NHỮNG DIỄN TIẾN LIÊN QUAN ĐẾN CÁO BUỘC GIAN LẬN TRONG BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020

0
351
Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich của đảng Cộng hoà tại Washington vào ngày 16/6/2017

Trong khi giới truyền thông có khuynh hướng ủng hộ đảng dân chủ nói chung và ông Joe Biden nói riêng hoàn toàn im lặng về vấn đề gian lận bầu cử thì cũng có một số tờ báo vẫn giữ thái độ trung lập và cố gắng đưa ra các sự kiện một cách khách quan về toàn bộ diễn tiến về cuộc bầu cử của cả hai bên để độc giả có cái nhìn khách quan hơn.

Dù ai làm tổng thống thì cũng phải tuân thủ đúng hiến pháp của Hoa Kỳ, và người dân Mỹ chỉ muốn rằng, người thắng phải thắng trong danh dự và danh chính ngôn thuận.

Thế nhưng, vẫn còn đó những cáo buộc gian lận, thực sự vấn đề này là như thế nao? Chúng tôi xin dẫn một số dẫn chứng để quý độc giả tham khảo

Cựu Chủ tịch Hạ viện: Bầu cử 2020 có thể là ‘vụ trộm tổng thống lớn nhất’ từ năm 1824

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tin rằng cuộc bầu cử 2020 là “vụ trộm tổng thống lớn nhất” từ năm 1824. Ông cũng đang thúc giục các cơ quan lập pháp tiểu bang về “yêu cầu kiểm phiếu lại”, theo Breitbart. “Khi ngày càng có nhiều dữ liệu bất thường về các lá phiếu mà rõ ràng là bất hợp pháp, thì cuộc bầu cử năm 2020 ngày càng trở thành vụ trộm tổng thống lớn nhất kể từ khi Adams và Clay đánh cắp cuộc bầu cử khỏi tay ông Andrew Jackson vào năm 1824”, cựu Chủ tịch Hạ viện dưới thời Clinton chia sẻ trên Twitter hôm 27/11.

Sáng 28/11, ông Gingrich khuyến khích các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đọc một bài phân tích đăng trên tờ Spectator của ông Patrick Basham, Giám đốc sáng lập của Viện Dân chủ và thành viên cấp cao Viện Cato.

Bài phân tích liệt kê “10 điểm dị thường” mà ông Basham cho rằng “thiếu lời giải thích thuyết phục”, bao gồm việc các tiểu bang chiến trường tạm dừng kiểm phiếu vào đêm bầu cử; loại bỏ các quan sát viên khỏi điểm kiểm phiếu; 50.000 phiếu bầu trên 47 thẻ USB bị thiếu tại Hạt Delaware, Pennsylvania; kiểm đếm các lá phiếu đến trễ; và “tỷ lệ từ chối bỏ phiếu vắng mặt thấp kỷ lục trong lịch sử”…

Ông Gingrich nói thêm: “Ông Basham cho rằng rõ rằng cuộc bầu cử gần như chắc chắn đã bị đánh cắp ở 5 tiểu bang. Mọi người dân Mỹ nên lo lắng về hành vi trộm cắp này”.

Trong cuộc họp báo, các luật sư của TT Trump, cũng như bà Sidney Powell (không thuộc nhóm pháp lý của chiến dịch TT Trump), đã trình bày những điểm đáng chú ý trong các vụ kiện của họ.

Ông Rudy Giuliani đã công bố một số bản tuyên thệ nhân chứng, trong đó cáo buộc hành vi gian lận bầu cử, đập tan những lời chỉ trích của giới truyền thông thiên tả rằng chiến dịch pháp lý không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Ông Giuliani nói mình có trong tay 220 bản tuyên thệ cáo buộc gian lận chỉ riêng ở vụ kiện tại Michigan. Tuy nhiên chỉ có 8 trong tổng số bản tuyên thệ được công bố.

Cựu nhân viên chiến dịch Trump: FBI liên hệ để thu thập bằng chứng gian lận bầu cử

Theo ông Matt Braynard, cựu quan chức chiến dịch TT Trump, FBI đã liên lạc với ông để yêu cầu cung cấp các bằng chứng gian lận trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch ốc 2020, Epoch Times đưa tin.

Theo ông Matt Braynard, cựu giám đốc dữ liệu và chiến lược cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của TT Donald Trump, ông đã thu thập các bằng chứng về gian lận bầu cử trong một dự án có tên Voter Integrity Project (VIP).

Ngày 29/11, ông Matt chia sẻ một dòng trạng thái trên Twitter: “@FBI đã chủ động và trực tiếp yêu cầu tôi (cung cấp) các tài liệu của VIP vạch trần những lá phiếu bất hợp pháp”.

“Đến thứ Ba (1/12), chúng tôi sẽ gửi cho cơ quan này tất cả dữ liệu của mình, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại…”, ông Matt cho biết thêm.

VIP phát hiện trong cuộc bầu cử, hàng nghìn người sử dụng địa chỉ bưu điện hoặc cơ sở thương mại như địa chỉ cư trú. Ở Georgia, 100% những người này đều bỏ phiếu vắng mặt mà không xuất hiện trong ngày bầu cử.

Dữ liệu cũng cho thấy hàng nghìn người đã bỏ phiếu ở các tiểu bang mà họ có thể không còn cư trú, bởi họ đã yêu cầu thay đổi địa chỉ hoặc thậm chí đã đăng ký ở một tiểu bang khác.

Ngoài ra, rất nhiều cử tri được đánh dấu trong dữ liệu tiểu bang là yêu cầu bỏ phiếu vắng mặt, trong khi lời khai của họ lại trái ngược.

TT Trump tuyên bố sẽ bổ nhiệm ‘công tố viên đặc biệt’ điều tra gian lận bầu cử

Hôm 29/11, người dẫn chương trình trên đài Fox Business, Maria Bartiromo đã hỏi Tổng thống Trump về lý do tại sao Công tố viên John Durham, người được Tổng chưởng Lý William Barr chỉ định điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra vào năm ngoái, không công bố báo cáo vốn được chờ đợi từ lâu.

“Trước khi chúng ta hoàn tất về chủ đề Durham, tôi cảm thấy như có điều gì đó đã xảy ra vào tháng 9. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng tất cả chúng tôi đều mong đợi Durham xuất hiện và Tổng chưởng Lý Barr sẽ có thái độ tích cực”, bà Bartiromo hỏi.

“Ngài sẽ chỉ định một luật sư đặc biệt để điều tra và tiếp tục điều tra những gì diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2016 chứ? Ngài đã đề cập đến việc Jim Comey và Andrew McCabe chưa đối mặt với trách nhiệm giải trình — vậy ngài sẽ chỉ định một cố vấn đặc biệt chứ?”, bà Bartiromo hỏi sau một vài câu dạo đầu đề cập đến các trường hợp gian lận bầu cử.

Tổng thống Trump nói rằng ông “sẽ cân nhắc [bổ nhiệm] một công tố viên đặc biệt.” “Tôi gọi nó là ‘công tố viên’ vì nó là một thuật ngữ chính xác hơn nhiều…”

30 chưa phải là tết

Đó là câu nói ví von của người Việt, và tôi cũng xin mượn ý tưởng câu nói để thay cho lời kết

Có thể nói rằng, trên nguyên tắc hiện nay cuộc bầu cử tổng thống vẫn chưa ngã ngũ, và cũng khó biết được điều gì sẽ xảy ra.

Chúng ta hãy cùng chờ xem biết đâu điều bất ngờ có thể xảy ra …

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here