THỦ TƯỚNG ÚC NỔI GIẬN YÊU CẦU CHÍNH QUYỀN BẮC KINH XIN LỖI VÌ ‘TRÒ BẨN’ CỦA TRUNG QUỐC

0
248
Thủ tướng Úc Scott Morrison yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi vì những lời xúc phạm. AFP

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 30/11/2020 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, đã gây phẫn nộ tại Úc khi đăng tải trên một tài khoản Twitter chính thức của chính phủ Trung Quốc hình ảnh một người đàn ông trong trang phục quân nhân Úc, kề một con dao dính đầy máu lên cổ một em nhỏ Afghanistan. Kèm theo bức ảnh đó là tin của nhắn của ông Triệu Lập Kiên, nói là ông «choáng váng về các vụ binh lính Úc sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan».

Thủ tướng Úc Scott Morrison gọi tin nhắn trên tài khoản Twitter chính thức của chính phủ Trung Quốc là một «sự xúc phạm gây tai tiếng và đáng kinh tởm» nhắm vào quân đội của Úc. Lãnh đạo Úc còn khẳng định «không gì có thể biện minh» cho phát ngôn của ông Triệu Lập Kiên và «chính phủ Trung Quốc phải lấy làm xấu hổ» về tin nhắn đó. Theo ông Morrison, Bắc Kinh không thể làm Trung Quốc lớn mạnh hơn trong mắt thế giới với dòng Twitt nói trên. Thủ tướng Úc còn kêu gọi mạng xã hội Twitter xóa bỏ đăng tải của Bắc Kinh.

Chưa dừng ở đó, theo AFP, khi được hỏi về vụ tranh cãi này, một phát ngôn viên khác của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, cho rằng chính phủ Úc nên thấy xấu hổ vì hành động của binh sĩ tại Afghanistan và Canberra phải có « lời xin lỗi chính thức » tới người dân Afghanistan.

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh ngày càng xấu đi trong những tháng gần đây, sau khi chính phủ Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc của Covid-19. Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Úc, đã có nhiều biện pháp trả đũa Canberra, ngưng nhập khẩu nhiều nông phẩm của Úc, trong đó có thịt bò, lúa mạch và gỗ.

Hôm thứ Sáu 27/11, Bắc Kinh thông báo tăng thuế đánh lên rượu vang Úc vì cáo buộc Canberra bán phá giá. Báo chí Trung Quốc dưới sự kiểm soát của Nhà nước cũng đã nhiều lần công kích Úc trên nhiều lĩnh vực. Về phần mình, Canberra đã loại tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi ra khỏi mạng 5G ở Úc.

Thuy Duong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here