Mỹ Chận Đường TC Tại Việt Nam

0
361
Sự hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông, đối đầu Mỹ

VI ANH

Trong thời gian hạn hẹp bên lề chánh quyền có thể thay đổi, ngày 27 tháng 11, TT Trump vẫn cử giới chức Mỹ sang VN củng cố mặt trận chống TC. Chận đường TC xuất cảng hàng của TC qua ngỏ ngách CSVN để trốn thuế mà Mỹ đã áp đặt lên hàng hóa TC, bằng nhiều biện pháp.

Tin RFI của Pháp ngày 27/11/2020, “Hoa Kỳ lên kế hoạch áp dụng biểu thuế mới và hạn ngạch, cũng như nhiều biện pháp hạn chế khác đối với hàng nhập cảng từ Việt Nam ngay từ tháng 01/2021. Vào tháng 10/2020, chiểu theo Điều 301 của Bộ Luật Thương Mại 1974 -Trade Act, đại diện Thương Mại Mỹ (USTR) đã tiến hành điều tra về « luật lệ, chính sách và biện pháp của Việt Nam liên quan đến định giá tiền tệ ».

Các nhà nhập cảng gỗ sản xuất tại Việt Nam sẽ bị tác động đặc biệt vì các biện pháp hạn chế mới này. Theo nhận định của công ty luật thương mại quốc tế Sandler, Travis and Rosenberg, được trang juststyle.com trích dẫn ngày 26/11/2020, Văn phòng Đại diện Thương Mại Mỹ dường như tăng tốc để có thể áp đặt biểu thuế mới sớm nhất có thể.

Sau thời hạn lấy ý kiến công chúng ngày 12/11, và sau các phiên điều trần, các biện pháp áp thuế mới có thể được ban hành chỉ hai tuần trước ngày chuyển giao quyền lực giữa Trump và Biden, theo nhận định của công ty luật thương mại quốc tế Sandler, Travis and Rosenberg.

Không ngừng ở gỗ và tiền tệ, cục Phòng vệ Thương mại, bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức thông báo khởi động điều tra chống phá giá đối với sản phẩm sợi dún polyester nhập cảng từ Việt Nam.

Mỹ chận đường TC ở VNCS.Trong bối cảnh chiến tranh thương mại MỹTrung, Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp quốc tế. Ngày 27/11, Reuters cho biết tập đoàn Foxconn của Đài Loan sẽ chuyển dây chuyền sản xuất iPad và Macbook sang Việt Nam theo yêu cầu của tập đoàn Apple, nhằm hạn chế tác động tiêu cực từ cuộc chiến giữa hai cường quốc. Foxconn dự tính đầu tư 270 triệu đô la vào dây chuyền sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021.

Để chận ngách TC ở VN, tin RFI của Pháp cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã bay sang Hà Nội làm việc với lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN trong trong hai ngày 20 và 21/11/2020.

Ông yêu cầu các lãnh đạo CSVN Việt Nam nên ngăn chận việc trung chuyển trái phép hàng xuất cảng của TC qua Mỹ và nên mua thêm hàng hóa của Mỹ, như khí thiên nhiên hóa lỏng và các thiết bị quân sự để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam.

Đó cũng chính là điểm gây căng thẳng giữa Mỹ và Việt Nam, mặc dù hai nước cựu thù này ngày càng củng cố các mối quan hệ toàn diện để chống lại các hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Chính phủ Việt Nam vẫn bày tỏ « quan ngại » về việc Bắc Kinh luôn tìm cách cản trở Hà Nội khai thác các nguồn tài nguyên ngoài khơi như thủy sản và khí đốt.

Vẫn theo phát biểu của ông Robert O’Brien với Bloomberg, trước những mong mỏi của Việt Nam muốn được chia sẻ thông tin quân sự, cũng như muốn có thêm trang thiết bị từ tuần duyên Mỹ để bảo vệ tốt hơn các vùng lãnh hải, Washington có thể hỗ trợ tài chính cho Việt Nam để mua trực thăng của Mỹ, nhằm giảm bớt thâm hụt mậu dịch song phương với Việt Nam, đã lên đến mức kỷ lục 56 tỷ đô la trong năm 2019.

Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của VNCS tính đến tháng 08/2020 theo báo mạng Le Courrier du Vietnam. Nằm trong số 10 đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, Việt Nam đứng hàng thứ 4 về thặng dư thương mại với Mỹ, lên đến 37,7 tỉ đô la, trong 8 tháng đầu năm 2020, so với 29,8 tỉ đô la cùng kỳ năm 2019.

Từ năm 1995, Việt Nam luôn xuất siêu sang Hoa Kỳ. Năm 2016, trong năm đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống, ông Donald Trump đã « lưu ý » Việt Nam về thâm hụt thương mại. Đến tháng 01/2020, bộ Ngân Khố Mỹ liệt Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ do mức thặng dư ngày càng lớn. Washington yêu cầu Hà Nội « giảm can thiệp và cho phép các biến động tỷ giá hối đoái phản ánh các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế, bao gồm cả việc nâng cao dần tỷ giá hối đoái thực tế ». Đến tháng 08/2020, khi thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng lên mức kỷ lục, cũng là lúc chính quyền tổng thống Trump công bố mở điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ và nguồn gốc gỗ Việt Nam xuất sang Mỹ.

Ngày 02/10, đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer thông báo đang tiến hành điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ, chiểu theo Điều 301 của Bộ Luật Thương Mại 1974 -Trade Act). Ngày 08/10, trên trang Công báo Chính phủ, Văn phòng Đại diện Thương Mại Mỹ (USTR) công bố mở điều tra về « luật lệ, chính sách và biện pháp của Việt Nam liên quan đến định giá tiền tệ », trong đó công chúng có thể đóng góp ý kiến cho đến hết ngày 12/11, sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ 03/11

Cái kiểu tráo hàng made in China qua VN đổi thành made in VN để xuất cảng sang Mỹ khỏi bi áp thuế của Mỹ, CSVN và TC không thể giấu được. CSVN chỉ ăn bọt ăn vãi, TC ăn thịt, ăn nạc, hưởng lơi rất nhiều về kinh tế, thương mại mà còn phá đươc thế Mỹ bao vây kinh tế TC trong Chiến tranh thương mại của Mỹ chông TC.

Việt Nam có mối quan hệ tốt với Mỹ dưới nhiệm kỳ tổng thống Trump. Hai chuyến đến Việt Nam của ông Donald Trump, vào năm 2017 và 2019, đã thắt chặt thêm mối quan hệ này.Theo thăm dò gần đây, người Việt Nam ủng hộ ông Donald Trump vì ông kịch liệt chống TC, cũng như sự ủng hộ của Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Ngoài ra, giữa hai nước có nhiều thỏa thuận đối tác chiến lược, hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng, như về thương mại chẳng hạn. Trong lĩnh vực năng lượng, hai bên vừa mới ký nhiều thỏa thuận để Mỹ xuất cảng khí hóa lỏng sang Việt Nam, trong khi Việt Nam đang rất cần để đối phó với tình trạng thiếu năng lượng ngày càng nghiêm trọng.

Vì quyền lợi quốc gia, vì sự thắng bại trong chiến tranh thương mại của Mỹ, nên chanh quyền Trump bên lề sự thay đổi chanh quyền TT Trump chận ngách TC ở VN. Và lập rào cản chánh quyền Biden nếu khi có thể lên chấp chánh cũng không thể hành động hại cho Mỹ và lợi cho TC. Ô Biden không thể phá mô, khai thông ngách cho TC trước Quốc Hội và nhân dân Mỹ coi TC là kẻ thù của đất nước nhân dân Mỹ.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here