NGUYỄN ĐỨC CHUNG CỰU CHỦ TỊCH CHÁNH QUYỀN CỘNG SẢN TP.HÀ NỘI ĐƯỢC ĐỀ NGHỊ GIẢM ÁN DO CÓ “TIỀN SỬ TÂM THẦN”

0
377
Nguyễn Đức Chung có 'tiền sư bệnh tâm thần' may mà Chung bị bắt sớm không biết để một thằng tâm thần điều hành đất nước này sẽ đi về đâu?

Cựu Chủ tịch chánh quyền cộng sản thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, vừa bị cáo buộc về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” khi móc nối với điều tra viên của Bộ Công an và sử dụng các “nghiệp vụ” để xoá dấu vết phạm tội, cũng như có vai trò liên quan trong vụ án Nhật Cường.

Truyền thông cộng sản dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát cộng sản Tối cao hôm 26/11 cho biết sau khi Bộ Công an cộng sản bắt đầu điều tra vụ án xảy ra tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Công nghệ Nhật Cường, vì có liên quan đến vụ án nên Chung (khi đó đang là Chủ tịch cộng sản Hà Nội) và vợ đã tìm cách móc nối với Phạm Quang Dũng, một cán bộ cộng sản ở C03 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu), là cơ quan điều tra vụ án, và nhờ điều tra viên này thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ, kết quả điều tra vụ án.

Nhận lời đề nghị của Chung, kể từ tháng 7/2019 đến 6/2020, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu được cho là “mật” và chuyển cho Chung 2 lần với 6 tài liệu.

Cách trao đổi thông tin giữa Chung và điều tra viên Dũng là dùng ứng dụng Viber qua số điện thoại giả, trong đó có cả số điện thoại nước ngoài của người đã chết, chuyển trực tiếp file ảnh chụp hoặc thông qua người trung gian là Nguyễn Hoàng Trung (lái xe của Chung) và Nguyễn Anh Ngọc (nguyên phó trưởng phòng Thư ký biên tập – Thành viên tổ thư ký của Chung). Hai người trung gian này bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho Chung.

Khi khám xét nơi ở của điều tra viên cộng sản Phạm Quang Dũng, ngoài các vật dụng, tài liệu ra, công an cộng sản còn thu được số tiền 10.000 đô la mà Chung đưa cho Dũng thông qua tài xế Trung trong dịp Tết Nguyên Đán 2020. Tuy nhiên, công an cộng sản cho rằng vì “chưa có điều kiện để làm rõ bản chất số tiền này” nên đã tách ra để xem xét, xử lý sau.

Trong vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, ông Chung bị xác định là chủ mưu, Dũng là người thực hành nên cả hai bị truy tố với khung hình phạt từ 10 – 15 năm tù. Hai trung gian Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị đề nghị truy tố với khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù.

Nguyễn Đức Chung nguyên là một Thiếu tướng Công an cộng sản. Trước khi bị bắt, Chung từng là Giám đốc Công an cộng sản thành phố Hà Nội (2012-2016), đại biểu Quốc hội (2011-2016), từng giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội và sau đó là Chủ tịch cộng sản thành phố Hà Nội.

Chung bị bắt giam vào ngày 28/8. Trước đó, Chung bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày kể từ ngày 11/8 để “điều tra, xác minh làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án”. Đến ngày 25/9, Chung chính thức bị bãi nhiệm các chức vụ.

Cáo trạng của viện kiểm sát cộng sản nói trong quá trình điều tra, Chung đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội và “ăn năn hối cải”. Ngoài ra, trong thời gian công tác, nhiều lần được khen thưởng thành tích xuất sắc…, có tiền sử bệnh ung thư và phạm tội lần đầu nên đây đề nghị áp dụng các “tình tiết giảm nhẹ” trong quá trình truy tố, xét xử.

Trong khi đó, một nguồn tin khác từ truyền thông cộng sản hôm 27-11-2020 dẫn cáo trạng của vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” cho biết, cựu Chủ tịch cộng sản TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do có “tiền sử bị bệnh tâm thần”.

Theo RFA, thông tin trong bài viết “Vì sao Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ?” sau đó được sửa đổi từ “tâm thần” trở thành “tiền sử bệnh ung thư”. Không biết kết luận nào là đúng?

Điều đáng quan tâm, bất cứ tên tội phạm cộng sản cao cấp nào của cộng sản bình thường còn tại chức thì khỏe như trâu, khi phạm tội không tâm thần cũng ung thư ! Đất nước mà cứ để cho như tên có tiền sử tâm thần không biết sẽ đi về đâu chưa kể gánh nặng dân phải còng lưng để đóng tiền chữa bệnh cho bọn chúng !

Tham khảo VOA

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here