CƠ QUAN LẬP PHÁP ARIZONA SẼ TỔ CHỨC ĐIỀU TRẦN LIÊN QUAN ĐẾN GIAN LẬN BẦU CỬ VÀO NGÀY 30/11

0
304
Dù thắng hay bại, Tổng thống Donald Trump cũng đã thay đổi thế giới

Cơ quan Lập pháp tiểu bang Arizona dự kiến sẽ tổ chức một buổi điều trần về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử vào ngày 30/11/2020, với sự tham gia của các luật sư Jenna Ellis và Rudy Giuliani.

Trước đó, một buổi điều trần tương tự đã diễn ra ở Thượng viện bang Pennsylvania trước các Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa (GOP) hôm 25/11. Các luật sư của TT Trump đã lập luận rằng cơ quan lập pháp của bang nên cân nhắc việc bổ nhiệm các đại cử tri của họ vào danh sách Cử tri đoàn. Ngoài ra, trong buổi điều trần, nhiều nhân chứng đã tuyên bố về việc bị cản trở quan sát, cũng như trình bày những bất thường mà họ quan sát và phân tích được trong quá trình kiểm đếm phiếu bầu tại Philadelphia.

Theo các thành viên đảng Cộng Hòa (GOP) của Cơ quan lập pháp tiểu bang Arizona, phiên điều trần được thiết kế “nhằm thu thập bằng chứng để xem xét những gì đã xảy ra và các hành động phù hợp [có thể triển khai] ngay lập tức.”

Luật sư Ellis cho biết trong một tuyên bố do các nhà lập pháp GOP cung cấp: “Chúng tôi rất vui khi các Cơ quan Lập pháp của Bang ở Pennsylvania, Arizona và Michigan sẽ triệu tập các phiên điều trần để xem xét cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.”

Trong khi đó, giống như một số Thượng nghị sĩ GOP ở Pennsylvania đã nói, các nhà lập pháp Arizona lưu ý rằng Hiến pháp Hoa Kỳ trao quyền cho các cơ quan lập pháp của tiểu bang tổ chức các phiên điều trần bầu cử về các hành vi bị cáo buộc là bất thường và gian lận.

“Như được thiết lập trong Điều 2, Mục 1.2 của Hiến pháp Hoa Kỳ, các Cơ quan Lập pháp của Tiểu bang có thẩm quyền duy nhất để chọn đại diện của họ vào Cử tri đoàn, đưa ra biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại gian lận cử tri và thao túng bầu cử,” tuyên bố cho biết.

Trong phiên điều trần tại Pennsylvania, bà Ellis và ông Giuliani gợi ý rằng theo Hiến pháp, cơ quan lập pháp của bang có thể bổ nhiệm lại các đại cử tri.

Thượng nghị sĩ Doug Mastriano, đảng Cộng hòa, cho biết hôm thứ Sáu (27/11/2020) rằng Hạ viện và Thượng viện bang Pennsylvania đều do GOP kiểm soát, do vậy có thể thực hiện động thái để giành lại quyền chỉ định đại cử tri.

“Vì vậy, hy vọng ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một nghị quyết ở Hạ viện và Thượng viện,” ông nói với chương trình Phòng Chiến của Steve Bannon vào thứ Sáu (27/11/2020). “Tôi đã dành hai giờ trực tuyến để cố gắng phối hợp việc này với các đồng nghiệp của mình. Và có rất nhiều người giỏi làm việc này ở đây. Nghị quyết của Thượng viện nói rằng chúng tôi sẽ lấy lại quyền lực của mình, chúng tôi sẽ bổ nhiệm lại các đại cử tri. Bây giờ chúng tôi sẽ cần sự hỗ trợ của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện, chúng tôi đang đạt được điều đó.”

“Có quá nhiều bằng chứng về những trò lừa đảo tai quái, chúng tôi không thể đứng sang một bên và chỉ nhìn điều này đang diễn ra xung quanh mình,” nhà lập pháp Đảng Cộng hòa nói. Ông nói thêm, “Nếu có nhiều trò tai quái ngoài kia, thì Đại Hội đồng (tức cơ quan lập pháp của tiểu bang) phải vào cuộc. Vì vậy, chúng ta có một cuộc chiến và chúng ta sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ đấu tranh đến tận Tòa án Tối cao nếu chúng tôi phải làm vậy.”

Trong một diễn biến khác, tài khoản cá nhân của ông Doug Mastriano đã bị Twitter khoá hôm 25/11 sau khi ông lên tiếng kêu gọi tổ chức phiên điều trần ở Thượng viện Pennsylvania.

Theo Epoch Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here