TT TRUMP CHẬN ĐƯỜNG TC ĐI VỚI BIDEN

0
362
Joe Biden có quan hệ mật thiết với Trung Cộng

VI ANH

TT Trump đối nội đang chiến đấu không ngừng nghỉ chống hệ thống gian lận bầu cử Mỹ. Đối ngoại Ông còn phải chống giặc ngoài, không để Trung Cộng đến được với Ô Biden, như TC đã từng tay trong tay ngoài với TT Obama mà Ô. Biden vốn là phó tổng thống hai nhiệm kỳ của Ô. Obama và hiện coi như là người chỉ đạo cho Ô. Biden.

Nhiều dấu chỉ cho thấy TT Trump xa luân chiến, đánh TC liên tục, đánh TC nhiều mặt.

Đánh bằng những đòn nếu TC có mua chuộc, có o bế Ô. Biden, Ông Biden cũng không thể làm, làm không được vì sự chống đối của Thượng viên liên bang Cộng Hòa đa số hơn Dân Chủ, vì phản đối của quân đội Mỹ và đồng minh, những chống đối có thể làm tiêu diêu sinh mạng chánh trị của Ô. Biden.

Nhưng cú đánh điển hình.Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 2-12 cấm nhập cảng vào Mỹ bông vải của tập đoàn bán quân sự của TC ở Tân Cương. Tập đoàn này bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bách là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 7 cấm tất cả các giao dịch tài chính với công ty này.

Cùng ngày hôm 2-12 có tin TT Trump dự trù ký ban hành dự luật có thể ngăn một số công ty TC niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ.Dự luật này ảnh hưởng đến các công ty của TC như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo Inc. và tập đoàn dầu mỏ PetroChina. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC Hoa Xuân Oánh gọi đây là chính sách phân biệt đối xử về mặt chính trị với các công ty Trung Quốc.

Chính quyền TT Trump siết chặt quy định thị thực đối với đảng viên cộng sản Trung Quốc. Hôm 3-12 đã công bố các giới hạn nhập cảnh mới đối với đối tượng đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình trực hệ, trong đó rút ngắn thời gian và số lần nhập cảnh theo thị thực Mỹ. Chính sách mới này có hiệu lực tức thời từ ngày 2.12.Theo đó, thị thực này bị rút lại còn một tháng và gói gọn trong một lần nhập cảnh Mỹ, khác với trước đây là thời hạn 10 năm và không quy định số lần ra vào Mỹ.Theo quy định mới, ước tính khoảng 270 triệu người TC sẽ bị hạn chế thị thực theo dạng này.

Tin VOA ngày 04/12/2020, hơn 1.000 nhà nghiên cứu TC rời Mỹ trong chiến dịch Mỹ truy quét những người bị cáo buộc đánh cắp công nghệ. Giới chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết các hoạt vụ của TC đã nhắm mục tiêu vào chính quyền sắp tới của ông Biden.

Một viên chức Bộ Tư pháp nói rõ những người này thuộc một nhóm khác với nhóm được Bộ Ngoại giao đề cập đến vào tháng 9, khi Bộ nói đã rút visa của hơn 1.000 người Trung Quốc theo một biện pháp của Tổng thống không cho phép nhập cảnh các sinh viên và nghiên cứu gia bị xem là nguy cơ an ninh cho nước Mỹ.

Ông John Demers, trưởng Ban An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, nói đã mở nhiều vụ án hình sự chống lại các hoạt vụ TC dọ thám về công nghiệp và công nghệ. FBI đã tiến hành các cuộc phỏng vấn tại hơn 20 thành phố và Bộ Ngoại giao đóng cửa tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston vào tháng 7.

Về vấn đề Biển Đông đúng với nhận xét của nhiều quan sát viên, vào những ngày cuối trong nhiệm kỳ của mình, tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tăng tốc độ trừng phạt TC. Washington đã sẵn sàng bổ sung tập đoàn năng lượng khổng lồ TC CNOOC vào danh sách các công ty TC bị trừng phạt vì đang giúp Bắc Kinh áp đặt yêu sách chủ quyền “phi pháp” trên Biển Đông.

Theo hãng tin Anh Reuters ngày 30/11/2020, tập đoàn này bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen càng lúc càng dài của các công ty Trung Quốc dính líu với quân đội Trung Quốc.

Chính CNOOC là công ty chủ quản của giàn khoan HD-981 mà TC đã đưa và cắm sâu bên trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào năm 2014, gây nên căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

Trước đó, ngay từ năm 2012, chính tập đoàn này đã phân lô vùng biển kể cả trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và gọi thầu quốc tế vào khai thác, bất chấp việc nhiều lô đã được Việt Nam giao cho các tập đoàn quốc tế thăm dò, trong đó có Exxon của Mỹ chẳng hạn.

Việc CNOOC bị đưa vào danh sách đen của Mỹ có hậu quả là ngăn chặn đầu tư Mỹ đổ vào tập đoàn này, cũng như ngăn cản hợp tác giữa tập đoàn Trung Quốc với các công ty Mỹ và quốc tế khác.

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, giới đầu tư Hoa Kỳ, hiện đang nắm giữ tới 16,5% cổ phần niêm yết của CNOOC, sẽ bị buộc phải thoái vốn trong bối cảnh chiến dịch chống TC đang diễn ra ở Washington.

Theo ghi nhận của trang thông tin Hồng Kông Asia Times hôm 03/12, ít lâu sau khi có thông tin về việc tập đoàn dầu khí TC bị Mỹ trừng phạt, ngày 30/11, cổ phiếu của CNOOC trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm 14%.

Và phải chăng đây là lời mở đầu của tuyên chiến của Mỹ đối với TC khi Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Ô. John Ratcliffe viết trong một bài xã luận đăng trên tờ Wall Street Journal ngày 3/12. Rằng “TC là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và các nền dân chủ trên toàn thế giới kể từ sau thời Đức quốc xã, và các nhà hoạch định chính sách phải chuẩn bị cho một giai đoạn đối đầu lâu dài với Bắc Kinh. Ông Ratcliffe cũng nói TC đang tăng cường các hoạt động ảnh hưởng đến các nhà lập pháp và các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Ông cho hay đã thuyết trình cho các nhà lập pháp là TC đang nhắm vào các thành viên Quốc hội “với 6 lần hơn tần số của Nga và 12 lần hơn tần số của Iran.”

Ông William Evania, người đứng đầu Trung tâm An ninh và Phản gián của Mỹ, nói hôm 2/12 là Mỹ có những bằng chứng của những chỉ thị của TC nhắm ảnh hưởng nhiều hơn vào chính quyền sắp tới của ông Biden.

Tóm lại từ TT Trump, đến Cố vấn An ninh quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ, Bộ Trưởng Nội An và GiámTrung tâm An ninh và Phản gián của Mỹ đều coi và báo độngTC là mối đe dọa nguy nan nhứt của Mỹ. Và TC đã có kế hoạch đưa nội tuyến vào phe nhóm Biden. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Chánh quyền Trump đã chận đường TC, báo nguy cho Ô Biden. Nếu Ô. Biden chấp chánh, trách nhiệm bảo quốc an dân Mỹ trước kẻ thù số 1 của Mỹ là TC, thất bại thuộc về Ô Biden và đảng Dân Chủ./. (Vi Anh)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here