“NƯỚC MỸ TRƯỚC TIÊN” CỦA TT. TRUMP ĐÃ ĐI VÀO LÒNG DÂN

0
525
Người dân Mỹ đang cầu nguyện cho tổng thống Donald Trump

VI ANH

Nội các Biden là nội các Obama không có Obama nhưng với đa số là người của Obama. Nội các Biden nhưng đường hướng “Mỹ trước tiên” của Ô. Trump vẫn tồn tại trong quân dân Mỹ. Không dễ gì cho Ô Biden trở thành người chiến thắng sẽ được viết lịch sử.

Tin RFI của Pháp ngày 25/11/2020 loan tãi “Biden tuyên bố Hoa Kỳ trở lại « sẵn sàng lãnh đạo thế giới ». Trước đó một ngày vào ngày 24, tại căn cứ địa Wilmingtoncủa Ông ở tiểu bang Delaware,Ô. Biden giới thiệu những thành viên chủ chốt đầu tiên trong nội các của Ông. Những gương mặt lãnh đạo ngoại giao được bổ nhiệm thể hiện rõ quyết tâm đoạn tuyệt với chính quyền cũ, báo hiệu sự trở lại của nước Mỹ theo chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế rộng mở, sau 4 năm co cụm với chủ trương « Nước Mỹ trước tiên » của Donald Trump.

Ô Biden giới thiệu 6 giới chức đầu tiên của chính quyền tương lai, 3 nam và 3 nữ. Đa số là những gương mặt dưới thời Obama. Theo tổng thống đắc cử, đó không hẳn là những người mới mà là những người có kinh nghiệm và mang tính đại diện hơn cho nước Mỹ.

Ông nói : « Ban lãnh đạo này thể hiện sự trở lại của nước Mỹ. Một nước Mỹ sẵn sàng lãnh đạo thế giới thay vì thoái lui, sẵn sàng đối mặt với các đối thủ của chúng ta thay vì phủ nhận đồng minh của chúng ta ». Đó là phát biểu đoạn tuyệt với « Nước Mỹ trước tiên » của Donald Trump.

Để dẫn dắt ngành ngoại giao Mỹ, Joe Biden chọn ông Antony Blinken, cố vấn đối ngoại của Ông trong hơn 20 năm.Ngoại giao và chủ trương đa phương đang trở lại, bà Linda Thomas Greenfield, nhà ngoại giao gốc Phi, được ông Biden chọn làm đại sứ của chính quyền mới tại Liên Hiệp Quốc đã nhấn mạnh thêm như vậy. Đây là một chính quyền dường như đối lập hẳn với chính quyền Trump.

Còn có hai dấu hiệu khác cho thấy sự đoạn tuyệt với chủ trương của Trump: Trước hết đó là việc lập ra chức danh đặc sứ về khí hậu, được giao cho một người bạn lớn của Joe Biden là John Kerry. Cựu ngoại trưởng của Barack Obama có nhiệm vụ đấu tranh chống biến đổi khí hậu và đưa Mỹ trở lại Thỏa thuận Paris về khí hậu (COP21). Dấu hiệu thứ 2 là ông Alejandro Mayorkas, một người Cuba nhập cư, được giao làm lãnh đạo bộ An Ninh Nội Địa, phụ trách vấn đề di dân.

Dù tổng thống Trump bật đèn xanh để GSA tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng Ông vẫn không chấp nhận thất bại và tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý và tin tưởng « sẽ chiến thắng ».

Thiết nghĩ chuyện Ô. Biden là người của Đảng Dân Chủ, sống, làm việc, tiến thân, làm giàunhờ đảng Dân Chủ, nào làm thượng nghị sĩ, phó tổng thống của chánh quyền thuộc đảng Dân Chủ. Và trong thời cơ bầu cử tổng thống 2020 này chính đảng Dân Chủ cũng đưa Ông ra làm ứng cử viên tổng thống, nên chuyện Ông chọn người từng phục vụ cho các tổng thống Dân Chủ như Clinton, Obama là chuyện bình thườngthôi.

Nhưng đặc biết số giới chức của Ô. Obama rất nhiều khiến người ta không khỏi nghĩ chánh quyền Biden là chánh quyền Obama không có Obama. Ô. Obama không có mặt không có nghĩa là không có bóng dáng, uy lực của bóng đè của Obama như thái thượng hoàng đối với ông vua mới lên ngôi vậy.

Do vậy rất khó cho người dân Mỹ tinlời tuyên bố của Ô Biden rằng Hoa Kỳ trở lại « sẵn sàng lãnh đạo thế giới ». Hai nhiệm kỳ cộng lại 8 năm cầm quyền của TT Obama là một thất bại của Mỹ, đãđể Mỹ ù lì cho TC trở thành đối tác đáng gờm của Mỹ. TC coi thường gần như khinh khi khi bắt TT Obama phải xuống cầu thang sau đuôi cua Air Force One, thay vì thang cuốn cửa trước theo nghi lễ ngoại giao.

Trái lại TT Trump ăn nói, hành động mạnh bạo khiến Chủ Tịch Tâp cận Bình của TC có thể sốt ruột với vài câu tuyên bố của TT Trump trên Twitter của Ông Trump, như trong Chiến tranh Thương mại.

TT Obama chuyển trục quân sự Mỹ về Á châu Thái bình dương nhưng làm yếu xìu, làm lấy có, tuyên bố nước đôi, Mỹ không đứng về phía bên nào trong các tranh chấp biển đảo như Mỹ thị thiềng cho TC xâm lấn biên đảo của các nước láng giềng của TC.

Trái lại chánh quyền TT Trump tung thêm hàng không mẫu hạm, phi cơ chiến lược quân sự, thành lập liên minh Bộ Tứ Quad, mở rộng vùng chiến thuật ra Ấn độ Thái bình dương, bảo vệ an ninh hàng hải, hàng không cho vùng chiến thuật này. TT Biden hay Ông nào đi nữa nữa cũng không thể lơ là hay thay đổi chiến chiến lược quân sự này vì đó là con đường huyết mâch Mỹ cần để bảo vệ quyền lợi Mỹ ơ Á châu và để tiếp liệu cho 100.000 quân Mỹ đang trú đóng ở Nam Hàn và Nhựt.

Với đa số Cộng Hòa trong tân Thượng Viện, với số dân biểu Cộng Hòa tăng thêm mười mấy vị ở Hạ Viện, Khối Cộng hòa có thể biến TT Biden thành “con vịt què”theo danh từ báo chí Mỹ chỉ thế yếu của Hành pháp, của Tổng Thống khi đảng của tổng thống thiểu số ở Quốc Hội. Nhứt là khi quyền đa số ở Thượng Viện thuộc đảng đối lập. Thì việc Tổng Thong xin Thượng viện phê chuẩn bộ trưởng, đại sứ, tướng lãnh vô cùng khó khăn, trở ngại.

Khối dân biểu Dân Chủ hay Hành Pháp Biden cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi trình dự luật ở Hạ Viện, phải thỏa hiệp với Khối Cộng Hòa hay bị bác bỏ ở Hạ viện, nhứt là ở Thượng Viện Cộng hòa đa số.

Trái lại TT Trump nếu hết làm tổng thống, Ôngsẽ là nhân vật Cộng Hòađầy đủ nhân tài vật lực trong vai trò lãnh đạo đối lậpvới chánh quyền Biden của Đang Dân Chủ. Vì còn TT Trump hay không « chủ nghĩa Trump » tư tưởng, tinh thần Trump vẫn còn ở nước Mỹ. Đó là tinh thần chống TC phát triễn trong quần chúng nhân dân Mỹ và ngay cả trong chánh quyền Mỹ nữa. Đó là xác quyết của báo chí Pháp ngày 06/11/2020 được RFI điểm báo. Trong các cuộc tranh cử thành hay bại, đắc hay thất cử là chuyện thường tình thế sự. Nhưng lãnh đạo quốc gia Mỹ có thể để lại tinh thần, tư tưởng, chủ trương như Lincoln, Roosevelt, Reagan, và Trump chẳng hạn.

Tây Âu cũng xác định tinh thần, tư tưởng Trumpist vẫn tồn tại. Dù Donald Trump có thua, thì « chủ nghĩa Trump » (Trumpisme) vẫn tồn tại lâu dài. Với tựa : « Trumpisme chứng tỏ khả năng bền bỉ », báo Le Monde dẫn chứng với bản đồ bầu cử đỏ rực, màu của đảng Cộng Hòa, của TT Trump được đa số dân cử tri quần chúng và đại cử tri Mỹ ủng hộ ở trung tâm nước Mỹ, những bang bầu cho Donald Trump.Tổng thống mãn nhiệm thu hút được 68 triệu phiếu, hơn lần trước 5 triệu. Đó là một thực tế. Donald Trump đắc cử năm 2016 không phải là một « tai nạn » của lịch sử Mỹ, cũng không phải là « một màn giúp vui » ở Tòa Bạch Ốc. Dù ai là người ngồi vào văn phòng bầu dục vào tháng 01/2021, « chủ nghĩa Trump » sẽ tác động lâu dài trong sinh hoạt chính trị Mỹ./.(VA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here