo luận về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, một xung đột gay gắt về quyết định của quân đội trong việc xây dựng một sân bay trên khu đất mà người dân làng này tuyên bố thuộc sở hữu của họ.

Hồi tháng 4, theo Reuters cho biết, Facebook đã đồng ý tăng cường tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt từ chính phủ CSVN sau khi công ty này bị chính quyền cố ý làm chậm lượng truy cập bằng cách “cắt mạng, bóp băng thông.” Tháng 8 vừa qua, Việt Nam lại một lần nữa yêu cầu Facebook siết chặt kiểm duyệt hơn nữa để hạn chế các đăng tải “có tính phê bình.” Tổ chức Ân xá cho rằng quyết định này có thể “gây ra hậu quả toàn cầu sâu rộng” vì các chính phủ đàn áp khác có thể áp dụng các chiến lược tương tự.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông của CSVN Nguyễn Mạnh Hùng nói tại một buổi chất vấn ở quốc hội rằng Facebook và Google đã tăng tỷ lệ chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam, với việc thực hiện lần lượt khoảng 70% và 85% trong số 100 yêu cầu của chính quyền Hà Nội.

Bất chấp những cải cách kinh tế lớn và sâu rộng ở Việt Nam, Đảng Cộng sản cầm quyến vẫn giữ một sự kiểm soát chặt chẽ đối với các phương tiện truyền thông và hạn chế nghiêm ngặt không gian cho các ý kiến bất đồng và tự do ngôn luận. Việt Nam xếp hạng 175 trong số 180 quốc gia trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2020.

Theo báo cáo của Amnesty, các nhà hoạt động trong nước báo cáo hành vi quấy rối trên mạng xã hội và ngoài đời thực. Ngoài những lời đe doạ bị bỏ tù, những người bảo vệ nhân quyền cho Tổ chức Ân xá biết họ đã bị cảnh sát “đánh đập” và bị “tấn công” bởi các nhóm không xác định. Trên mạng, họ phải đối mặt với sự quấy rối của những “kẻ xấu ủng hộ chính phủ” được cho là Lực lượng 47 của Việt Nam, gồm khoảng 10.000 “dư luận viên” thuộc nhóm tình nguyện “đấu tranh trên không gian mạng” để “phản bác quan điểm” mà chính quyền cho là “sai trái.”

Tổ chức Ân xá nói trong báo cáo rằng các công ty mạng khổng lồ của Mỹ đã không nỗ lực đầy đủ để kháng cự lại áp lực từ nhà cầm quyền CSVN trong việc kiểm duyệt các nội dung đăng tải. Phó giám đốc khu vực của Amnesty, Ming, cho rằng “tiền lệ được đặt ra bởi sự đồng loã này là một đòn giáng nặng nề lên quyền tự do ngôn luận trên toàn thế giới.”./.( Vi Anh)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here