THẮNG HAY THUA: TT.TRUMP VẪN THAY ĐỔI NƯỚC MỸ VÀ THẾ GIỚI

0
328

VI ANH

Thắng hay thua, TT Trump vẫn thay đổi Mỹ và Thế Giới vì:

Một, bản tánh của Ô.Trump là người kiên trì tranh đấu. Nếu phải thất bại trong cuộc tranh đấu chống gian lận bầu củ này, đây chỉ là một trong những thất bại trong cuôc đời của Ông. Qua bao nhiêu thất bại Ông cũng đã kiên cường đứng dậy, phủ bụi và vươn lên. Như chí sĩ Phan bội Châu người cả đời chống Thực dân Pháp ở VN đã từng nói “ Nếu đường đời bằng phẳng cả thì anh hùng hào kiệt có hơn ai”.

Ông Trump đã từng bị phásản mấy lần nhưng vẫn kiên trì làm lại và trở thành tỷ phú trong nền kinh tế tài chánh Mỹ mà sự cạnh tranh vô cùng gay gắt. Trong khó khăn thất bại, Ông Trump nhận thức và rút kinh nghiệm, thêm sáng kiến để thành công trong đoạn đường sau thất bại.

Trong cuộc chống gian lận bầu cử nhiệm kỳ 2, Ông Trump thấy rõ Đảng Dân Chủ [DC] nắm trọn lưởi cán tại các tiểu bang do đảng DC nắm chánh quyền, và truyền thông đại chúng thiên tả, vì tiền bán rẻ lương tâm chức nghiệp và nguyên tắc hành nghề là báo chí phải độc lập, trung thực, chỉ đưa tin dành cho quần chúng quyền nhận định.

Ô.Trump cũng thấy thành phần gọi là trí thức sinh nhai sống trong phòng lạnh báo chí, nặng tính thiên tả phóng túng, có túi tham không đáykhông những tự coi mình là đệ tứ quyền còn muốn nắm toàn quyền chánh trị toàn diện như CS đã làm.

Ông cũng thấy truyền thông đại chúng của Mỹ đã tự phong là đệ tư quyền trong chế đô dân chủ chánh quyên tam lập, nay dựa vào nhưng đại tỷ phú, đại trọc phúđã mua báo dai và làm chủ báo đài biến cơ quan truyền thông thành cơ quan tuyên truyền cho tài phiệt, cho phe đảng tài phiệt hoạt đầu chánh trị hoạt động như ‘ báo đài” của TC và VC phục vu cho quyền lợi đảng CS mà thôi.

Đó là những sai lầm mà TT Trump đã chống và hơn 72 triệu dân Mỹ ủng hô Ông nhưng bi các ma đầu chánh trị của đảng DCvà những đai tài phiệt chủ ‘ báo đài’ bắt chước CS “hợp đồng tác chiến’báo đời qua hành động ăn cắp, ăn cướp kết quả bầu cử tổng thống 2020.

TT Trump sẽ chống, tinh thần Trump đã, đang và còn chống trong các cuộcbầu cử về sau. TT Trump thành hay bại, Ô Biden lên hay xuống chỉ 4 năm hay 8 năm nữa thôi. Nhưng cuộc đấu tranh chống gian lận bầu cử, chống bao chí vì tiền bán rẻ lương tâm, đạo lý hành nghề,đất nước nhân dân Mỹnhư TT Trump sẽ chống qua nhiều thế hệ.

Hai, trong những tổng thống cận đại, TT Trump là người nhận thức rõ, chống hết mình đối với TC. Chính thái độhành động chống đối này đã giúp cho dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1. Và chính tinh thần chống Cộng này đã áp lực làm Ô Biden trở cờ phần nào Ông đã phải tuyên bố chống TC. Chắc chắn dù TT Trump hay Ô Biden thắng hay thua, TC sẽ là kẻ thù của Mỹ trong 4 năm tới.

Ba, báo chí Tây Âu và chánh tri gia kỳ cựu của Mỹ đều thấy, tinh thần Trump hay chủ nghĩa trumpist, chủ trương Trumpism sẽ thay đổi thế giới, gột rửa sự sai lầm, vọng tưởng rằng giúp cho TC, TC sẽ dân chủ hóa chế độ CS này. Trên Le Figaro của Pháp, tác giả Benjamin Haddad nhận định : « Dù là người chiến thắng hay chiến bại, Donald Trump cũng đã thay đổi thế giới ». Trả lời Financial Times năm 2018, TS Henry Kissinger mô tả Donald Trump như một trong những nhân vật « thỉnh thoảng xuất hiện trong lịch sử để đánh dấu hồi kết của một thời đại, buộc phải từ bỏ những vọng tưởng ».

Sư kiện chứng minh.Thăm dò nói chung lại sai, lực lượng ủng hộ Donald Trump vẫn đông đảo. Một ứng cử viên Cộng Hòa « không giống ai », một ứng viên Dân Chủ đáng thất vọng : kịch bản của năm 2016 được lặp lại. Không có « làn sóng xanh » [ đảng Dân Chủ] như dự đoán, các cơ quan thăm dò một lần nữa lại sai lầm. Lần đầu tiên kể từ năm 2000, một ngày sau khi các phòng phiếu đóng cửa vẫn chưa biết được ai là tân tổng thống.Những người ủng hộ ông Trump huy động đông đảo, và Donald Trump chống chọi mạnh mẽ hơn người ta tưởng. Đại dịch rốt cuộc không phải là tiêu chí hàng đầu để chọn lựa, nhiều cử tri Mỹ la-tinh vẫn bỏ phiếu cho ông Trump, cử tri nữ không ồ ạt dồn phiếu cho Biden như người ta tưởng. Các vụ bạo động, phá hoại của phong trào Black Lives Matter cũng đóng vai trò không nhỏ. Số người Mỹ đi bầu lên đến mức kỷ lục : 160 triệu, tức 66,9%. Dân Chủ vẫn giữ được Hạ Viện nhưng mất mười mấy ghế cho Công hòa.

Còn Cộng Hòa đang thắng thế ở Thượng Viện như trong nhiệm kỳ 1 của TT Trump. Những món tiền khổng lồ đảng Dân Chủ rót vào để bơm lên các ứng cử viên Dân Chủ, nhưng chủ tịch phe đa số Cộng hòa ở Thượng Viện Mitch McConnell vẫn vượt xa ở Kentucky. Dù tiêu tốn hết 100 triệu đô la tiền quyên góp cho Dân Chủ, Jamie Harrison vẫn thất bại nặng nề trước Lindsey Graham của đảng Cộng Hòa ở Nam Carolina, khiến ông Graham gọi đây là « món đầu tư tệ nhất trong lịch sử chính trị nước Mỹ ».

Nếu Biden thắng trong cuộc gian lận bầu cư này,với Thượng Viện Mỹ Công hoà đa số và Ha viện dân biểu Cộng hòa tăng thêm cả chục người, Ô. Biden chỉ là con vịt què nói theo danh từ chánh trị Mỹ và đảng Dân Chủ Mỷ sẽ đi vào lich sửvới vết nhơ khó rửa: ăn gian bầu cử, mua chuộc báo chí.

Bốn, ngoại giao của TT Trump làm cho Tây Âu và đối tác phải tự lực, tự cường khi Mỹ không bao sân nữa. Trên Le Figaro, tác giả Benjamin Haddad của think tank Atlantic Council có trụ sở ở Washington nhận định : « Dù là người chiến thắng hay chiến bại, Donald Trump cũng đã thay đổi thế giới ».Ô. Trump đã thay đổi thế giới cũng như mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và châu Âu. Tay Âu phải lo cho mình trước, nếu có nguy cơ Mỹ mới giúp.

Cái chánh của TT Trump là kết thúc ảo tưởng dân chủ hóa TC.Và Ô. Trump đã thành công, nhân dân Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 và TC thất bai trong việc o bế Liên Au. Thế giới thấy rõ sự độc đoán của Tập Cận Bình, tham vọng địa chính trị thấy rõ qua « Con đường tơ lụa mới », gian trá trong thương mại và dối trá về đại dịch đã làm tan biến kỳ vọng này.

Biden xưa nay chủ trương hợp tác với Bắc Kinh, nay gọi nhà lãnh đạo TC này là « côn đồ ». Chiến lược đối đầu với Bắc Kinh của chính quyền Trump được lưỡng đảng ủng hộ. Chính quyền Biden cũng sẽ phải coi việc đối phó với TC là ưu tiên hàng đầu, và cùng quan điểm với châu Âu về thương mại, công nghệ, quân sự.

Trong các sắc dân ở Mỹ, không ai có nhiều kinh nghiệm đau thương, thù hận CS và TC hơn người Mỹ gốc Việt. Người VN trong lich sư bi 1.000 năm TQ cai tri hà khắc, ác nghiệt của vua quan Tàu. Nhân VN phải 13 lần nổi dậy đánh đuổi quân Tàubằng núi xương sông máu của mình. Và thời hiện đại, dân VN bịCS làm tan nhà, nát cửa, thất quốc sa bang từ Bắc vào Nam cả 75 năm nên người VN làm bất cứ những gì có thể và không từ bỏ cơ hội nào đẻ ủng hộđường lối Ô.Trump là vì thế./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here