Đài Loan tố cáo bị đe dọa quân sự hàng ngày, Mỹ bán thêm vũ khí mới

0
215

Đài Loan hàng ngày phải đối mặt với mối đe dọa quân sự từ các «thế lực độc đoán». Tổng thống Thái Anh Văn hôm 08/12/2020 tuyên bố, trong khi Hoa Kỳ loan báo sẽ bán thêm đợt vũ khí thứ sáu trong năm nay trị giá 280 triệu đô la cho Đài Bắc.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Đài Bắc, bà Thái Anh Văn nêu ra những mối đe dọa tại khu vực, trong đó có việc Trung Cộng gia tăng quân sự hóa Biển Đông, xây dựng các đảo nhân tạo và đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ vùng biển quan trọng này. Bà nhấn mạnh rằng các thế lực độc đoán luôn lăm le vi phạm trật tự dựa trên chuẩn mực hiện có, và Đài Loan là mục tiêu của những mối đe dọa quân sự.

Chính quyền tổng thống Donald Trump mạnh mẽ hỗ trợ Đài Loan, và hôm thứ Hai 07/12 đã báo cáo cho Quốc Hội việc bán thêm hệ thống thông tin hiện trường loại mới. Tổng cộng trong năm nay, Washington đã bán 5 tỉ đô la vũ khí cho Đài Bắc.

Như thường lệ, Trung Cộng giận dữ dọa sẽ trả đũa, nhưng không nói rõ bằng cách nào. Quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng, và Bắc Kinh đã trừng phạt các công ty Mỹ liên quan đến các hoạt động quân sự ở gần Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan nói rằng thương vụ mới này chứng tỏ cam kết của Hoa Kỳ giúp hòn đảo tăng cường năng lực quốc phòng vẫn không thay đổi, và bày tỏ lòng biết ơn Washington. Về phía bộ Ngoại Giao Trung Cộng, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói : « Tôi hy vọng họ phân biệt được là Hoa Kỳ giúp họ hay làm hại họ ». Đồng thời bà đòi Washington ngưng bán vũ khí cho Đài Loan.

Chính phủ Đài Bắc trấn an người dân là chính quyền Hoa Kỳ sẽ không giảm bớt việc hỗ trợ Đài Loan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here