Sau cuộc đua tổng thống là cuộc đua vào Thượng viện

0
207

Trong bối cảnh cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc Trắng đang còn chưa có hồi kết thì mọi sự chú ý hiện nay đang đổ dồn vào hai cuộc đua vào Thượng viện ở tiểu bang Georgia dự kiến diễn ra vào ngày 5/1/2021 tới.

Tại tiểu bang Georgia, có hai cuộc đua đang diễn ra hết sức kịch tính giữa hai Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue với hai đối thủ đảng Dân chủ là Rev Raphael Warnock và Jon Ossoff. Đây là cuộc đua quan trọng đối với cả hai đảng bởi nó sẽ quyết định cán cân quyền lực tại Thượng viện Mỹ.

Hiện tại, đảng Cộng hòa có 50 ghế ở Thượng viện, trong khi đảng Dân chủ kiểm soát 8 ghế. Nếu đảng Dân chủ giành thắng lợi trong hai cuộc đua ở “bang trái đào” này, hai đảng sẽ có số ghế ngang bằng nhau. Trong trường hợp bỏ phiếu cân bằng tại Thượng viện thì phó tổng thống sẽ giữ chức Chủ tịch Thượng viện và là người quyết định cuối cùng.

Ngược lại, nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng với chỉ một trong hai ghế là đủ duy trì được thế đa số tại Thượng viện và có thể hạn chế được nhiều chính sách cũng như chương trình hành động của chính quyền tương lai nếu ông Biden là tổng thống.

Với quyết tâm giành chiến thắng, cả hai đảng đang dồn mọi nguồn lực tài chính cho hai cuộc đua. Theo AdImpact, kể từ ngày bầu cử 3/11, hơn 46 triệu USD đã được chi cho các chương trình phát sóng ở tiểu bang Georgia.

Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here